Bạn đọc Cập nhật lúc 10:44:58 20/09/2020  (Lượt xem:  17901 )
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa

Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước. Điều người dân Tân Minh lo lắng và băn khoăn nhất là tình trạng thiếu nước mùa khô và vào đầu mùa mưa, tuy ngành chức năng đã thực thi nhiều giải pháp, nhưng vẫn chưa khắc phục được. Vậy nguyên nhân do đâu?.

Hồ Suối Hoay cung cấp nước thô cho nhà máy nước Tân Minh mùa khô cạn nước.

Trước hết phải nói là hồ Suối Hoay tích trữ nước thô phục vụ cho nhà máy nước Tân Minh chỉ bảo đảm 500m3/ngày. Do nguồn nước thô thường xuyên biến động, có độ đục cao nên khó khăn trong việc xử lý và hạn chế lưu lượng cấp nước cho nhà máy. Vì thế hàng năm nhà máy nước Tân Minh phải tiếp nhận thêm nguồn nước bổ sung từ nhà máy nước Tân Nghĩa và chi nhánh cấp nước Xuân Lộc (Đồng Nai) mới đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực. Mặt khác, Điện lực Hàm Tân thường cúp điện sửa chữa đột xuất nên lưu lượng nước của nhà máy nước Tân Nghĩa cấp bổ sung cho nhà máy nước Tân Minh bị gián đoạn ảnh hưởng đến vận hành cấp nước. Khi có điện nhà máy vận hành trở lại sẽ làm xáo trộn cặn trong đường ống nước. Vì thế, lúc đầu mở nước có thể nhiều cặn và đục, nhưng tình trạng này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn.

Một nguyên nhân khác là do các hộ ở gần nhà máy nước và địa hình thấp dự trữ nguồn nước quá mức cần thiết. Trong lúc đó lượng nước nhà máy nước Tân Nghĩa cấp cho nhà máy nước Tân Minh vào các giờ thấp điểm, chủ yếu là ban đêm. Vì vậy, các hộ ở khu vực địa hình cao và xa nhà máy nước sẽ khó lấy được nước vào ban ngày. Nếu có thì nguồn nước nhỏ giọt, vẫn đục. Tình hình trên không chỉ xảy ra ở các hộ dân Tân Minh mà khu vực Tân Đức cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Từ thực tế nói trên, thiết nghĩ để chủ động nguồn nước thô cho nhà máy nước Tân Minh thì cần đầu tư nâng cấp hồ chứa nước Suối Hoay để có thể tích trữ nước nhiều hơn. Mặt khác, tăng cường giải pháp bổ sung nguồn nước từ nhà máy nước Tân Nghĩa cho nhà máy nước Tân Minh nhiều hơn kể cả ban ngày để các hộ cuối đường ống có thể có nguôn nước sạch sử dụng.

NHẬT BẢO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533