BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 10:18:36 01/07/2020  (Lượt xem:  221 )
Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt

Kỷ niệm ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7): Để chính sách BHYT đi vào lòng dân

BTO- Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, nhằm huy động sự tham gia của mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, thể hiện tính cộng đồng, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, là mục tiêu và thể hiện tính ưu việt của nhà nước.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, việc thực hiện Đề án BHYT toàn dân đạt được kết quả tích cực. Người tham gia BHYT được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng cao hơn, giảm chi phí cho người bệnh, góp phần giảm nghèo và phát triển bền vững, góp phần thực hiện công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Để sớm hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân trong năm 2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và thực hiện chính sách BHYT, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã chủ động mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng rộng khắp đến tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp. BHXH tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở địa phương nhằm từng bước ổn định và phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT hiện nay tương đối khó khăn, đòi hỏi phải có những phương pháp mới phù hợp hơn. Chính vì thế, thời gian qua BHXH tỉnh đã quan tâm chú trọng đến công tác cải cách hành chính để từng bước xây dựng hình ảnh ngành BHXH đổi mới, chuyên nghiệp, hiện đại, tận tình phục vụ nhân dân, người lao động.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, đổi mới hình ảnh được đẩy mạnh thông qua việc nâng cao, phát huy vai trò của các đại lý thu. Các đơn vị này được xem là “cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân và người lao động. Với phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, các đại lý thu hiện đang có lợi thế và là giải pháp hữu hiệu nhất trong giai đoạn hiện nay.

Đồng hành cùng hệ thống đại lý thu, BHXH tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chế độ, chính sách BHYT đến với mọi tầng lớp nhân dân. Theo chân các cán bộ của Phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng (Phòng TT&PTĐT) BHXH tỉnh Bình Thuận tham dự buổi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp chính sách BHYT hộ gia đình tại TP. Phan Thiết, đã làm cho chúng tôi đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.

 Hội trường nơi tổ chức ngày hôm ấy chật cứng người tham dự, sự hồ hởi thể hiện rõ trên nét mặt của các cô, chú thuộc các hội đoàn thể của địa phương đến tham gia. Họ lắng nghe một cách chăm chú, có người còn ghi chép lại và đặt câu hỏi ngay cho báo cáo viên những vấn đề còn thắc mắc.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng Phòng TT&PTĐT, BHXH tỉnh Bình Thuận cho biết: Tiến hành đối thoại trực tiếp, giúp người dân tiếp nhận thông tin nhanh, chính xác, đặc biệt, người dân có thể kiến nghị và được giải đáp những thắc mắc về chính sách BHYT kịp thời.

Tại các buổi đối thoại, người dân được phổ biến nhiều thông tin về chính sách liên quan đến BHYT hộ gia đình về quyền lợi, mức đóng, cách thức tham gia; thông tuyến khám chữa bệnh; quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục… Đây là một trong những kênh truyền thông hiệu quả để tuyên truyền và giải đáp thắc mắc, kiến nghị của người dân về các chính sách BHYT.

Ông Phạm Tiến Thìn, thôn Tiến Phú, xã Tiến Lợi, Phan Thiết chia sẻ: Tôi có nhiều thắc mắc liên quan về các chế độ, chính sách khi tham gia BHYT. Đến khi tham dự cuộc đối thoại, được địa phương, cán bộ ngành BHXH tuyên truyền, giải thích, giúp tôi hiểu rõ hơn vấn đề này, giải tỏa những băn khoăn, trăn trở về các quy định, hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT.

 Đối thoại trực tiếp, chính quyền địa phương và ngành BHXH sẽ có cơ hội lắng nghe những ý kiến, phản hồi về các vấn đề mà người dân quan tâm, giúp việc tuyên truyền ngày càng đi vào chiều sâu. Buổi đối thoại là những chia sẻ ngắn gọn, nhưng dễ hiểu về lợi ích của tấm thẻ BHYT. Những vấn đề thắc mắc của người dân tại các cuộc đối thoại đều được cán bộ địa phương và ngành BHXH trả lời, giải thích thấu đáo, cặn kẽ. Điều quan trọng, ngành BHXH còn giúp người dân thông hiểu, việc tham gia BHYT không chỉ chăm sóc tốt sức khỏe bản thân mà còn thể hiện tính nhân văn, chia sẻ cộng đồng. 

Hoàng Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết