Bạn đọc Cập nhật lúc 09:16:33 21/08/2019  (Lượt xem:  1957 )
Trồng cây trái phép trên dự án đ

Trồng cây trái phép trên dự án đường cao tốc để trục lợi

BT- Việc trồng cây, xây dựng trái phép trên phạm vi dự án đường cao tốc Bắc - Nam để trục lợi không phải bây giờ mới diễn ra. Nhiều hộ dân khi nghe thông tin dự án này đã  tiến hành trồng cây đón đầu từ đầu năm 2018. Thực trạng này đang diễn ra tại huyện Bắc Bình bất chấp sự vận động, tuyên truyền của cấp lãnh đạo huyện và xã.

Hàng tuần cán bộ xã đi kiểm tra kiểm đếm.

Nhiều vị trí thuộc phạm vi dự án cao tốc tại xã Bình Tân, ngoài cây xoài, nhiều loại cây khác như: sả, mai, mít… đủ loại được trồng đan xen với mật độ dày đặc. Thậm chí có hộ  đào ao, xây dựng tường rào, xây nhà kiên cố ngay trong phạm vi dự án đường bộ cao tốc; trong đó, nhiều diện tích được trồng mới từ đầu năm 2019. Xã Bình Tân có 63 hộ dân có đất nằm trong phạm vi dự án  đường cao tốc thì có đến 43 hộ dân vi phạm trồng cây, xây dựng với diện tích hơn 20 ha. Ngay khi khởi động dự án, chính quyền đã thông tin, tuyên truyền đến toàn thể nhân dân được biết, hàng tuần vẫn có cán bộ xã đi kiểm tra, kiểm đếm và xử lý. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn cố tình vi phạm để trục lợi từ chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước.

Không chỉ Bình Tân, các xã Sông Bình, Phan Hòa, Hải Ninh, Sông Lũy cũng xảy ra tình trạng trồng cây, xây dựng trái quy định.  Dù cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đã đến từng hộ để giải thích, vận động nhưng những hộ dân này vẫn làm ngơ. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng công tác quản lý, xử lý còn nhiều khó khăn.

Cán bộ xã Bình Tân thông tin, tuyên truyền, đến toàn thể người dân.

UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các xã lập biên bản cụ thể số lượng, thời gian, mật độ trồng để có phương án bồi thường hợp lý. Đối với trường hợp xây dựng trái phép sau ngày 1/7/2014 sẽ không bồi thường theo quy định. UBND huyện cũng khuyến cáo nhân dân không tiếp tục trồng cây, xây dựng trái phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và đời sống; đồng thời chỉ đạo các xã tăng cường công tác quản lý đất đai và hiện trạng phạm vi giải phóng mặt bằng để phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Hiện nay, huyện Bắc Bình chỉ mới xét nguồn gốc đất đai đạt 66%, trình phương án bồi thường đối với 159 hộ, chiếm 23,5%. Từ việc trồng cây, xây dựng trên phạm vi dự án đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533