BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 07:53:10 14/09/2018  (Lượt xem:  789 )
Vướng mắc khi triển khai Thông t

Vướng mắc khi triển khai Thông tư 15  Bộ Y tế

BT-Trung tâm y tế Phan Thiết hiện quản lý 17 trạm y tế phường, xã và phòng khám Mũi Né với tổng số 348 cán bộ, nhân viên, trong đó chỉ có 29 bác sĩ. Năm 2018, số người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm y tế Phan Thiết hơn 95 nghìn người. Từ ngày 1/1/2016, thực hiện chính sách thông tuyến, Trung tâm y tế Phan Thiết hàng năm tiếp nhận thêm khoảng 30% số thẻ BHYT từ tuyến trên và tuyến huyện, phường, xã đến khám chữa bệnh. Vì thế, nảy sinh tình trạng quá tải, bình quân khoảng 800 lượt người đến khám chữa bệnh/ngày. Trong đó, 3 bàn khám nội bình quân mỗi ngày 550 lượt bệnh nhân khám. Điều đó cũng có nghĩa là một bác sĩ mỗi ngày khám hơn 180 bệnh nhân.

Từ ngày 15/7/2018, Thông tư số 15/2018/TT-BYT  của Bộ Y tế quy định: “Các cơ sở y tế phải bảo đảm chất lượng khám bệnh. Đối với các bàn khám, khám trên 65 lượt khám/ngày: cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ thanh toán bằng 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên. Trong thời gian tối đa 1 quý, cơ sở y tế vẫn còn có bàn khám trên 65 lượt/ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó”.

Trên thực tế tại Trung tâm Y tế Phan Thiết các bàn khám: Tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, da liễu, ngoại, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm… đều có thể áp dụng ngay quy định của thông tư về số lượng bệnh nhân BHYT khám trong ngày; chỉ có các bàn khám nội còn gặp nhiều vướng mắc từ áp lực của người bệnh, vì số bệnh nhân đến khám không giải quyết hết trong ngày, mặc dù đã khám vượt gấp ba lần số người bệnh quy định. Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, trung tâm khám đến 16 giờ thì không nhận bệnh nữa và tại quầy cấp thuốc hàng ngày đến 18 giờ mới xong công việc… Để từng bước tháo gỡ những vướng mắc nói trên, ngành y tế cần tạo điều kiện cho Trung tâm Y tế Phan Thiết bổ sung bác sĩ chuyên khoa còn thiếu. Trung tâm Y tế Phan Thiết cần đào tạo, bố trí đội ngũ y bác sĩ, tăng số bàn khám nội để thực hiện quy định của Bộ Y tế.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Thắng Hải: Nỗi khổ người dân 2 thôn vùng sâu bởi… đường đi

BT- Con đường dự án 300 trước đây được xem huyết mạch nối hai thôn vùng sâu Suối Bang, Suối Tứ ra phía ngoài quốc lộ 55 của trung tâm xã Thắng Hải (Hàm Tân). Thế nhưng nhiều năm qua, hơn một nửa chiều dài tuyến đường ấy nằm về phía thôn Suối Bang đã trở nên hư hỏng nặng nề, người dân đi lại quá vất vả… 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533