Chính trị Cập nhật lúc 08:48:51 07/11/2019  (Lượt xem:  2216 )
Chất vấn và trả lời lời chất vấn

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 – Quốc hội : Tại sao  các tàu cá chậm gắn thiết bị giám sát hành trình ?

BTO- Theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, từ ngày 6 - 8/11, Quốc hội sẽ dành hết thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn 4 nội dung: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, nội vụ và thông tin truyền thông.

Nguyên nhân nào các tàu cá chậm gắn thiết bị giám sát hành trình?

Đã có 67 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại biểu Nguyễn Thị Phúc, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chất vấn Bộ trưởng về nội dung: Việc gắn thiết bị giám sát hành trình tàu cá là biện pháp quan trọng, bắt buộc nhằm tăng cường công tác quản lý tàu cá trên vùng biển xa, trong đó có việc phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời tàu vi phạm đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Theo qui định tại Nghị định 26/CP của Chính phủ thì các tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên phải được gắn thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện rất chậm, kết quả đạt thấp; đồng thời “thẻ vàng” vẫn chưa gỡ bỏ được. Đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân của tình hình trên và giải pháp để thực hiện tốt việc gắn thiết bị giám sát hành trình tàu cá trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Phúc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Việc gắn thiết bị giám sát hành trình đối với 2 loại nhóm tàu theo Luật Thủy sản mới. Loại thứ nhất là trên 31.000 tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m, loại thứ 2 lớn hơn có 2.618 tàu có chiều dài trên 24m  được qui định lắp đặt theo 2 thời điểm khác nhau. Đến tháng 4/2020 tất cả tàu thuyền nhóm có chiều dài từ 15m đến dưới 24m phải hoàn thành việc lắp đặt, đến nay nhóm này mới lắp đặt được trên 7.000 tàu, đúng là rất chậm.

Tuy nhiên, vẫn còn thời gian theo qui định. Riêng nhóm tàu có chiều dài trên 24m  đến nay lắp đặt được 77%, còn 599 tàu sẽ cố gắng tập trung làm nhanh. Giải pháp trong thời gian tới Bộ trưởng cho biết:  Bộ sẽ yêu cầu các tỉnh cùng tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ gắn thiết bị giám sát, nhất là các tỉnh có lượng tàu trên 24m;  Bộ sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, vì vừa qua mới có 2 đơn vị được chính thức công nhận để cung ứng dịch vụ trang thiết bị này, sắp tới sẽ có thêm 4 công ty. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý các công ty này đủ điều kiện cấp phép để các tỉnh có điều kiện hướng dẫn ngư dân lựa chọn những thiết bị, dịch vụ tham gia đảm bảo vừa chất lượng, vừa đảm bảo phù hợp với giá dịch vụ cũng như đầu tư ban đầu.

Chưa đồng tình với phần trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Phúc tiếp tục cho rằng:  Bộ trưởng đã nêu ra được tình hình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trong thời gian qua và giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới. Vấn đề mà đại biểu Phúc đặt ra là nguyên nhân các tàu cá chậm gắn thiết bị giám sát hành trình Bộ trưởng chưa trả lời. Vì vậy, đề nghị Bộ trưởng tiếp tục làm rõ nguyên nhân.

Có phải do chưa có chính sách hỗ trợ?

Theo đại biểu Phúc, một trong những nguyên nhân dẫn đến tàu cá chậm gắn thiết bị hành trình là do Chính phủ chưa có chính sách để hỗ trợ chủ tàu cá trong việc gắn thiết bị giám sát. Đại biểu Phúc đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này? Có đúng đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm gắn thiết bị tàu cá hay không? Nếu đúng thì hướng hỗ trợ cho ngư dân thế nào? Tuy nhiên, do hết thời gian nên chủ tọa kỳ họp yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời phần tranh luận của đại biểu Nguyễn Thị Phúc bằng văn bản ngay sau phiên chất vấn.

Phúc Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533