BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:43:02 21/09/2018  (Lượt xem:  87 )
Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế: Tỷ lệ bao phủ tăng, nhưng thiếu bền vững

BT- Đến đầu tháng 9/2018 toàn tỉnh có 927.133 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) (tăng 2.711 người so tháng 7/2018), đạt 90,6% kế hoạch, tăng 4,1% so cùng kỳ năm 2017. Các đơn vị đạt tỷ lệ cao: Phú Quý 96,9%, Tánh Linh 95,06%, Văn phòng BHXH tỉnh 94,6%. Các đơn vị đạt thấp là: Bắc Bình 87,9%, Hàm Thuận Bắc 87,5%, La Gi 89,4%. Như vậy, đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 79,4% dân số. Riêng trong tháng 8/2018, các địa phương đã vận động được trên 3.555 người tham gia BHYT. Nếu so cuối năm 2017, thì đối tượng tham gia BHYT còn giảm 16.868 người, trong đó chủ yếu giảm ở một đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT….

Kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh Trường tiểu học Bắc Phan Thiết.

Cho thấy, việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn và thiếu bền vững. Nguyên nhân có phần kinh phí do ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng chưa được cấp kịp thời, dẫn đến số nợ BHYT hàng tháng vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao (6,42%) so kế hoạch thu. Công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHYT ở một số địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa còn chậm, chưa thường xuyên, nên một bộ phận nhân dân chưa nắm bắt đầy đủ….

Để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 81% dân số vào cuối năm nay, ngành BHXH, y tế và các địa phương cần khắc phục những tồn tại nói trên; đồng thời tăng cường tuyên truyền sâu rộng Luật BHYT đến với người dân vùng nông thôn, nhất là hộ gia đình, HSSV; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB BHYT... nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533