BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 07:53:10 14/09/2018  (Lượt xem:  1386 )
Vướng mắc khi triển khai Thông t

Vướng mắc khi triển khai Thông tư 15  Bộ Y tế

BT-Trung tâm y tế Phan Thiết hiện quản lý 17 trạm y tế phường, xã và phòng khám Mũi Né với tổng số 348 cán bộ, nhân viên, trong đó chỉ có 29 bác sĩ. Năm 2018, số người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm y tế Phan Thiết hơn 95 nghìn người. Từ ngày 1/1/2016, thực hiện chính sách thông tuyến, Trung tâm y tế Phan Thiết hàng năm tiếp nhận thêm khoảng 30% số thẻ BHYT từ tuyến trên và tuyến huyện, phường, xã đến khám chữa bệnh. Vì thế, nảy sinh tình trạng quá tải, bình quân khoảng 800 lượt người đến khám chữa bệnh/ngày. Trong đó, 3 bàn khám nội bình quân mỗi ngày 550 lượt bệnh nhân khám. Điều đó cũng có nghĩa là một bác sĩ mỗi ngày khám hơn 180 bệnh nhân.

Từ ngày 15/7/2018, Thông tư số 15/2018/TT-BYT  của Bộ Y tế quy định: “Các cơ sở y tế phải bảo đảm chất lượng khám bệnh. Đối với các bàn khám, khám trên 65 lượt khám/ngày: cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ thanh toán bằng 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên. Trong thời gian tối đa 1 quý, cơ sở y tế vẫn còn có bàn khám trên 65 lượt/ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó”.

Trên thực tế tại Trung tâm Y tế Phan Thiết các bàn khám: Tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt, da liễu, ngoại, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm… đều có thể áp dụng ngay quy định của thông tư về số lượng bệnh nhân BHYT khám trong ngày; chỉ có các bàn khám nội còn gặp nhiều vướng mắc từ áp lực của người bệnh, vì số bệnh nhân đến khám không giải quyết hết trong ngày, mặc dù đã khám vượt gấp ba lần số người bệnh quy định. Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, trung tâm khám đến 16 giờ thì không nhận bệnh nữa và tại quầy cấp thuốc hàng ngày đến 18 giờ mới xong công việc… Để từng bước tháo gỡ những vướng mắc nói trên, ngành y tế cần tạo điều kiện cho Trung tâm Y tế Phan Thiết bổ sung bác sĩ chuyên khoa còn thiếu. Trung tâm Y tế Phan Thiết cần đào tạo, bố trí đội ngũ y bác sĩ, tăng số bàn khám nội để thực hiện quy định của Bộ Y tế.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533