BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:53:26 12/07/2019  (Lượt xem:  480 )
Phạt 8 doanh nghiệp 510 triệu đồ

Phạt 8 doanh nghiệp 510 triệu đồng vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội

BT- Trong 6 tháng đầu năm 2019, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã chỉ đạo thanh tra chuyên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra đóng BHXH tại 74 đơn vị, doanh nghiệp (trong đó có 16 đơn vị thanh tra đột xuất), tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2018. Kiểm tra 44 đơn vị (5 BHXH huyện; 20 đơn vị sử dụng lao động; 11 đại lý thu, 3 đại diện chi trả; 5 cơ sở KCB), tăng 7,9% so với cùng kỳ 2018. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn phối hợp thanh tra liên ngành 4 đơn vị, kiểm tra liên ngành 7 đơn vị.

Qua thanh tra, đã phát hiện và yêu cầu các đơn vị khắc phục số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT 18.852 triệu đồng; trong đó đã thu được số nợ hơn 8.129 triệu đồng; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp truy đóng BHXH, BHTN, BHYT cho 53 lao động với tổng số tiền là 729 triệu đồng (đã thu 313 triệu đồng). Mặt khác, qua thanh, kiểm tra cũng đã thu hồi 6.213 triệu đồng về quỹ BHYT do một số cơ sở khám chữa bệnh thanh toán chưa đúng quy định. Cơ quan BHXH tỉnh đề nghị thu hồi về quỹ BHXH số tiền 35,3 triệu đồng tiền hưởng chế độ BHXH ngắn hạn sai quy định. Giám đốc BHXH tỉnh và UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8 doanh ngiệp, với số tiền 510 triệu đồng, đó là: Chi nhánh Công ty CP Đầu tư 577 tại Bình Thuận 39,9 triệu đồng; Công ty TNHH Xây dựng BMT 19 triệu đồng; Công ty cổ phần khách sạn và du lịch Bảo Việt 73 triệu đồng; Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Opera (UBND tỉnh phạt) 150 triệu đồng; Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Kỳ Lân (UBND tỉnh phạt) 150 triệu đồng; Khu liên hợp xử lý chất thải - sản xuất phân hữu cơ - Chi nhánh Công ty Đa Lộc 48 triệu đồng; Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Minh Khôi 13 triệu đồng; Công ty TNHH MTV chế biến cát Bình Thuận 17 triệu đồng.

Trong quá trình kiểm tra tại 5 cơ sở khám chữa bệnh BHYT, Phòng Thanh tra – Kiểm tra BHXH tỉnh đã tham mưu giám đốc ban hành văn bản chấn chỉnh việc thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Các đoàn thanh tra chuyên ngành cũng đề nghị cấp trên có hướng dẫn cụ thể đối với việc xử lý các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn để thu nợ BHXH, BHTN, BHYT, giải quyết được chế độ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên, sau thanh tra, kiểm tra một số đơn vị hoạt động không hiệu quả, gặp khó khăn về tài chính nên chưa thực hiện đầy đủ kết luận của thanh tra – kiểm tra, chưa kịp thời nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính.

Những tháng còn lại của năm 2019, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, thanh tra đột xuất và xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị sử dụng lao động để nợ kéo dài, các cơ sở KCB BHYT vi phạm quy định về khám chữa bệnh…                      

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533