Chính trị Cập nhật lúc 10:27:00 16/08/2019  (Lượt xem:  3540 )
Củng cố

Củng cố, kiện toàn mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội

BTO- Chiều 15/8, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Võ Văn Phuông - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu có buổi kiểm tra, khảo sát kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 100 của Ban Bí thư Trung ương (khóa XI) “về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội” tại Bình Thuận.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Phước cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện thị, thành phố và cộng tác viên dư luận xã hội (DLXH) cấp tỉnh.

Sau khi Ban Bí thư ban hành Kết luận số 100, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 37 để chỉ đạo cấp ủy các địa phương, đơn vị tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 21 đầu mối cộng tác viên với số lượng 364 người (127/127 xã, phường, thị trấn có cộng tác viên DLXH). So với các địa phương khác trong cả nước, ngoài việc thành lập Tổ cộng tác viên DLXH ở 10 huyện, thị, thành ủy thì Mặt trận, các đoàn thể chính trị tỉnh, Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đều có Tổ cộng tác viên DLXH cấp mình với 12 thành viên và đều được nhận 0,2 phụ cấp như cấp huyện. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thực hiện công tác nắm bắt DLXH bằng nhiều kênh, qua đó, tổng hợp, phân tích thông tin những vấn đề bức xúc có thể gây phản ứng xã hội trên báo chí liên quan đến tỉnh theo định kỳ hàng tuần, báo cáo tập thể Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh. 5 năm qua, khoảng 100 vấn đề xã hội, dư luận bức xúc mà báo chí phản ánh đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị các cấp, các ngành xử lý. Định kỳ 6 tháng hoặc đột xuất, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan Trung ương, các địa phương tiến hành điều tra, khảo sát DLXH trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh và một số lĩnh vực đời sống xã hội. Tăng cường khai thác thông tin từ mạng xã hội, nắm bắt dư luận, trao đổi thông tin trên môi trường mạng, thông qua các tài khoản cá nhân, đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh chóng, kịp thời báo cáo đến các cấp lãnh đạo, ngành chức năng...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh nhấn mạnh, việc thực hiện Kết luận số 100 của Ban Bí thư đã có nhiều bước chuyển biến quan trọng đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn chưa đạt so với yêu cầu đặt ra. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác nghiên cứu, nắm bắt DLXH ở một số nơi chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức. Một vài nơi còn e dè trong việc tiếp nhận thông tin DLXH phản ánh và chưa quan tâm đúng mức đến việc giải quyết, xử lý kịp thời những vấn đề dư luận phản ánh. Bên cạnh đó, việc xây dựng quản lý phát huy vai trò công tác viên DLXH còn bất cập, trình độ năng lực kỹ năng trong vấn đề nắm bắt xử lý tham mưu còn nhiều hạn chế. Điều này khiến cho kết quả đạt được qua điều tra DLXH còn hạn chế, lúng túng trong cách làm, thiếu kịp thời, có nhiều thông tin chưa đầy đủ có mặt chưa chính xác…

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Phuông đánh giá cao công tác triển khai Kết luận số 100 của Ban Bí thư tại Bình Thuận. Đồng thời đề nghị trong thời gian đến địa phương tiếp tục nghiên cứu để đề ra giải pháp khắc phục những hạn chế tồn tại, phát huy tốt những ưu điểm để lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác dư luận xã hội. Trong đó cần tăng cường nghiên cứu giao việc cho đội ngũ cộng tác viên DLXH, đồng thời khen thưởng kịp thời những cộng tác viên làm tốt công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu DLXH. Song song, tiếp tục củng cố, kiện toàn mạng lưới cộng tác viên DLXH cấp tỉnh, huyện, xã. Từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo sự chuyển biến rõ nét, nâng cao hiệu quả công tác điều tra nắm bắt, đề xuất xử lý và định hướng công tác DLXH. Cần có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đồng bộ giữa các ngành trong xử lý các vấn đề DLXH phản ánh, các vấn đề bức xúc của nhân dân, nhất là trong việc ban hành, tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách.

Ông Võ Văn Phuông cũng đã tiếp thu những kiến nghị của tỉnh về tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác DLXH, nhất là kỹ năng phân tích, dự báo, nhận diện thông tin DLXH dẫn đến phát sinh điểm nóng. Kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu định hướng DLXH trước những vấn đề dư luận quan tâm, bức xúc, có nhiều luồng ý kiến khác nhau…

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533