BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:49:39 06/12/2019  (Lượt xem:  293 )
New Page 1

“Ðiểm sáng” bao phủ BHYT xã nông thôn mới

BT- Những năm trước đây, khi nói tới mục tiêu hướng đến bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân thì mỗi cán bộ xã hay huyện ở Tánh Linh luôn lo ngại. Bởi lẽ, trên thực tế người dân tại các địa bàn có thẻ BHYT chưa nhiều, đời sống cộng đồng dân cư còn khó khăn… Thế nhưng, giờ đây sau hơn 2 năm trở lại Tánh Linh, những nỗi lo toan ngày trước đã vơi đi. Những con số thống kê người dân tham gia BHYT đã vượt xa đích. Chúng tôi đã về Đức Thuận, một xã nghèo của huyện Tánh Linh, nhưng có 100% người dân trong xã đã có thẻ BHYT. Nếu tính cả số lao động, sinh viên tham gia BHYT ngoài huyện thì Đức Thuận đã đạt tỷ lệ bao phủ 101,29% dân số. Tiếp sau đó là xã Nghị Đức, Đức Bình cũng vậy, đến cuối tháng 11/2019 hai xã này có 99,74% dân số có thẻ BHYT. Nét nổi rõ là ở nhiều địa phương khác khi xây dựng nông thôn mới đạt được tiêu chí BHYT có tỷ lệ bao phủ 85% dân số là vấn đề cực kỳ khó, nhưng tại huyện Tánh Linh tất cả các xã công nhận nông thôn mới đều có tỷ lệ bao phủ BHYT từ 86 - 100% dân số. Những kết quả này đã góp phần tích cực vào việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện Tánh Linh từ 75,3% (năm 2017) lên 93% dân số (năm 2019). Vậy nguyên nhân nào để Tánh Linh trở thành “điểm sáng” trong phát triển đối tượng tham gia BHYT? Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc BHXH huyện Tánh Linh chia sẻ: “Điều cơ bản là đại bộ phận người dân qua tuyên truyền, vận động đã ý thức được ý nghĩa, quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT. Nhiều hộ dân tuy còn nghèo, đời sống, kinh tế còn khó khăn, nhưng họ luôn quan tâm đến sức khỏe…”. Chính vì thế, mà thời gian gần đây huyện Tánh Linh có số người tham gia tăng nhanh và đã  đạt tỷ lệ bao phủ BHYT cao. Trong 11 tháng của năm 2019 toàn huyện Tánh Linh vận động 91.085 người tham gia BHYT, tăng hơn 3.000 người so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến đến cuối năm nay Tánh Linh sẽ vận động đủ 98.615 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 93% dân số; vượt 0,7% chỉ tiêu bao phủ tỉnh giao cho huyện Tánh Linh thực hiện trong năm 2019. Điều đáng nói là ở Tánh Linh số người thuộc hộ gia đình tham gia, đạt tỷ lệ khá cao (chiếm 78% so với số người cần vận động). Đối tượng hộ cận nghèo đạt 97,91%, hiện chỉ còn 26 người cận nghèo chưa có điều kiện tham gia BHYT. Huyện Tánh Linh đang tiếp tục vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ để đạt 100% hộ cận nghèo tham gia BHYT. Riêng đối tượng học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học 2019-2020 các trường học đã vận động 18.679 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100% số học sinh hiện có tham gia BHYT .

Để nâng cao nhận thức cho các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, ngoài việc tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, huyện Tánh Linh còn thành lập tổ công tác đến các doanh nghiệp, đơn vị làm việc, đốc thúc, nhắc nhở, đối chiếu, vận động...nhằm khai thác, phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

S.HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết