Chính trị Cập nhật lúc 09:06:14 19/10/2020  (Lượt xem:  7091 )

Chặng đường mới để Bình Thuận bứt phá 

BT- Sau gần 4 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và đầy trách nhiệm, sáng 16/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 kết thúc thành công tốt đẹp. Báo Bình Thuận có cuộc trao đổi với đồng chí Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận nhiệm kỳ 2020 - 2025 về các giải pháp để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống, hoàn thành mục tiêu đưa Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững. 

Trước tiên xin chúc mừng đồng chí được Tỉnh ủy Bình Thuận khóa XIV tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí đánh giá những thành công của đại hội lần này như thế nào?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 được tiến hành với tinh thần “đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới, phát triển”. Sau gần 4 ngày làm việc, đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tất cả các khâu, các nội dung của đại hội được tiến hành chặt chẽ, chu đáo, chấp hành nghiêm các quy định và hướng dẫn của Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đồng thời thể hiện rõ nét trách nhiệm của từng đại biểu đối với sự phát triển của tỉnh nhà.

Thành công của đại hội là các đại biểu đã nêu cao trách nhiệm, tham gia phát biểu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ, tâm huyết để xây dựng báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIII; dự thảo Nghị quyết, Chương trình hành động của đại hội; các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Tại đại hội, đã có 32 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội trường, đồng thời, Đoàn Chủ tịch đại hội đã nhận được 77 tham luận, ý kiến thảo luận gửi đến đại hội. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đại tướng Lương Cường - Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chỉ đạo đại hội và các ý kiến tham luận, thảo luận của đại biểu, đại hội thông qua các dự thảo văn kiện đại hội và khẳng định quyết tâm: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân; giữ vững quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đưa tỉnh Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững, mạnh về kinh tế biển, năng lượng và du lịch”. Đại hội đã xác định thời gian tới, cần quyết tâm phát triển 3 trụ cột của kinh tế tỉnh nhà là công nghiệp, du lịch và nông nghiệp, đồng thời xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá để đưa tỉnh Bình Thuận phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây là kết tinh trí tuệ, ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà; là kết quả của sự vận dụng đúng đắn, sáng tạo Cương lĩnh chính trị và đường lối, chủ trương nghị quyết của Đảng vào điều kiện thực tế của tỉnh Bình Thuận.

Đại hội cũng đã phát huy dân chủ, trách nhiệm, xem xét, lựa chọn, bầu 50 đồng chí vào BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIV với tỷ lệ đồng thuận cao. Đồng chí cao nhất đạt tỷ lệ đồng ý 98,57%, đồng chí thấp nhất cũng đạt trên 71%. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV có 8 đồng chí nữ (16%), có 2 đồng chí dưới 40 tuổi, có 36 đồng chí tái cử và 14 đồng chí lần đầu vào BCH. Về trình độ, có 1 đồng chí có trình độ tiến sĩ, 24 đồng chí thạc sĩ, còn lại là trình độ cử nhân. Đây là những đồng chí có phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, có thể đảm đương trọng trách được phân công. Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu gồm 16 đồng chí đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của Đảng bộ tỉnh nhà tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là thành công của đại hội về công tác nhân sự.

Để Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, những việc cần làm ngay sau đại hội là gì, thưa Bí thư?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An: Nhiệm kỳ 2020 - 2025 là một chặng đường mới, tuy vẫn còn khó khăn nhưng có nhiều thời cơ, thuận lợi hơn trước. Những nền tảng mà các thế hệ đi trước tạo dựng như hạ tầng giao thông, thủy lợi, quy hoạch, thu hút đầu tư, xây dựng bộ mặt đô thị, nông thôn; bồi dưỡng nguồn lực con người… đã và đang phát huy hiệu quả. Đường cao tốc nối Phan Thiết với Dầu Giây - TP. Hồ Chí Minh, Phan Thiết - Vĩnh Hảo đã được khởi công và sân bay Phan Thiết cũng sẽ được triển khai xây dựng trong thời gian tới... Có thể thấy, 5 năm tới là chặng đường mới, mở ra nhiều cơ hội để Bình Thuận bứt phá đi lên, phát triển nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển, năng lượng, du lịch theo Nghị quyết Đại hội đã được thông qua. Do vậy, ngay sau đại hội, BCH đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ bắt tay ngay vào việc triển khai học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội; khẩn trương xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch hành động cho cả nhiệm kỳ 5 năm, song song với tập trung giải quyết những công việc được BCH Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ trước chuyển giao. BCH Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng sẽ tiến hành sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp, để từng đồng chí trong BCH có thể phát huy tốt nhất trình độ, năng lực, sở trường, thực hiện “tròn vai” các nhiệm vụ được phân công. Quá trình này, phải thực hiện theo phương châm: Vì công việc mà chọn người phù hợp, chứ không phải vì người mà bố trí công việc.

