BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:43:02 21/09/2018  (Lượt xem:  127 )
Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế: Tỷ lệ bao phủ tăng, nhưng thiếu bền vững

BT- Đến đầu tháng 9/2018 toàn tỉnh có 927.133 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) (tăng 2.711 người so tháng 7/2018), đạt 90,6% kế hoạch, tăng 4,1% so cùng kỳ năm 2017. Các đơn vị đạt tỷ lệ cao: Phú Quý 96,9%, Tánh Linh 95,06%, Văn phòng BHXH tỉnh 94,6%. Các đơn vị đạt thấp là: Bắc Bình 87,9%, Hàm Thuận Bắc 87,5%, La Gi 89,4%. Như vậy, đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 79,4% dân số. Riêng trong tháng 8/2018, các địa phương đã vận động được trên 3.555 người tham gia BHYT. Nếu so cuối năm 2017, thì đối tượng tham gia BHYT còn giảm 16.868 người, trong đó chủ yếu giảm ở một đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT….

Kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh Trường tiểu học Bắc Phan Thiết.

Cho thấy, việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn và thiếu bền vững. Nguyên nhân có phần kinh phí do ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng chưa được cấp kịp thời, dẫn đến số nợ BHYT hàng tháng vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao (6,42%) so kế hoạch thu. Công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHYT ở một số địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa còn chậm, chưa thường xuyên, nên một bộ phận nhân dân chưa nắm bắt đầy đủ….

Để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 81% dân số vào cuối năm nay, ngành BHXH, y tế và các địa phương cần khắc phục những tồn tại nói trên; đồng thời tăng cường tuyên truyền sâu rộng Luật BHYT đến với người dân vùng nông thôn, nhất là hộ gia đình, HSSV; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB BHYT... nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Thắng Hải: Nỗi khổ người dân 2 thôn vùng sâu bởi… đường đi

BT- Con đường dự án 300 trước đây được xem huyết mạch nối hai thôn vùng sâu Suối Bang, Suối Tứ ra phía ngoài quốc lộ 55 của trung tâm xã Thắng Hải (Hàm Tân). Thế nhưng nhiều năm qua, hơn một nửa chiều dài tuyến đường ấy nằm về phía thôn Suối Bang đã trở nên hư hỏng nặng nề, người dân đi lại quá vất vả… 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533