BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 07:53:10 14/09/2018  (Lượt xem:  1271 )
Vướng mắc khi triển khai Thông t

Vướng mắc khi triển khai Thông tư 15  Bộ Y tế

BT-Trung tâm y tế Phan Thiết hiện quản lý 17 trạm y tế phường, xã và phòng khám Mũi Né với tổng số 348 cán bộ, nhân viên, trong đó chỉ có 29 bác sĩ. Năm 2018, số người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm y tế Phan Thiết hơn 95 nghìn người. Từ ngày 1/1/2016, thực hiện chính sách thông tuyến, Trung tâm y tế Phan Thiết hàng năm tiếp nhận thêm khoảng 30% số thẻ BHYT từ tuyến trên và tuyến huyện, phường, xã đến khám chữa bệnh. Vì thế, nảy sinh tình trạng quá tải, bình quân khoảng 800 lượt người đến khám chữa bệnh/ngày. Trong đó, 3 bàn khám nội bình quân mỗi ngày 550 lượt bệnh nhân khám. Điều đó cũng có nghĩa là một bác sĩ mỗi ngày khám hơn 180 bệnh nhân.

Từ ngày 15/7/2018, Thông tư số 15/2018/TT-BYT  của Bộ Y tế quy định: “Các cơ sở y tế phải bảo đảm chất lượng khám bệnh. Đối với các bàn khám, khám trên 65 lượt khám/ngày: cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ thanh toán bằng 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên. Trong thời gian tối đa 1 quý, cơ sở y tế vẫn còn có bàn khám trên 65 lượt/ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó”.

Trên thực tế tại Trung tâm Y tế Phan Thiết các bàn khám: Tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, da liễu, ngoại, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm… đều có thể áp dụng ngay quy định của thông tư về số lượng bệnh nhân BHYT khám trong ngày; chỉ có các bàn khám nội còn gặp nhiều vướng mắc từ áp lực của người bệnh, vì số bệnh nhân đến khám không giải quyết hết trong ngày, mặc dù đã khám vượt gấp ba lần số người bệnh quy định. Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, trung tâm khám đến 16 giờ thì không nhận bệnh nữa và tại quầy cấp thuốc hàng ngày đến 18 giờ mới xong công việc… Để từng bước tháo gỡ những vướng mắc nói trên, ngành y tế cần tạo điều kiện cho Trung tâm Y tế Phan Thiết bổ sung bác sĩ chuyên khoa còn thiếu. Trung tâm Y tế Phan Thiết cần đào tạo, bố trí đội ngũ y bác sĩ, tăng số bàn khám nội để thực hiện quy định của Bộ Y tế.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết