BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:54:07 05/10/2018  (Lượt xem:  477 )
83% số trường học được chuyển ph

83% số trường học được chuyển phí bảo hiểm y tế

BT- Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2014 quy định: Hàng năm ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các trường học. Đối với cấp học mầm non được trích chuyển 5%; cấp từ tiểu học đến đại học trích chuyển 7% kinh phí BHYT. Tuy nhiên, việc trích chuyển kinh phí theo tỷ lệ nói trên phải bảo đảm đủ điều kiện theo quy định, hướng dẫn của liên Bộ Tài chính - Y tế - Giáo dục, đào tạo. Trước đây (năm 2014) liên Bộ Y tế - Tài chính có Thông tư số 41 quy định: “Cơ sở giáo dục được cấp kinh phí từ quỹ khám chữa bệnh BHYT để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên khi có đủ các điều kiện như: Có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên có trình độ tối thiểu là trung cấp y; có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử lý ban đầu cho học sinh, sinh viên khi bị tai nạn, bị cảm sốt…”. Năm 2016 liên Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Tài chính tiếp tục có Thông tư số 13 quy định cụ thể hơn, đó là: Có phòng y tế riêng; nhân viên y tế trường học có trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên hoặc ký hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực để chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Nhân viên y tế Trường tiểu học Lạc Đạo kiểm tra sức khỏe học sinh.

Tại Bình Thuận, trong năm học 2018 - 2019 có 472 trường đủ điều kiện để cơ quan BHXH trích chuyển kinh phí hơn 10 tỷ đồng để chăm sóc sức khỏe học sinh tại trường học (chiếm 83%). Như vậy, còn 96 trường học vẫn chưa được trích chuyển kinh phí do chưa có nhân viên y tế đủ điều kiện; chưa hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực hoặc chưa chuyển hồ sơ cho cơ quan BHXH…

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533