BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:22:23 19/07/2019  (Lượt xem:  388 )
Vì sao doanh nghiệp mới ngại tha

Vì sao doanh nghiệp mới ngại tham gia bảo hiểm xã hội?

BT- Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là trách nhiệm của mọi doanh nghiệp khi sử dụng lao động. Song trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ những quy định của luật BHXH, thủ tục đăng ký BHXH lần đầu. Nhất là các doanh nghiệp mới thành lập thì ngại đóng do thủ tục, chi phí lớn, sợ làm ăn thua lỗ; có nhiều doanh nghiệp do sử dụng lao động trong gia đình, mùa vụ nên ít quan tâm quyền lợi người lao động theo quy định của pháp luật. Tại Bình Thuận hiện mới có 12,8% lực lượng lao động tham gia BHXH; có hơn 1.553 doanh nghiệp có kê khai, quyết toán thuế, đóng thuế tại cơ quan thuế, có sử dụng lao động… nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 thì có 3 nhóm đối tượng doanh nghiệp phải tham gia BHXH, đó là: Người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương. Với quy định này, gần như toàn bộ những lao động đang làm việc hiện nay tại doanh nghiệp đều tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cũng rất đơn giản, người lao động nộp cho người sử dụng lao động 1 bộ hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trường hợp được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn thì bổ sung giấy tờ chứng minh (nếu có). Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động tập hợp cùng các giấy tờ: Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục đăng ký BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (tại Quyết định 772/QĐ-BHXH)

Việc nộp hồ sơ doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức như: Qua giao dịch điện tử; qua dịch vụ bưu chính công ích; hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH. Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến cổng thông tin điện tử BHXH hoặc qua tổ chức I-VAN. Trường hợp thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp trực tiếp thì doanh nghiệp nộp cho cơ quan BHXH quận/huyện và doanh nghiệp nhận sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế sau 5 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo các hình thức đã đăng ký. Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu khá đơn giản nên các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật nhằm phấn đấu đến năm 2021 toàn tỉnh có 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533