BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:18:28 25/09/2018  (Lượt xem:  135 )
Hưởng ngay chế độ BHXH một lần k

Hưởng ngay chế độ BHXH một lần khi bị bệnh hiểm nghèo

BT- Ông Hà Văn Hơn, ngụ tại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) phản ánh: Ông tham gia công tác ở cơ quan hành chính của huyện Hàm Thuận Nam và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 15 năm, do hoàn cảnh gia đình đầu năm 2018 ông Hơn phải nghỉ việc. Ông yêu cầu thanh toán chế độ BHXH một lần, nhưng cơ quan BHXH nói rằng số tiền chi trả chế độ một năm sau mới được nhận. Quy định như vậy đã gây thiệt thòi cho người lao động.

Kiểm tra, chẩn đoán bệnh dạ dày bằng máy nội soi.

Qua trao đổi vấn đề ông Hơn phản ánh với lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận chúng tôi được biết: Theo quy định của Chính phủ (tại Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật BHXH) thì việc hưởng chế độ một lần được thực hiện sau một năm nghỉ việc và người lao động thuộc các trường hợp sau: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH…

Trường hợp nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp quy định trên của Nghị định 115 sẽ được hưởng BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc, nhưng phải đáp ứng các điều kiện như: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa  đóng BHXH đủ 20 năm; ra nước ngoài để định cư; người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và mắc các chứng bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế (có mức suy giảm 81% khả năng lao động không có khả năng phục hồi). Bên cạnh đó, theo điều 60 của Luật BHXH 2014 thì người lao động khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu cũng sẽ được hưởng BHXH một lần khi có yêu cầu.

Như vậy, việc quy định giải quyết chế độ BHXH một lần cho người lao động bình thường sau một năm nghỉ việc là căn cứ theo quy định của Luật BHXH 2014 và Nghị định số 115 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật BHXH. Mục đích là để người lao động bảo lưu thời gian công tác, có thời gian tìm công việc mới tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Thắng Hải: Nỗi khổ người dân 2 thôn vùng sâu bởi… đường đi

BT- Con đường dự án 300 trước đây được xem huyết mạch nối hai thôn vùng sâu Suối Bang, Suối Tứ ra phía ngoài quốc lộ 55 của trung tâm xã Thắng Hải (Hàm Tân). Thế nhưng nhiều năm qua, hơn một nửa chiều dài tuyến đường ấy nằm về phía thôn Suối Bang đã trở nên hư hỏng nặng nề, người dân đi lại quá vất vả… 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533