BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:54:07 05/10/2018  (Lượt xem:  529 )
83% số trường học được chuyển ph

83% số trường học được chuyển phí bảo hiểm y tế

BT- Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2014 quy định: Hàng năm ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các trường học. Đối với cấp học mầm non được trích chuyển 5%; cấp từ tiểu học đến đại học trích chuyển 7% kinh phí BHYT. Tuy nhiên, việc trích chuyển kinh phí theo tỷ lệ nói trên phải bảo đảm đủ điều kiện theo quy định, hướng dẫn của liên Bộ Tài chính - Y tế - Giáo dục, đào tạo. Trước đây (năm 2014) liên Bộ Y tế - Tài chính có Thông tư số 41 quy định: “Cơ sở giáo dục được cấp kinh phí từ quỹ khám chữa bệnh BHYT để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên khi có đủ các điều kiện như: Có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên có trình độ tối thiểu là trung cấp y; có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử lý ban đầu cho học sinh, sinh viên khi bị tai nạn, bị cảm sốt…”. Năm 2016 liên Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Tài chính tiếp tục có Thông tư số 13 quy định cụ thể hơn, đó là: Có phòng y tế riêng; nhân viên y tế trường học có trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên hoặc ký hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực để chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Nhân viên y tế Trường tiểu học Lạc Đạo kiểm tra sức khỏe học sinh.

Tại Bình Thuận, trong năm học 2018 - 2019 có 472 trường đủ điều kiện để cơ quan BHXH trích chuyển kinh phí hơn 10 tỷ đồng để chăm sóc sức khỏe học sinh tại trường học (chiếm 83%). Như vậy, còn 96 trường học vẫn chưa được trích chuyển kinh phí do chưa có nhân viên y tế đủ điều kiện; chưa hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực hoặc chưa chuyển hồ sơ cho cơ quan BHXH…

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Thắng Hải: Nỗi khổ người dân 2 thôn vùng sâu bởi… đường đi

BT- Con đường dự án 300 trước đây được xem huyết mạch nối hai thôn vùng sâu Suối Bang, Suối Tứ ra phía ngoài quốc lộ 55 của trung tâm xã Thắng Hải (Hàm Tân). Thế nhưng nhiều năm qua, hơn một nửa chiều dài tuyến đường ấy nằm về phía thôn Suối Bang đã trở nên hư hỏng nặng nề, người dân đi lại quá vất vả… 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533