BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 07:53:10 14/09/2018  (Lượt xem:  320 )
Vướng mắc khi triển khai Thông t

Vướng mắc khi triển khai Thông tư 15  Bộ Y tế

BT-Trung tâm y tế Phan Thiết hiện quản lý 17 trạm y tế phường, xã và phòng khám Mũi Né với tổng số 348 cán bộ, nhân viên, trong đó chỉ có 29 bác sĩ. Năm 2018, số người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm y tế Phan Thiết hơn 95 nghìn người. Từ ngày 1/1/2016, thực hiện chính sách thông tuyến, Trung tâm y tế Phan Thiết hàng năm tiếp nhận thêm khoảng 30% số thẻ BHYT từ tuyến trên và tuyến huyện, phường, xã đến khám chữa bệnh. Vì thế, nảy sinh tình trạng quá tải, bình quân khoảng 800 lượt người đến khám chữa bệnh/ngày. Trong đó, 3 bàn khám nội bình quân mỗi ngày 550 lượt bệnh nhân khám. Điều đó cũng có nghĩa là một bác sĩ mỗi ngày khám hơn 180 bệnh nhân.

Từ ngày 15/7/2018, Thông tư số 15/2018/TT-BYT  của Bộ Y tế quy định: “Các cơ sở y tế phải bảo đảm chất lượng khám bệnh. Đối với các bàn khám, khám trên 65 lượt khám/ngày: cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ thanh toán bằng 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên. Trong thời gian tối đa 1 quý, cơ sở y tế vẫn còn có bàn khám trên 65 lượt/ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó”.

Trên thực tế tại Trung tâm Y tế Phan Thiết các bàn khám: Tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, da liễu, ngoại, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm… đều có thể áp dụng ngay quy định của thông tư về số lượng bệnh nhân BHYT khám trong ngày; chỉ có các bàn khám nội còn gặp nhiều vướng mắc từ áp lực của người bệnh, vì số bệnh nhân đến khám không giải quyết hết trong ngày, mặc dù đã khám vượt gấp ba lần số người bệnh quy định. Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, trung tâm khám đến 16 giờ thì không nhận bệnh nữa và tại quầy cấp thuốc hàng ngày đến 18 giờ mới xong công việc… Để từng bước tháo gỡ những vướng mắc nói trên, ngành y tế cần tạo điều kiện cho Trung tâm Y tế Phan Thiết bổ sung bác sĩ chuyên khoa còn thiếu. Trung tâm Y tế Phan Thiết cần đào tạo, bố trí đội ngũ y bác sĩ, tăng số bàn khám nội để thực hiện quy định của Bộ Y tế.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533