BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:18:28 25/09/2018  (Lượt xem:  99 )
Hưởng ngay chế độ BHXH một lần k

Hưởng ngay chế độ BHXH một lần khi bị bệnh hiểm nghèo

BT- Ông Hà Văn Hơn, ngụ tại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) phản ánh: Ông tham gia công tác ở cơ quan hành chính của huyện Hàm Thuận Nam và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 15 năm, do hoàn cảnh gia đình đầu năm 2018 ông Hơn phải nghỉ việc. Ông yêu cầu thanh toán chế độ BHXH một lần, nhưng cơ quan BHXH nói rằng số tiền chi trả chế độ một năm sau mới được nhận. Quy định như vậy đã gây thiệt thòi cho người lao động.

Kiểm tra, chẩn đoán bệnh dạ dày bằng máy nội soi.

Qua trao đổi vấn đề ông Hơn phản ánh với lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận chúng tôi được biết: Theo quy định của Chính phủ (tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật BHXH) thì việc hưởng chế độ một lần được thực hiện sau một năm nghỉ việc và người lao động thuộc các trường hợp sau: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH…

Trường hợp nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp quy định trên của Nghị định 115 sẽ được hưởng BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc, nhưng phải đáp ứng các điều kiện như: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa  đóng BHXH đủ 20 năm; ra nước ngoài để định cư; người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và mắc các chứng bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế (có mức suy giảm 81% khả năng lao động không có khả năng phục hồi). Bên cạnh đó, theo điều 60 của Luật BHXH 2014 thì người lao động khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu cũng sẽ được hưởng BHXH một lần khi có yêu cầu.

Như vậy, việc quy định giải quyết chế độ BHXH một lần cho người lao động bình thường sau một năm nghỉ việc là căn cứ theo quy định của Luật BHXH 2014 và Nghị định số 115 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật BHXH. Mục đích là để người lao động bảo lưu thời gian công tác, có thời gian tìm công việc mới tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533