BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:20:26 25/09/2018  (Lượt xem:  160 )
Nợ bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến

Nợ bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động

BT- Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) ngày càng nhiều, nợ kéo dài, nợ khó thu với số tiền lớn điều đó đồng nghĩa với việc quyền lợi của người lao động đang bị xâm phạm.

Một thực trạng hiện nay là nợ tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp có xu hướng gia tăng trong những tháng đầu năm 2018. Trong 4 tháng đầu năm 2018, các đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN gần 211.372 triệu đồng, chiếm 9,92% số thu, tăng 28,6% so cùng kỳ năm trước. Lý do mà các đơn vị nợ bảo hiểm đưa ra là gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên ngừng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. Nguyên nhân nữa là một phần còn do kinh tế khó khăn nhưng đa phần là cố tình chây ì để chiếm dụng vốn do quy định mức lãi suất chậm đóng BHXH thấp hơn mức lãi suất vay ngân hàng nên đại bộ phận doanh nghiệp cố tình nợ BHXH, chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng quỹ BHXH. Việc doanh nghiệp nợ BHXH khiến người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi. Nếu như không được doanh nghiệp đóng BHXH, người lao động không được hưởng các chế độ cũng như những quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN. Tình trạng nợ BHXH kéo dài còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động như không được hưởng các quyền lợi trước mắt như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, trợ cấp thất nghiệp và quyền lợi hưu trí sau này. Bên cạnh đó, do đơn vị nợ BHXH nên cơ quan BHXH không tiến hành chốt sổ BHXH để người lao động hoàn tất hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Còn đối với cơ quan BHXH thì ảnh hưởng tới kế hoạch thu của năm và những hệ lụy trong thâm hụt quỹ BHXH để chi trả các chế độ cho người lao động.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý trong thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động trong 3 năm qua, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật lao động tại 103 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Qua thanh tra đã có 2.186 kiến nghị yêu cầu 103 doanh nghiệp này khắc phục các khuyết điểm, tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động. Qua đó xử phạt hành chính 10 doanh nghiệp do sai phạm chính sách pháp luật lao động, an toàn lao động. Ngành BHXH còn tổ chức thực hiện 353 cuộc thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, qua kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 66 tỷ đồng. Đồng thời yêu cầu các đơn vị đóng đúng mức lương, đúng thời gian, đúng đối tượng cho người lao động theo quy định. Thực hiện chi trả các chế động BHXH cho người lao động đảm bảo đúng quy định hiện hành. Riêng năm 2017 vừa qua, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 đơn vị để nợ đọng kéo dài. Sau thanh tra, kiểm tra các đơn vị chấp hành tốt hơn Luật BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khắc phục nộp số tiền nợ trên 42 tỷ đồng.

Hiện nay vẫn còn tình trạng doanh nghiệp chây ì đóng BHXH, nhiều doanh nghiệp số nợ tăng dần dẫn đến mất khả năng chi trả. Mặt khác, do chế tài xử phạt BHXH hiện nay còn rất thấp, chính vì vậy mức phạt không đủ răn đe nên tình trạng các doanh nghiệp nợ BHXH vẫn diễn ra…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Thắng Hải: Nỗi khổ người dân 2 thôn vùng sâu bởi… đường đi

BT- Con đường dự án 300 trước đây được xem huyết mạch nối hai thôn vùng sâu Suối Bang, Suối Tứ ra phía ngoài quốc lộ 55 của trung tâm xã Thắng Hải (Hàm Tân). Thế nhưng nhiều năm qua, hơn một nửa chiều dài tuyến đường ấy nằm về phía thôn Suối Bang đã trở nên hư hỏng nặng nề, người dân đi lại quá vất vả… 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533