BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:08:12 09/05/2019  (Lượt xem:  592 )
Nhân rộng cách làm hay trong thự

Nhân rộng cách làm hay trong thực hiện BHYT

BT- Tuy Phong là địa bàn còn nhiều khó khăn, nhất là hàng năm tình hình nắng hạn, thiếu nước, mất mùa, người dân một số xã, thị trấn thu nhập còn thấp… ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cấp huyện, cấp xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Trong đó, chú ý nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT. Ông Dương Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phong chia sẻ: “Qua công tác thực hiện chính sách BHYT, nhiều địa phương trong huyện Tuy Phong đã có những cách làm hay như: Các xã, thị trấn chia nhỏ chỉ tiêu BHYT để giao hàng tuần cho các tổ chức, cá nhân tuyên truyền, vận động, thực hiện; có biểu dương, động viên, khuyến khích, tạo khí thế thi đua và nắm bắt kịp thời chỉ tiêu đã vận động. Đối với những hộ khó khăn không đủ kinh phí để mua BHYT, chi bộ, ban cán sự, các tổ chức đoàn thể ở địa bàn dân cư đã hình thành các tổ, nhóm góp vốn mua BHYT xoay vòng. Một số gia đình khó khăn khi đáo hạn chưa có khả năng tham gia lại thì đại lý thu BHYT cho ứng tiền trước để mua, sau khi có thẻ BHYT sẽ thu lại tiền. Các tổ chức đoàn thể ở xã, thị trấn vận động đoàn viên, hội viên ủng hộ kinh phí mua BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc cho tạm ứng trước để mua BHYT, sau đó trả dần trong một thời gian nhất định. Tại vài địa phương thông qua hình thức cho vay vốn, giải quyết thủ tục hành chính để vận động người dân tham gia BHYT hoặc trích từ nguồn quỹ đã vận động được trong nhân dân để hỗ trợ cho học sinh, hộ gia đình khó khăn mua thẻ BHYT. Mặt khác, các địa phương đã tích cực vận động xã hội hóa để hỗ trợ đối tượng khó khăn, hộ cận nghèo…”.

Chụp Xquang cột sống ở Trung tâm Y tế Tuy Phong.

Qua những cách làm hay, có hiệu quả nói trên đã động viên, khích lệ người dân có ý thức hơn trong việc tham gia nâng tỷ lệ bao phủ BHYT. Vì vậy, nếu năm 2017 tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 75% dân số thì cuối năm 2018 nâng lên tỷ lệ 80,54% dân số, vượt 0,23% chỉ tiêu trên giao; 100% hộ cận nghèo (10.276 người), 100% học sinh (26.585 em) của 49 trường học tham gia BHYT. Một số địa phương vận động người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Vĩnh Hảo, Phú Lạc, Bình Thạnh, Hòa Minh, Liên Hương (đạt từ 90,72% đến 80,93% dân số). Phát huy kết quả đó, trong 3 tháng đầu năm 2019 các xã, thị trấn trong huyện Tuy Phong đã nỗ lực vận động mới, vận động người tham gia BHYT đáo hạn; đồng thời, tiếp tục nhân rộng những mô hình mới, cách làm hiệu quả… nên số người tham gia BHYT tăng 10.467 người so với cùng kỳ năm 2018, nhưng so với cuối năm 2018 giảm 5.342 người (riêng nhóm 1 do người lao động và người sử dụng lao động đóng tăng 381 người so với năm 2018). Nguyên nhân số người tham gia BHYT quý I/2019 giảm (chủ yếu là nhóm ngân sách nhà nước đóng, nhóm ngân sách hỗ trợ và hộ gia đình) là do thay đổi chính sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo mới thoát nghèo; quy định mới về thu BHYT đối tượng hộ gia đình; nhiều thẻ đầu năm chưa đáo hạn; mặt khác người dân còn phàn nàn về công tác khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế… nên chưa nhiệt tình tham gia. Hiện Huyện ủy, UBND, các đoàn thể cùng BHXH huyện Tuy Phong tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, khắc phục những tồn tại nói trên để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86% dân số vào cuối năm 2019.

 Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533