BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 09:33:38 01/07/2019  (Lượt xem:  267 )
Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7): Tạo sự đột phá để tăng tốc bao phủ BHYT

 BT- Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của đất nước. BHYT toàn dân là mục tiêu hướng đến của cả nước vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, lộ trình và kết quả thực hiện BHYT ở mỗi địa phương còn nhiều cách biệt. Hiện cả nước tỷ lệ bao phủ BHYT đạt tỷ lệ 89% dân số, nhưng nhiều tỉnh, thành phố kết quả thực hiện còn nhiều hạn chế, trong đó có Bình Thuận. Đến đầu tháng 6/2019, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 1.013.700 người, giảm 11.667 người so cuối năm 2018; tỷ lệ bao phủ BHYT đến nay đạt 81,28% dân số, giảm 1,42% so cuối năm 2018. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2019 cần phải phát triển xấp xỉ 60.000 người để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86% theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Thực hiện được mục tiêu nói trên không dễ dàng mà đòi hỏi sự nỗ lực của các ngành, địa phương. Bởi trên thực tế hiện nay một số nhóm đối tượng tham gia BHYT có xu hướng giảm như: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng giảm 181 người; nhóm do ngân sách nhà nước đóng giảm 4.925 người; nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng giảm 10.489 người. Đối với đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình (HGĐ), trong thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền một số địa phương quan tâm chỉ đạo quyết liệt, đưa chỉ tiêu phát triển BHYT vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm. Vì vậy, việc duy trì số người tham gia và khai thác, phát triển mới đối tượng HGĐ tham gia BHYT tại các địa phương tăng đáng kể, góp phần đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn (trong 5 tháng đầu năm 2019 có 3.884 người tham gia BHYT)…

Mặc dù các địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhưng vẫn còn nhiều HGĐ khó tiếp cận với chính sách BHYT, nhất là những HGĐ không còn nằm trong danh sách hộ cận nghèo được hỗ trợ mức đóng BHYT, HGĐ sống ven biển, làm nghề đánh bắt hải sản, đồng bào dân tộc thiểu số... cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định, không đủ tiền đóng cùng một lúc cho tất cả thành viên trong gia đình. Mặt khác, họ có tâm lý chủ quan, ít quan tâm tới sức khỏe nên rất khó khăn trong công tác vận động. Một bộ phận người dân chưa có ý thức chia sẻ cho cộng đồng, còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước…

Thiết nghĩ, để tăng tốc bao phủ BHYT, đạt chỉ tiêu Chính phủ giao các địa phương cần tạo sự đột phá trong giải pháp thực hiện; tiếp tục vận động từ các nguồn xã hội hóa, cân đối nguồn kinh phí và có chính sách hỗ trợ phù hợp từ nguồn ngân sách địa phương cho các nhóm đối tượng thuộc HGĐ cận nghèo; người thuộc HGĐ nghèo vừa thoát nghèo năm 2018 chưa có điều kiện tham gia BHYT. Tuy nhiên, việc hỗ trợ 10% mức đóng đối với người thuộc HGĐ cận nghèo của các huyện, thị, thành phố thời gian qua chưa nhất quán về nguồn hỗ trợ (vận động tài trợ mạnh thường quân, chi ngân sách huyện, quỹ người nghèo...); về phía địa phương hỗ trợ (có huyện hỗ trợ, có huyện không; có xã hỗ trợ, có xã không); thời gian hỗ trợ (mua thẻ BHYT nhiều kỳ hạn: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng). UBND tỉnh cần chỉ đạo thống nhất; người thuộc HGĐ cận nghèo cần tham gia BHYT liên tục để được chăm sóc sức khỏe, được hưởng quyền lợi khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên theo quy định. Đối với nhóm HSSV, người thuộc HGĐ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, hiện nay ngân sách Trung ương hỗ trợ mức đóng 30%, UBND tỉnh hỗ trợ 3%. Mức đóng 67% còn lại là quá cao, Chính phủ chưa tăng mức hỗ trợ đóng BHYT đối với nhóm đối tượng này, vì vậy việc vận động tham gia BHYT vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533