BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:49:55 05/07/2019  (Lượt xem:  161 )
Nâng cao hiệu quả hoạt động đại

Nâng cao hiệu quả hoạt động đại lý thu bảo hiểm y tế

BT- Từ đầu năm 2018 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh thường xuyên củng cố, mở rộng, nâng cao số lượng và chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế  (BHYT). Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chỉ đạo BHXH huyện tiến hành xác lập hồ sơ, ký hợp đồng với UBND cấp xã, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp có pháp nhân tại địa phương để làm đại lý thu BHXH, BHYT. Đến đầu tháng 6/2019 toàn tỉnh đã có 140 đại lý thu (1.604 điểm thu) với 1.832 nhân viên đại lý của 7 tổ chức: Bưu điện; UBND xã, phường, thị trấn; Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Đoàn Thanh niên và ngành y tế. Mạng lưới nhân viên đại lý thu đang hoạt động rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần nâng cao số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT trên địa bàn. Các địa phương có hệ thống đại lý thu được củng cố, tăng số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến từng hộ dân như: Phú Quý, Tánh Linh, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc. Nhờ đó, đến nay các địa phương nói trên đạt tỷ lệ bao phủ BHYT cao hơn mức bình quân chung của toàn tỉnh (81,3%). Tuy nhiên, hệ thống đại lý thu BHYT mặc dù được mở rộng và nhân viên được tập huấn, bồi dưỡng, bổ sung kiến thức, thông tin mới về chế độ, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nhưng đa số nhân viên đại lý làm công tác kiêm nhiệm nên ít tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động, chưa sát cơ sở để theo dõi đối tượng tham gia BHYT; khả năng tiếp cận và truyền đạt thông tin cho người dân của nhân viên đại lý nói chung không đồng đều, hiệu quả chưa cao. Vì thế có tình trạng người mua thẻ BHYT hết hạn (3 tháng, 6 tháng hoặc một năm) nhưng không được nhân viên đại lý thu đôn đốc, nhắc nhở mua tiếp để được hưởng chính sách khi tham gia BHYT 5 năm liên tục…

Thiết nghĩ, việc kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT, cần phải chú trọng thường xuyên, sát đối tượng, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin về chính sách, pháp luật BHYT. Qua đó khai thác, phát triển, tăng mới số lượng người dân tham gia BHYT, góp phần đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT ổn định và bền vững.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533