Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp Cập nhật lúc 08:24:06 11/04/2016  (Lượt xem:  1101 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Tỷ lệ nữ ứng cử HĐND cao

BT - Tổ chức lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm các ứng viên ứng cử HĐND các cấp nơi cư trú, lập danh sách cử tri và đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật bầu cử đến người dân, đặc biệt ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Đó là những công việc liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021 đang được huyện Hàm Thuận Nam tập trung thực hiện trong thời điểm này.

Bà Nguyễn Thị Hương – Trưởng Phòng Nội vụ huyện cho biết: Tổng số đại biểu cấp huyện được bầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 40 người, cấp xã là 363 người. Theo đánh giá, cơ cấu thành phần và chất lượng ứng viên nhiệm kỳ này có tăng hơn. Tỷ lệ nữ cao, chiếm 37,65%, dân tộc thiểu số 0,9%, trẻ dưới 35 tuổi chiếm 36,6%, ngoài Đảng chiếm 10,59%. Hầu hết có trình độ đại học và trên đại học. Sau hai vòng hiệp thương, huyện đã thống nhất giới thiệu 85 người ra ứng cử cấp huyện, 649 người ứng cử cấp xã (trong đó có 2 người tự ứng cử). Đến thời điểm này, có 44/56 thôn đã lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, 9/13 xã hoàn thành, dự kiến đến ngày 10/4 sẽ hoàn tất theo đúng quy định. Huyện đã thành lập 13 đơn vị bầu cử cấp huyện và 80 đơn vị bầu cử cấp xã. Đã phê chuẩn 81 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại 80 đơn vị bầu cử. Được biết, hiện nay các xã, thị trấn đang rà soát, kiểm tra các điều kiện cần thiết khác để phục vụ cuộc bầu cử sắp đến. Con dấu và tài liệu liên quan gồm Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật tổ chức Quốc hội, Luật bầu cử, thẻ cử tri, danh sách đã được cấp cho các địa phương. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người dân, huyện đã gắn 14 tấm pano, các tranh cổ động và khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử. Ngoài ra, tăng cường hệ thống loa lưu động, truyền thanh thường xuyên và sân khấu hóa để đa dạng các hình thức tuyên truyền. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền tận thôn, xóm, khu dân cư nằm rải rác ở các xã đồng bào dân tộc như Hàm Cần, Mỹ Thạnh. Theo Ủy ban bầu cử huyện, đến thời điểm này chưa nhận được bất cứ đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến các ứng viên. Các xã, thị trấn đã triển khai xây dựng kế hoạch phối hợp với công an, quân sự để trực bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương trước, trong và sau ngày bầu cử. Dự kiến sau hiệp thương lần 3, huyện sẽ tiến hành lập và công bố danh sách chính thức người ứng cử.

Khánh NgỌc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533