Nhiệm vụ thời gian tới đòi hỏi mỗi Ủy viên BCH Đảng bộ, mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống; phải mạnh mẽ đổi mới tư duy, xây dựng phong cách làm việc khoa học, thực tế, gần dân, sát cơ sở. Đặc biệt, phải có cách làm, giải pháp sáng tạo, quyết liệt hơn nữa, phải nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, phải phát huy được sức mạnh đoàn kết, sự đồng thuận của nhân dân, phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, đồng sức, chung lòng, quyết tâm đưa Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững.

Văn kiện đại hội có nêu đến “3 trụ cột” của kinh tế Bình Thuận trong thời gian đến. Người dân và doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề này và kỳ vọng vào lãnh đạo tỉnh. Xin Bí thư trao đổi một cách khái quát về vấn đề này?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An: Nghị quyết đại hội đã khẳng định nhiệm kỳ tới sẽ tập trung phát triển 3 trụ cột gắn với ứng dụng công nghệ cao và chuỗi giá trị, đó là công nghiệp, du lịch và nông nghiệp.

Đối với công nghiệp, thời gian tới tỉnh ta sẽ ưu tiên phát triển công nghiệp năng lượng, nhưng tập trung vào những dự án ít ảnh hưởng đến môi trường, như điện mặt trời, điện gió (nhất là điện gió ngoài khơi) và điện khí hóa lỏng LNG. Tỉnh ta là tỉnh có tiềm năng rất lớn về bức xạ mặt trời và năng lượng gió nên cần phải phát huy tối đa tiềm năng này, biến tiềm năng tự nhiên thành nguồn lực cho sự phát triển của tỉnh. Đồng thời, không chấp nhận thêm bất kỳ với dự án nhiệt điện than nào nữa. Bên cạnh đó, tăng cường thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, như các ngành phụ trợ cho ngành điện (thiết bị điện, điện tử, tấm pin mặt trời...), chế biến nông, lâm, thủy sản.

Đối với du lịch, sẽ tiếp tục “cải tổ”, dựa trên điều kiện thiên nhiên, cảnh quan hiện có và sự khác biệt độc đáo của Bình Thuận; đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm, nâng cao đẳng cấp; lấy Khu du lịch quốc gia Mũi Né làm hạt nhân lan tỏa, tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với du khách trong nước và quốc tế, trở thành khu du lịch đẳng cấp hàng đầu của châu Á – Thái Bình Dương, theo đúng định hướng quy hoạch của Chính phủ.

Đối với nông nghiệp, sẽ tiếp tục dành nguồn lực của địa phương, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để phát triển hệ thống thủy lợi, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành những vùng chuyên canh lớn, sản xuất theo chuỗi giá trị; gắn sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến. Có các hình thức thích hợp để hỗ trợ, khuyến khích ngư dân vươn khơi, đánh bắt xa bờ và nuôi hải sản trên biển.

Để hoàn thành các mục tiêu trên chúng tôi xin hứa luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, luôn trọng dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân, hết sức, hết lòng tận tụy phục vụ nhân dân và sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh nhà. Đồng thời, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, luôn gương mẫu trong sinh hoạt và công tác, nguyện đi trước nêu gương, làm gương trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong mọi mối quan hệ công tác và cuộc sống.

Mặt khác, không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, trình độ, năng lực lãnh đạo và năng lực tổ chức thực tiễn; chủ động, sáng tạo, quyết tâm, đổi mới, nói đi đôi với làm, dám chịu trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách được đại hội, Đảng bộ và nhân dân tin tưởng giao phó.

Xin cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An!

Thu Hà (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Báo Bình Thuận: Trao nhà tình thương cho hộ bà Huỳnh Thị Đậu

  BTO- Ngày 24/11, đại diện Báo Bình Thuận cùng nhà tài trợ Nguyễn Thái Ngọc Hân đã trao nhà tình thương cho bà Huỳnh Thị Đậu, hộ đồng bào dân tộc thiểu số Rắc Lây tại xóm 3, thôn Đồng Me, xã Đức Thuận.

  Xem chi tiết
  Xung quanh vụ việc đất của ông Trương Tuấn Kiệt: Đề nghị đền bù thỏa đáng cho người dân

  BT- Liên quan đến việc UBND xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình tổ chức kiểm tra xác định ranh giới đất của ông Trương Tuấn Kiệt (thường trú tại thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng), mới đây, ông Kiệt đã có đơn yêu cầu làm rõ sự việc.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Lắp đặt lại mái che

  BT- Được biết, điểm dừng xe buýt của tuyến xe buýt số 1 với lộ trình Tiến Lợi – Mũi Né – Hòn Rơm ở trên đường Trần Hưng Đạo (đối diện Giáo phận Phan Thiết), nơi đây mỗi ngày khách lên xuống xe buýt ở điểm dừng này khá đông

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533