BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:43:02 21/09/2018  (Lượt xem:  171 )
Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế: Tỷ lệ bao phủ tăng, nhưng thiếu bền vững

BT- Đến đầu tháng 9/2018 toàn tỉnh có 927.133 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) (tăng 2.711 người so tháng 7/2018), đạt 90,6% kế hoạch, tăng 4,1% so cùng kỳ năm 2017. Các đơn vị đạt tỷ lệ cao: Phú Quý 96,9%, Tánh Linh 95,06%, Văn phòng BHXH tỉnh 94,6%. Các đơn vị đạt thấp là: Bắc Bình 87,9%, Hàm Thuận Bắc 87,5%, La Gi 89,4%. Như vậy, đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 79,4% dân số. Riêng trong tháng 8/2018, các địa phương đã vận động được trên 3.555 người tham gia BHYT. Nếu so cuối năm 2017, thì đối tượng tham gia BHYT còn giảm 16.868 người, trong đó chủ yếu giảm ở một đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT….

Kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh Trường tiểu học Bắc Phan Thiết.

Cho thấy, việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn và thiếu bền vững. Nguyên nhân có phần kinh phí do ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng chưa được cấp kịp thời, dẫn đến số nợ BHYT hàng tháng vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao (6,42%) so kế hoạch thu. Công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHYT ở một số địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa còn chậm, chưa thường xuyên, nên một bộ phận nhân dân chưa nắm bắt đầy đủ….

Để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 81% dân số vào cuối năm nay, ngành BHXH, y tế và các địa phương cần khắc phục những tồn tại nói trên; đồng thời tăng cường tuyên truyền sâu rộng Luật BHYT đến với người dân vùng nông thôn, nhất là hộ gia đình, HSSV; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB BHYT... nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết