Chính trị Cập nhật lúc 10:06:29 27/10/2020  (Lượt xem:  3816 )
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuậ

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận góp ý dự thảo nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị

BTO- Ngày 26/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã nghe các báo cáo của Chính phủ, các cơ quan tư pháp; nghe báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và tiến hành thảo luận trực tuyến về các báo cáo. Tại điểm cầu Bình Thuận, có ông Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bình Thuận, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh,các thành viên trong đoàn và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thị Phúc phát biểu.

Các đại biểu đã thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng chống tội phạm và tình hình vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2020., Quốc hội cũng nghe tờ trình về dự thảo nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh và báo cáo thẩm tra về dự thảo nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh, thảo luận trực tuyến về dự thảo nghị quyết này…

Góp ý về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Phúc- Phó Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị Bình Thuận thống nhất với sự cần thiết ban hành nghị quyết. Về tên gọi của dự thảo nghị quyết, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất và cho rằng tên gọi “Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Hồ Chí Minh” như trong dự thảo nghị quyết là hoàn toàn phù hợp. Về HĐND và nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND thành phố, đại biểu Phúc nhận thấy trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND quận, phường thì việc kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND TP. Hồ Chí Minh là cần thiết. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết chỉ bổ sung thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND thành phố (điều 2) nhưng lại không có những quy định về cơ cấu tổ chức, số lượng đại biểu HĐND, đặc biệt là số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách của thành phố cho tương xứng với nhiệm vụ, quyền hạn được giao, vẫn giữ như Luật Tổ chức chính quyền địa phương là điều bất cập. Do đó, đại biểu Phúc đề nghị cần phải có quy định cụ thể hơn.

Về cơ cấu tổ chức của UBND quận, phường, đại biểu tỉnh Bình Thuận cho rằng, quy định như tại dự thảo còn thể hiện sự mâu thuẫn, thiếu thống nhất khi xác định Chủ tịch UBND quận là người đứng đầu UBND quận (khoản 2 điều 4) nhưng lại không nằm trong cơ cấu của UBND quận.Vì vậy, đề nghị nghiên cứu quy định đảm bảo tính thống nhất trong dự thảo nghị quyết…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, nội dung này sẽ tiếp tục được thảo luận vào chiều 12/11/2020.Theo chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đợt 2 Quốc hội họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội từ ngày 2-17/11/2020.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533