BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:18:28 25/09/2018  (Lượt xem:  274 )
Hưởng ngay chế độ BHXH một lần k

Hưởng ngay chế độ BHXH một lần khi bị bệnh hiểm nghèo

BT- Ông Hà Văn Hơn, ngụ tại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) phản ánh: Ông tham gia công tác ở cơ quan hành chính của huyện Hàm Thuận Nam và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 15 năm, do hoàn cảnh gia đình đầu năm 2018 ông Hơn phải nghỉ việc. Ông yêu cầu thanh toán chế độ BHXH một lần, nhưng cơ quan BHXH nói rằng số tiền chi trả chế độ một năm sau mới được nhận. Quy định như vậy đã gây thiệt thòi cho người lao động.

Kiểm tra, chẩn đoán bệnh dạ dày bằng máy nội soi.

Qua trao đổi vấn đề ông Hơn phản ánh với lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận chúng tôi được biết: Theo quy định của Chính phủ (tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật BHXH) thì việc hưởng chế độ một lần được thực hiện sau một năm nghỉ việc và người lao động thuộc các trường hợp sau: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH…

Trường hợp nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp quy định trên của Nghị định 115 sẽ được hưởng BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc, nhưng phải đáp ứng các điều kiện như: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa  đóng BHXH đủ 20 năm; ra nước ngoài để định cư; người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và mắc các chứng bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế (có mức suy giảm 81% khả năng lao động không có khả năng phục hồi). Bên cạnh đó, theo điều 60 của Luật BHXH 2014 thì người lao động khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu cũng sẽ được hưởng BHXH một lần khi có yêu cầu.

Như vậy, việc quy định giải quyết chế độ BHXH một lần cho người lao động bình thường sau một năm nghỉ việc là căn cứ theo quy định của Luật BHXH 2014 và Nghị định số 115 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật BHXH. Mục đích là để người lao động bảo lưu thời gian công tác, có thời gian tìm công việc mới tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533