BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:08:12 09/05/2019  (Lượt xem:  955 )
Nhân rộng cách làm hay trong thự

Nhân rộng cách làm hay trong thực hiện BHYT

BT- Tuy Phong là địa bàn còn nhiều khó khăn, nhất là hàng năm tình hình nắng hạn, thiếu nước, mất mùa, người dân một số xã, thị trấn thu nhập còn thấp… ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cấp huyện, cấp xã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Trong đó, chú ý nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT. Ông Dương Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phong chia sẻ: “Qua công tác thực hiện chính sách BHYT, nhiều địa phương trong huyện Tuy Phong đã có những cách làm hay như: Các xã, thị trấn chia nhỏ chỉ tiêu BHYT để giao hàng tuần cho các tổ chức, cá nhân tuyên truyền, vận động, thực hiện; có biểu dương, động viên, khuyến khích, tạo khí thế thi đua và nắm bắt kịp thời chỉ tiêu đã vận động. Đối với những hộ khó khăn không đủ kinh phí để mua BHYT, chi bộ, ban cán sự, các tổ chức đoàn thể ở địa bàn dân cư đã hình thành các tổ, nhóm góp vốn mua BHYT xoay vòng. Một số gia đình khó khăn khi đáo hạn chưa có khả năng tham gia lại thì đại lý thu BHYT cho ứng tiền trước để mua, sau khi có thẻ BHYT sẽ thu lại tiền. Các tổ chức đoàn thể ở xã, thị trấn vận động đoàn viên, hội viên ủng hộ kinh phí mua BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc cho tạm ứng trước để mua BHYT, sau đó trả dần trong một thời gian nhất định. Tại vài địa phương thông qua hình thức cho vay vốn, giải quyết thủ tục hành chính để vận động người dân tham gia BHYT hoặc trích từ nguồn quỹ đã vận động được trong nhân dân để hỗ trợ cho học sinh, hộ gia đình khó khăn mua thẻ BHYT. Mặt khác, các địa phương đã tích cực vận động xã hội hóa để hỗ trợ đối tượng khó khăn, hộ cận nghèo…”.

Chụp Xquang cột sống ở Trung tâm Y tế Tuy Phong.

Qua những cách làm hay, có hiệu quả nói trên đã động viên, khích lệ người dân có ý thức hơn trong việc tham gia nâng tỷ lệ bao phủ BHYT. Vì vậy, nếu năm 2017 tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 75% dân số thì cuối năm 2018 nâng lên tỷ lệ 80,54% dân số, vượt 0,23% chỉ tiêu trên giao; 100% hộ cận nghèo (10.276 người), 100% học sinh (26.585 em) của 49 trường học tham gia BHYT. Một số địa phương vận động người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Vĩnh Hảo, Phú Lạc, Bình Thạnh, Hòa Minh, Liên Hương (đạt từ 90,72% đến 80,93% dân số). Phát huy kết quả đó, trong 3 tháng đầu năm 2019 các xã, thị trấn trong huyện Tuy Phong đã nỗ lực vận động mới, vận động người tham gia BHYT đáo hạn; đồng thời, tiếp tục nhân rộng những mô hình mới, cách làm hiệu quả… nên số người tham gia BHYT tăng 10.467 người so với cùng kỳ năm 2018, nhưng so với cuối năm 2018 giảm 5.342 người (riêng nhóm 1 do người lao động và người sử dụng lao động đóng tăng 381 người so với năm 2018). Nguyên nhân số người tham gia BHYT quý I/2019 giảm (chủ yếu là nhóm ngân sách nhà nước đóng, nhóm ngân sách hỗ trợ và hộ gia đình) là do thay đổi chính sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng hộ cận nghèo mới thoát nghèo; quy định mới về thu BHYT đối tượng hộ gia đình; nhiều thẻ đầu năm chưa đáo hạn; mặt khác người dân còn phàn nàn về công tác khám chữa bệnh tại một số cơ sở y tế… nên chưa nhiệt tình tham gia. Hiện Huyện ủy, UBND, các đoàn thể cùng BHXH huyện Tuy Phong tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, khắc phục những tồn tại nói trên để phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86% dân số vào cuối năm 2019.

 Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533