BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:54:07 05/10/2018  (Lượt xem:  583 )
83% số trường học được chuyển ph

83% số trường học được chuyển phí bảo hiểm y tế

BT- Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2014 quy định: Hàng năm ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các trường học. Đối với cấp học mầm non được trích chuyển 5%; cấp từ tiểu học đến đại học trích chuyển 7% kinh phí BHYT. Tuy nhiên, việc trích chuyển kinh phí theo tỷ lệ nói trên phải bảo đảm đủ điều kiện theo quy định, hướng dẫn của liên Bộ Tài chính - Y tế - Giáo dục, đào tạo. Trước đây (năm 2014) liên Bộ Y tế - Tài chính có Thông tư số 41 quy định: “Cơ sở giáo dục được cấp kinh phí từ quỹ khám chữa bệnh BHYT để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên khi có đủ các điều kiện như: Có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên có trình độ tối thiểu là trung cấp y; có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử lý ban đầu cho học sinh, sinh viên khi bị tai nạn, bị cảm sốt…”. Năm 2016 liên Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Tài chính tiếp tục có Thông tư số 13 quy định cụ thể hơn, đó là: Có phòng y tế riêng; nhân viên y tế trường học có trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên hoặc ký hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực để chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Nhân viên y tế Trường tiểu học Lạc Đạo kiểm tra sức khỏe học sinh.

Tại Bình Thuận, trong năm học 2018 - 2019 có 472 trường đủ điều kiện để cơ quan BHXH trích chuyển kinh phí hơn 10 tỷ đồng để chăm sóc sức khỏe học sinh tại trường học (chiếm 83%). Như vậy, còn 96 trường học vẫn chưa được trích chuyển kinh phí do chưa có nhân viên y tế đủ điều kiện; chưa hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực hoặc chưa chuyển hồ sơ cho cơ quan BHXH…

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết