BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:52:13 02/07/2020  (Lượt xem:  369 )
La Gi

La Gi: Phát triển đối tượng tham gia BHYT gặp khó

BT- Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã La Gi: Mặc dù từ đầu năm 2020, BHXH thị xã chú trọng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, Mặt trận và các đoàn thể tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về thực hiện công tác BHYT. Tuy nhiên công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT của thị xã những tháng đầu năm chưa đạt tiến độ đề ra theo kế hoạch. Tính đến tháng 4/2020, tổng số người dân La Gi tham gia BHYT đạt 89.693/107.820 người, chiếm tỷ lệ 83,19%. Có 4 đơn vị tỷ lệ bao phủ BHYT trên 85% đó là các phường Tân An, Tân Thiện, Phước Hội, Phước Lộc. 3 đơn vị tỷ lệ khá thấp dưới 80% gồm phường Bình Tân, xã Tân Hải và xã Tân Bình.

Theo nhận định của lãnh đạo BHXH La Gi, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT những tháng đầu năm nay còn khó khăn, chưa bền vững. Lý giải về nguyên nhân, lãnh đạo BHXH La Gi cho biết, do tình hình dịch bệnh sau tết đã ảnh hưởng công tác vận động các nhóm đối tượng là học sinh, hộ cận nghèo, BHYT hộ gia đình. Mặt khác, hệ thống đại lý thu tại cơ sở hoạt động không đồng đều giữa các địa phương. Hầu hết các xã đều không đạt tỷ lệ bao phủ BHYT theo chuẩn nông thôn mới (85%). Bên cạnh đó, công tác điều chỉnh, cập nhật thông tin biến động thành viên hộ gia đình ở các xã, phường tiến độ còn chậm. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với công tác BHYT, có lúc, có nơi còn thiếu thường xuyên, thiếu đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa BHXH thị xã với các cơ quan, đơn vị, địa phương, Mặt trận và các đoàn thể có lúc chưa thật sự chặt chẽ. Hơn nữa, do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động ảnh hưởng kết quả kinh doanh, nên khó khăn trong phát triển BHYT.

Để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trong năm 2020, BHXH thị xã La Gi xác định tuyên truyền lưu động là một trong những hình thức phù hợp nhằm giúp người dân nhanh chóng nắm bắt được các thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan BHXH với chính quyền địa phương các cấp, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT để góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn trong năm 2020. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cần nỗ lực hơn trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo các cơ sở y tế đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản phục vụ khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Từ đó, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh. Đây cũng được xem là giải pháp then chốt để vận động người dân tham gia BHYT.

Đến tháng 4/2020, tổng số người dân La Gi tham gia BHYT đạt 89.693/107.820 người, chiếm tỷ lệ 83,19%/89,52% UBND tỉnh giao, thấp hơn chỉ tiêu năm 6,33% (tương ứng 6.825 người cần vận động tham gia). Nếu so sánh biến động về tỷ lệ người dân tham gia BHYT năm 2019 với thời điểm tháng 4 thì tỷ lệ bao phủ tăng 2,85%.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533