Bạn đọc Cập nhật lúc 10:44:58 20/09/2020  (Lượt xem:  10678 )
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa

Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước. Điều người dân Tân Minh lo lắng và băn khoăn nhất là tình trạng thiếu nước mùa khô và vào đầu mùa mưa, tuy ngành chức năng đã thực thi nhiều giải pháp, nhưng vẫn chưa khắc phục được. Vậy nguyên nhân do đâu?.

Hồ Suối Hoay cung cấp nước thô cho nhà máy nước Tân Minh mùa khô cạn nước.

Trước hết phải nói là hồ Suối Hoay tích trữ nước thô phục vụ cho nhà máy nước Tân Minh chỉ bảo đảm 500m3/ngày. Do nguồn nước thô thường xuyên biến động, có độ đục cao nên khó khăn trong việc xử lý và hạn chế lưu lượng cấp nước cho nhà máy. Vì thế hàng năm nhà máy nước Tân Minh phải tiếp nhận thêm nguồn nước bổ sung từ nhà máy nước Tân Nghĩa và chi nhánh cấp nước Xuân Lộc (Đồng Nai) mới đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực. Mặt khác, Điện lực Hàm Tân thường cúp điện sửa chữa đột xuất nên lưu lượng nước của nhà máy nước Tân Nghĩa cấp bổ sung cho nhà máy nước Tân Minh bị gián đoạn ảnh hưởng đến vận hành cấp nước. Khi có điện nhà máy vận hành trở lại sẽ làm xáo trộn cặn trong đường ống nước. Vì thế, lúc đầu mở nước có thể nhiều cặn và đục, nhưng tình trạng này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn.

Một nguyên nhân khác là do các hộ ở gần nhà máy nước và địa hình thấp dự trữ nguồn nước quá mức cần thiết. Trong lúc đó lượng nước nhà máy nước Tân Nghĩa cấp cho nhà máy nước Tân Minh vào các giờ thấp điểm, chủ yếu là ban đêm. Vì vậy, các hộ ở khu vực địa hình cao và xa nhà máy nước sẽ khó lấy được nước vào ban ngày. Nếu có thì nguồn nước nhỏ giọt, vẫn đục. Tình hình trên không chỉ xảy ra ở các hộ dân Tân Minh mà khu vực Tân Đức cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Từ thực tế nói trên, thiết nghĩ để chủ động nguồn nước thô cho nhà máy nước Tân Minh thì cần đầu tư nâng cấp hồ chứa nước Suối Hoay để có thể tích trữ nước nhiều hơn. Mặt khác, tăng cường giải pháp bổ sung nguồn nước từ nhà máy nước Tân Nghĩa cho nhà máy nước Tân Minh nhiều hơn kể cả ban ngày để các hộ cuối đường ống có thể có nguôn nước sạch sử dụng.

NHẬT BẢO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết