BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:52:13 02/07/2020  (Lượt xem:  261 )
La Gi

La Gi: Phát triển đối tượng tham gia BHYT gặp khó

BT- Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã La Gi: Mặc dù từ đầu năm 2020, BHXH thị xã chú trọng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, Mặt trận và các đoàn thể tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về thực hiện công tác BHYT. Tuy nhiên công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT của thị xã những tháng đầu năm chưa đạt tiến độ đề ra theo kế hoạch. Tính đến tháng 4/2020, tổng số người dân La Gi tham gia BHYT đạt 89.693/107.820 người, chiếm tỷ lệ 83,19%. Có 4 đơn vị tỷ lệ bao phủ BHYT trên 85% đó là các phường Tân An, Tân Thiện, Phước Hội, Phước Lộc. 3 đơn vị tỷ lệ khá thấp dưới 80% gồm phường Bình Tân, xã Tân Hải và xã Tân Bình.

Theo nhận định của lãnh đạo BHXH La Gi, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT những tháng đầu năm nay còn khó khăn, chưa bền vững. Lý giải về nguyên nhân, lãnh đạo BHXH La Gi cho biết, do tình hình dịch bệnh sau tết đã ảnh hưởng công tác vận động các nhóm đối tượng là học sinh, hộ cận nghèo, BHYT hộ gia đình. Mặt khác, hệ thống đại lý thu tại cơ sở hoạt động không đồng đều giữa các địa phương. Hầu hết các xã đều không đạt tỷ lệ bao phủ BHYT theo chuẩn nông thôn mới (85%). Bên cạnh đó, công tác điều chỉnh, cập nhật thông tin biến động thành viên hộ gia đình ở các xã, phường tiến độ còn chậm. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với công tác BHYT, có lúc, có nơi còn thiếu thường xuyên, thiếu đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa BHXH thị xã với các cơ quan, đơn vị, địa phương, Mặt trận và các đoàn thể có lúc chưa thật sự chặt chẽ. Hơn nữa, do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động ảnh hưởng kết quả kinh doanh, nên khó khăn trong phát triển BHYT.

Để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trong năm 2020, BHXH thị xã La Gi xác định tuyên truyền lưu động là một trong những hình thức phù hợp nhằm giúp người dân nhanh chóng nắm bắt được các thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan BHXH với chính quyền địa phương các cấp, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT để góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn trong năm 2020. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cần nỗ lực hơn trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo các cơ sở y tế đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản phục vụ khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Từ đó, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh. Đây cũng được xem là giải pháp then chốt để vận động người dân tham gia BHYT.

Đến tháng 4/2020, tổng số người dân La Gi tham gia BHYT đạt 89.693/107.820 người, chiếm tỷ lệ 83,19%/89,52% UBND tỉnh giao, thấp hơn chỉ tiêu năm 6,33% (tương ứng 6.825 người cần vận động tham gia). Nếu so sánh biến động về tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2019 với thời điểm tháng 4 thì tỷ lệ bao phủ tăng 2,85%.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Trang trại Làng Việt Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm mùi hôi

BT - Dự án Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao (đóng tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc) do Công ty TNHH Làng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết