Bạn đọc Cập nhật lúc 09:18:11 03/03/2021  (Lượt xem:  9372 )
Trùng tên nhầm điểm

Trùng tên nhầm điểm

BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

Nhầm điểm của em này thành em kia (ảnh do phụ huynh cung cấp).

Trùng tên

Khác với ông bà xưa đặt tên con cái thường mộc mạc kiểu như Tí, Tèo, Lượm... ngày nay cha mẹ rất chăm chút việc đặt tên con. Theo đó, cứ để ý cái tên càng đẹp lại càng có nhiều gia đình đặt. Trước kia tên Anh được nhiều gia đình chọn đặt, cho cả con trai và con gái, và việc phân biệt trai, gái thường phải nhờ vào tên đệm. Mấy năm trở lại đây, nhiều cái tên hay lạ như Ái My, Gia Hân, Gia Huy, Yến Vy… lại có xu hướng được chọn nhiều để đặt tên cho con mình.

Tuy nhiên, việc đặt tên đẹp, ý nghĩa này cũng có những cái bất tiện trong giao tiếp, học hành. Điển hình một nhóm học sinh THCS đang học tại một trường, trong nhóm có 2 bạn tên Đoàn Gia Hân và Lê Gia Hân, các bạn trong nhóm tự nghĩ ra cách gọi Lê Hân và Đoàn Hân. Có trường hợp ngoại lệ, có em học chung một lớp, không chỉ trùng họ, tên mà còn trùng cả tên đệm và ngày tháng năm sinh, như con gái của chị Linh, phường Phú Thủy đang học tại một trường THPT. Chị cho biết: Khi đặt tên cho con, mình không biết trùng tên và ngày sinh như vậy. Thấy bất tiện cho việc học tập của con nên mình đi làm lại giấy khai sinh, sửa lại tên cho con.

Nhầm điểm

Không chỉ bất tiện cho việc giao tiếp mà còn trong học hành, thầy cô vào sổ điểm dễ nhầm giữa em này với em khác. Cô Lê Thị B – cựu giáo viên một trường THCS chia sẻ: “Thời cô còn đi dạy, mỗi lần kiểm tra và vào điểm phải dò từng học sinh. Sau khi vào sổ điểm xong còn phải kiểm tra lại nhiều lần vì sợ nhầm điểm. Ngày đó việc trùng tên không nhiều như giờ, các thầy cô không cẩn thận dễ vào điểm nhầm, thiệt thòi cho các em”.

Đối với các thầy cô hiện nay, ngoài kê điểm vào sổ điểm còn có thêm bước cập nhật điểm trên mạng giáo dục vnEdu để phụ huynh, học sinh dễ dàng theo dõi điểm số qua thiết bị di động. Điều này rất hữu ích, giúp cho phụ huynh và học sinh tương tác việc học tốt hơn. Tuy nhiên, cũng chính từ đây phụ huynh và học sinh phát hiện thầy cô vào nhầm điểm. “Con bị nhầm điểm hoài, nên thường hay gọi cô giáo sửa lại điểm cho con. Vì tên của con trùng với tên của một bạn trong lớp, bạn ấy học yếu hơn con nên điểm lúc nào cũng thấp”, Trúc Khanh - một nữ sinh THPT đang học tại một trường chia sẻ.

Việc nhầm điểm thường rơi vào những học sinh có tên giống nhau. Do lỗi vô ý của thầy cô vì một “rừng” tên giống nhau, khi liệt kê điểm không tránh khỏi việc ghi nhầm điểm nếu không cẩn thận dò từng em. Cô Tr. T. Nh, giáo viên một trường THCS thừa nhận, đã từng kê nhầm điểm cho một em, nếu phụ huynh không gọi cho tôi sửa lại điểm thì tôi cũng không hề hay biết. Điểm nhầm chênh lệch ít không nói, chênh lệch nhiều rất thiệt thòi cho những em học giỏi hơn.

Từ thực trạng này, phụ huynh mong giáo viên cẩn thận hơn trong việc kê điểm. Ngoài ra phụ huynh và học sinh cần theo dõi điểm, nếu phát hiện sai sót thì báo ngay cho giáo viên.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533