BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:49:55 05/07/2019  (Lượt xem:  226 )
Nâng cao hiệu quả hoạt động đại

Nâng cao hiệu quả hoạt động đại lý thu bảo hiểm y tế

BT- Từ đầu năm 2018 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh thường xuyên củng cố, mở rộng, nâng cao số lượng và chất lượng đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế  (BHYT). Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chỉ đạo BHXH huyện tiến hành xác lập hồ sơ, ký hợp đồng với UBND cấp xã, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp có pháp nhân tại địa phương để làm đại lý thu BHXH, BHYT. Đến đầu tháng 6/2019 toàn tỉnh đã có 140 đại lý thu (1.604 điểm thu) với 1.832 nhân viên đại lý của 7 tổ chức: Bưu điện; UBND xã, phường, thị trấn; Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Đoàn Thanh niên và ngành y tế. Mạng lưới nhân viên đại lý thu đang hoạt động rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần nâng cao số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT trên địa bàn. Các địa phương có hệ thống đại lý thu được củng cố, tăng số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến từng hộ dân như: Phú Quý, Tánh Linh, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc. Nhờ đó, đến nay các địa phương nói trên đạt tỷ lệ bao phủ BHYT cao hơn mức bình quân chung của toàn tỉnh (81,3%). Tuy nhiên, hệ thống đại lý thu BHYT mặc dù được mở rộng và nhân viên được tập huấn, bồi dưỡng, bổ sung kiến thức, thông tin mới về chế độ, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nhưng đa số nhân viên đại lý làm công tác kiêm nhiệm nên ít tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động, chưa sát cơ sở để theo dõi đối tượng tham gia BHYT; khả năng tiếp cận và truyền đạt thông tin cho người dân của nhân viên đại lý nói chung không đồng đều, hiệu quả chưa cao. Vì thế có tình trạng người mua thẻ BHYT hết hạn (3 tháng, 6 tháng hoặc một năm) nhưng không được nhân viên đại lý thu đôn đốc, nhắc nhở mua tiếp để được hưởng chính sách khi tham gia BHYT 5 năm liên tục…

Thiết nghĩ, việc kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT, cần phải chú trọng thường xuyên, sát đối tượng, nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận thông tin về chính sách, pháp luật BHYT. Qua đó khai thác, phát triển, tăng mới số lượng người dân tham gia BHYT, góp phần đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT ổn định và bền vững.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533