BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:54:07 05/10/2018  (Lượt xem:  694 )
83% số trường học được chuyển ph

83% số trường học được chuyển phí bảo hiểm y tế

BT- Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2014 quy định: Hàng năm ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các trường học. Đối với cấp học mầm non được trích chuyển 5%; cấp từ tiểu học đến đại học trích chuyển 7% kinh phí BHYT. Tuy nhiên, việc trích chuyển kinh phí theo tỷ lệ nói trên phải bảo đảm đủ điều kiện theo quy định, hướng dẫn của liên Bộ Tài chính - Y tế - Giáo dục, đào tạo. Trước đây (năm 2014) liên Bộ Y tế - Tài chính có Thông tư số 41 quy định: “Cơ sở giáo dục được cấp kinh phí từ quỹ khám chữa bệnh BHYT để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên khi có đủ các điều kiện như: Có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên có trình độ tối thiểu là trung cấp y; có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử lý ban đầu cho học sinh, sinh viên khi bị tai nạn, bị cảm sốt…”. Năm 2016 liên Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Tài chính tiếp tục có Thông tư số 13 quy định cụ thể hơn, đó là: Có phòng y tế riêng; nhân viên y tế trường học có trình độ từ y sĩ trung cấp trở lên hoặc ký hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực để chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Nhân viên y tế Trường tiểu học Lạc Đạo kiểm tra sức khỏe học sinh.

Tại Bình Thuận, trong năm học 2018 - 2019 có 472 trường đủ điều kiện để cơ quan BHXH trích chuyển kinh phí hơn 10 tỷ đồng để chăm sóc sức khỏe học sinh tại trường học (chiếm 83%). Như vậy, còn 96 trường học vẫn chưa được trích chuyển kinh phí do chưa có nhân viên y tế đủ điều kiện; chưa hợp đồng với trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực hoặc chưa chuyển hồ sơ cho cơ quan BHXH…

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533