Bạn đọc Cập nhật lúc 10:22:03 25/10/2020  (Lượt xem:  12502 )
Trang trại thanh long thua lỗ do

Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý. Trong đó, có 52,6 ha công ty được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 11 ha còn lại do UBND xã Hải Ninh quản lý, chưa giao đất cho công ty. Riêng đất liên quan đến các hộ dân có 23,4 ha, hiện Công ty Hồng Ân đã thỏa thuận với các hộ dân và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân với diện tích 17ha, phần diện tích còn lại 6,4 ha doanh nghiệp chưa thỏa thuận được với các hộ dân. Trong quá trình triển khai dự án Công ty Hồng Ân đã tiến hành trồng 50.000 trụ thanh long trên phần diện tích 45,9 ha được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất. Song, đến nay hầu như thanh long đã bị chết. Ngoài ra, trên phần đất nhà nước giao công ty có xây dựng một nhà lưới với diện tích 0,4ha và khoảng 6,3 là đất trống, cây bụi mọc rải rác. Phần diện tích khoảng 17ha đã thỏa thuận với người dân và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất doanh nghiệp đang bỏ trống, chưa tác động, gây lãng phí tài nguyên rất lớn…

Hàng trăm trụ thanh long chết do không được chăm sóc.

Trong những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Hồng Ân không ổn định do bị ảnh hưởng các vụ việc tranh chấp dân sự với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến đất đai. Ngày 25/11/2015 Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định, nội dung nói rõ tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản, chuyển đổi, chuyển nhượng, quyền khai thác kinh doanh của doanh nghiệp đối với toàn bộ tài sản (đất đai, nhà xưởng, máy móc) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân. Hiện tại Công ty Hồng Ân đang tiến hành sắp xếp lại phương án sản xuất, kinh doanh nhằm trồng lại số thanh long đã bị chết trước đây.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy: Dự án trang trại thanh long Hồng Ân đã đi vào hoạt động nhiều năm nay với mục tiêu chính của dự án là trồng cây thanh long. Tuy nhiên, thời gian qua Công ty Hồng Ân gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thỏa thuận đất đai và tranh chấp dân sự nên đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện dự án. Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc nói trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương làm việc với chủ đầu tư nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc thỏa thuận với dân về đất đai, nhằm giải quyết dứt điểm các tranh chấp dân sự với cá nhân, tổ chức có liên quan. Hoặc tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý, nếu dự án không tác động.

 Nhật Bảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533