BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:36:53 13/09/2020  (Lượt xem:  735 )
Thu bảo hiểm xã hội giảm sâu do

Thu bảo hiểm xã hội giảm sâu do ảnh hưởng dịch Covid-19

BTO- Trong 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp không bố trí được lao động làm việc, sản xuất nên phải cắt giảm lao động theo hình thức giảm hẳn hoặc nghỉ không lương. Nhiều doanh nghiệp có doanh thu giảm dẫn đến việc nợ lương và chậm trích đóng BHXH, BHTN. Nhất là các doanh nghiệp có số lao động lớn ngừng sản xuất hoặc kinh doanh cầm chừng, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh bùng phát nên chưa thực hiện đầy đủ việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Đến hết tháng 8/2020, toàn tỉnh có 755 doanh nghiệp (chiếm 47,7% trong tổng số doanh nghiệp) điều chỉnh giảm tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 16.677 lao động, trong đó có 7.302 lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng; 9.375 lao động nghỉ việc không hưởng lương; 8.141 trường hợp xác nhận sổ BHXH bảo lưu. Trong đó, các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, thương mại, dịch vụ, giao thông vận tải, may mặc, giày dép... bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng; nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, tạm ngưng hoạt động, tạm dừng sản xuất một phần hoặc dừng toàn bộ dây chuyền. Hiện cơ quan BHXH đã tiếp nhận 89 văn bản của đơn vị, doanh nghiệp, hội doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đề nghị giãn đóng, miễn đóng, miễn lãi chậm đóng, dừng đóng vào các quỹ BHXH, BHYT, BHTN; thông báo lao động nghỉ việc, ngừng việc, nghỉ không hưởng lương; thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do gặp khó khăn bởi Covid-19...

Các cơ sở may công nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất do dịch Covid-19.

 Đáng lưu ý là từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng tiếp tục ngưng hoạt động; một số doanh nghiệp giày da không còn đơn hàng đã thông báo dừng toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh từ tháng 8 (Công ty TNHH Quốc tế Right Rich điều chỉnh giảm tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 2.301 lao động từ ngày 01/8/2020); các doanh nghiệp may mặc sử dụng nhiều lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh, cắt giảm đơn hàng nên thu hẹp sản xuất, cắt giảm từng đợt lao động, cho nghỉ không hưởng lương; đề nghị giãn đóng, chậm đóng, dừng đóng BHXH, BHTN cho người lao động đến hết tháng 12/2020. Từ đó giảm mạnh số người tham gia BHXH, BHTN, giảm số tiền phải đóng.

Với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến đầu tháng 9/2020 toàn tỉnh có 87.070 người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 6.947 người (giảm 7,4%) so với cùng kỳ năm 2019; giảm 2.786 người (giảm 3,1%) so với tháng 7/2020. Số người tham gia BHTN là 77.865 người, giảm 4.325 người (giảm 5,3%) so với cùng kỳ năm 2019; giảm 2.775 người (giảm 3,4%) so với tháng 7/2020. Các đơn vị quản lý địa bàn có số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN giảm sâu như: Văn phòng BHXH tỉnh, Tuy Phong, La Gi, Hàm Tân…

Những tháng còn lại của năm 2020, ngành BHXH tập trung mở rộng, khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị, thông qua dữ liệu từ cơ quan Thuế…

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533