Chính trị Cập nhật lúc 10:27:00 16/08/2019  (Lượt xem:  4953 )
Củng cố

Củng cố, kiện toàn mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội

BTO- Chiều 15/8, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Võ Văn Phuông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu có buổi kiểm tra, khảo sát kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 100 của Ban Bí thư Trung ương (khóa XI) “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội” tại Bình Thuận.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Phước cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện thị, thành phố và cộng tác viên dư luận xã hội (DLXH) cấp tỉnh.

Sau khi Ban Bí thư ban hành Kết luận số 100, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 37 để chỉ đạo cấp ủy các địa phương, đơn vị tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 21 đầu mối cộng tác viên với số lượng 364 người (127/127 xã, phường, thị trấn có cộng tác viên DLXH). So với các địa phương khác trong cả nước, ngoài việc thành lập Tổ cộng tác viên DLXH ở 10 huyện, thị, thành ủy thì Mặt trận, các đoàn thể chính trị tỉnh, Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đều có Tổ cộng tác viên DLXH cấp mình với 12 thành viên và đều được nhận 0,2 phụ cấp như cấp huyện. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện công tác nắm bắt DLXH bằng nhiều kênh, qua đó, tổng hợp, phân tích thông tin những vấn đề bức xúc có thể gây phản ứng xã hội trên báo chí liên quan đến tỉnh theo định kỳ hàng tuần, báo cáo tập thể Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh. 5 năm qua, khoảng 100 vấn đề xã hội, dư luận bức xúc mà báo chí phản ánh đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị các cấp, các ngành xử lý. Định kỳ 6 tháng hoặc đột xuất, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan Trung ương, các địa phương tiến hành điều tra, khảo sát DLXH trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh và một số lĩnh vực đời sống xã hội. Tăng cường khai thác thông tin từ mạng xã hội, nắm bắt dư luận, trao đổi thông tin trên môi trường mạng, thông qua các tài khoản cá nhân, đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh chóng, kịp thời báo cáo đến các cấp lãnh đạo, ngành chức năng...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh nhấn mạnh, việc thực hiện Kết luận số 100 của Ban Bí thư đã có nhiều bước chuyển biến quan trọng đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn chưa đạt so với yêu cầu đặt ra. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác nghiên cứu, nắm bắt DLXH ở một số nơi chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức. Một vài nơi còn e dè trong việc tiếp nhận thông tin DLXH phản ánh và chưa quan tâm đúng mức đến việc giải quyết, xử lý kịp thời những vấn đề dư luận phản ánh. Bên cạnh đó, việc xây dựng quản lý phát huy vai trò công tác viên DLXH còn bất cập, trình độ năng lực kỹ năng trong vấn đề nắm bắt xử lý tham mưu còn nhiều hạn chế. Điều này khiến cho kết quả đạt được qua điều tra DLXH còn hạn chế, lúng túng trong cách làm, thiếu kịp thời, có nhiều thông tin chưa đầy đủ có mặt chưa chính xác…

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Phuông đánh giá cao công tác triển khai Kết luận số 100 của Ban Bí thư tại Bình Thuận. Đồng thời đề nghị trong thời gian đến địa phương tiếp tục nghiên cứu để đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế tồn tại, phát huy tốt những ưu điểm để lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác dư luận xã hội. Trong đó cần tăng cường nghiên cứu giao việc cho đội ngũ cộng tác viên DLXH, đồng thời khen thưởng kịp thời những cộng tác viên làm tốt công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu DLXH. Song song, tiếp tục củng cố, kiện toàn mạng lưới cộng tác viên DLXH cấp tỉnh, huyện, xã. Từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo sự chuyển biến rõ nét, nâng cao hiệu quả công tác điều tra nắm bắt, đề xuất xử lý và định hướng công tác DLXH. Cần có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đồng bộ giữa các ngành trong xử lý các vấn đề DLXH phản ánh, các vấn đề bức xúc của nhân dân, nhất là trong việc ban hành, tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách.

Ông Võ Văn Phuông cũng đã tiếp thu những kiến nghị của tỉnh về tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác DLXH, nhất là kỹ năng phân tích, dự báo, nhận diện thông tin DLXH dẫn đến phát sinh điểm nóng. Kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu định hướng DLXH trước những vấn đề dư luận quan tâm, bức xúc, có nhiều luồng ý kiến khác nhau…

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533