BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 08:43:02 21/09/2018  (Lượt xem:  287 )
Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế: Tỷ lệ bao phủ tăng, nhưng thiếu bền vững

BT- Đến đầu tháng 9/2018 toàn tỉnh có 927.133 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) (tăng 2.711 người so tháng 7/2018), đạt 90,6% kế hoạch, tăng 4,1% so cùng kỳ năm 2017. Các đơn vị đạt tỷ lệ cao: Phú Quý 96,9%, Tánh Linh 95,06%, Văn phòng BHXH tỉnh 94,6%. Các đơn vị đạt thấp là: Bắc Bình 87,9%, Hàm Thuận Bắc 87,5%, La Gi 89,4%. Như vậy, đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 79,4% dân số. Riêng trong tháng 8/2018, các địa phương đã vận động được trên 3.555 người tham gia BHYT. Nếu so cuối năm 2017, thì đối tượng tham gia BHYT còn giảm 16.868 người, trong đó chủ yếu giảm ở một đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT….

Kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh Trường tiểu học Bắc Phan Thiết.

Cho thấy, việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn gặp nhiều khó khăn và thiếu bền vững. Nguyên nhân có phần kinh phí do ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng chưa được cấp kịp thời, dẫn đến số nợ BHYT hàng tháng vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao (6,42%) so kế hoạch thu. Công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHYT ở một số địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa còn chậm, chưa thường xuyên, nên một bộ phận nhân dân chưa nắm bắt đầy đủ….

Để đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 81% dân số vào cuối năm nay, ngành BHXH, y tế và các địa phương cần khắc phục những tồn tại nói trên; đồng thời tăng cường tuyên truyền sâu rộng Luật BHYT đến với người dân vùng nông thôn, nhất là hộ gia đình, HSSV; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB BHYT... nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

S. HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533