BẢO HIỂM XÃ HỘI Cập nhật lúc 13:49:39 06/12/2019  (Lượt xem:  106 )
New Page 1

“Ðiểm sáng” bao phủ BHYT xã nông thôn mới

BT- Những năm trước đây, khi nói tới mục tiêu hướng đến bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân thì mỗi cán bộ xã hay huyện ở Tánh Linh luôn lo ngại. Bởi lẽ, trên thực tế người dân tại các địa bàn có thẻ BHYT chưa nhiều, đời sống cộng đồng dân cư còn khó khăn… Thế nhưng, giờ đây sau hơn 2 năm trở lại Tánh Linh, những nỗi lo toan ngày trước đã vơi đi. Những con số thống kê người dân tham gia BHYT đã vượt xa đích. Chúng tôi đã về Đức Thuận, một xã nghèo của huyện Tánh Linh, nhưng có 100% người dân trong xã đã có thẻ BHYT. Nếu tính cả số lao động, sinh viên tham gia BHYT ngoài huyện thì Đức Thuận đã đạt tỷ lệ bao phủ 101,29% dân số. Tiếp sau đó là xã Nghị Đức, Đức Bình cũng vậy, đến cuối tháng 11/2019 hai xã này có 99,74% dân số có thẻ BHYT. Nét nổi rõ là ở nhiều địa phương khác khi xây dựng nông thôn mới đạt được tiêu chí BHYT có tỷ lệ bao phủ 85% dân số là vấn đề cực kỳ khó, nhưng tại huyện Tánh Linh tất cả các xã công nhận nông thôn mới đều có tỷ lệ bao phủ BHYT từ 86 - 100% dân số. Những kết quả này đã góp phần tích cực vào việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện Tánh Linh từ 75,3% (năm 2017) lên 93% dân số (năm 2019). Vậy nguyên nhân nào để Tánh Linh trở thành “điểm sáng” trong phát triển đối tượng tham gia BHYT? Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc BHXH huyện Tánh Linh chia sẻ: “Điều cơ bản là đại bộ phận người dân qua tuyên truyền, vận động đã ý thức được ý nghĩa, quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT. Nhiều hộ dân tuy còn nghèo, đời sống, kinh tế còn khó khăn, nhưng họ luôn quan tâm đến sức khỏe…”. Chính vì thế, mà thời gian gần đây huyện Tánh Linh có số người tham gia tăng nhanh và đã  đạt tỷ lệ bao phủ BHYT cao. Trong 11 tháng của năm 2019 toàn huyện Tánh Linh vận động 91.085 người tham gia BHYT, tăng hơn 3.000 người so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến đến cuối năm nay Tánh Linh sẽ vận động đủ 98.615 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 93% dân số; vượt 0,7% chỉ tiêu bao phủ tỉnh giao cho huyện Tánh Linh thực hiện trong năm 2019. Điều đáng nói là ở Tánh Linh số người thuộc hộ gia đình tham gia, đạt tỷ lệ khá cao (chiếm 78% so với số người cần vận động). Đối tượng hộ cận nghèo đạt 97,91%, hiện chỉ còn 26 người cận nghèo chưa có điều kiện tham gia BHYT. Huyện Tánh Linh đang tiếp tục vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ để đạt 100% hộ cận nghèo tham gia BHYT. Riêng đối tượng học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm học 2019-2020 các trường học đã vận động 18.679 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100% số học sinh hiện có tham gia BHYT .

Để nâng cao nhận thức cho các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, ngoài việc tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, huyện Tánh Linh còn thành lập tổ công tác đến các doanh nghiệp, đơn vị làm việc, đốc thúc, nhắc nhở, đối chiếu, vận động...nhằm khai thác, phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

S.HƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533