BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:22:23 19/07/2019  (Lượt xem:  1018 )
Vì sao doanh nghiệp mới ngại tha

Vì sao doanh nghiệp mới ngại tham gia bảo hiểm xã hội?

BT- Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp khi sử dụng lao động. Song trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ những quy định của luật BHXH, thủ tục đăng ký BHXH lần đầu. Nhất là các doanh nghiệp mới thành lập thì ngại đóng do thủ tục, chi phí lớn, sợ làm ăn thua lỗ; có nhiều doanh nghiệp do sử dụng lao động trong gia đình, mùa vụ nên ít quan tâm quyền lợi người lao động theo quy định của pháp luật. Tại Bình Thuận hiện mới có 12,8% lực lượng lao động tham gia BHXH; có hơn 1.553 doanh nghiệp có kê khai, quyết toán thuế, đóng thuế tại cơ quan thuế, có sử dụng lao động… nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì có 3 nhóm đối tượng doanh nghiệp phải tham gia BHXH, đó là: Người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương. Với quy định này, gần như toàn bộ những lao động đang làm việc hiện nay tại doanh nghiệp đều tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cũng rất đơn giản, người lao động nộp cho người sử dụng lao động 1 bộ hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trường hợp được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn thì bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có). Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động tập hợp cùng các giấy tờ: Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục đăng ký BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (tại Quyết định 772/QĐ-BHXH)

Việc nộp hồ sơ doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức như: Qua giao dịch điện tử; qua dịch vụ bưu chính công ích; hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH. Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến cổng thông tin điện tử BHXH hoặc qua tổ chức I-VAN. Trường hợp thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp trực tiếp thì doanh nghiệp nộp cho cơ quan BHXH quận/huyện và doanh nghiệp nhận sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế sau 5 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo các hình thức đã đăng ký. Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu khá đơn giản nên các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật nhằm phấn đấu đến năm 2021 toàn tỉnh có 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533