BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:18:28 25/09/2018  (Lượt xem:  178 )
Hưởng ngay chế độ BHXH một lần k

Hưởng ngay chế độ BHXH một lần khi bị bệnh hiểm nghèo

BT- Ông Hà Văn Hơn, ngụ tại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) phản ánh: Ông tham gia công tác ở cơ quan hành chính của huyện Hàm Thuận Nam và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 15 năm, do hoàn cảnh gia đình đầu năm 2018 ông Hơn phải nghỉ việc. Ông yêu cầu thanh toán chế độ BHXH một lần, nhưng cơ quan BHXH nói rằng số tiền chi trả chế độ một năm sau mới được nhận. Quy định như vậy đã gây thiệt thòi cho người lao động.

Kiểm tra, chẩn đoán bệnh dạ dày bằng máy nội soi.

Qua trao đổi vấn đề ông Hơn phản ánh với lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận chúng tôi được biết: Theo quy định của Chính phủ (tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật BHXH) thì việc hưởng chế độ một lần được thực hiện sau một năm nghỉ việc và người lao động thuộc các trường hợp sau: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH…

Trường hợp nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp quy định trên của Nghị định 115 sẽ được hưởng BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc, nhưng phải đáp ứng các điều kiện như: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa  đóng BHXH đủ 20 năm; ra nước ngoài để định cư; người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và mắc các chứng bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế (có mức suy giảm 81% khả năng lao động không có khả năng phục hồi). Bên cạnh đó, theo điều 60 của Luật BHXH 2014 thì người lao động khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu cũng sẽ được hưởng BHXH một lần khi có yêu cầu.

Như vậy, việc quy định giải quyết chế độ BHXH một lần cho người lao động bình thường sau một năm nghỉ việc là căn cứ theo quy định của Luật BHXH 2014 và Nghị định số 115 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật BHXH. Mục đích là để người lao động bảo lưu thời gian công tác, có thời gian tìm công việc mới tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết