Bạn đọc Cập nhật lúc 08:47:47 17/09/2019  (Lượt xem:  2988 )
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền

Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Nơi gia đình bà Nỡ khai phá và sinh sống từ năm 1992 cho đến nay.

Theo đơn trình bày, năm 1990, bà Nguyễn Thị Nỡ (SN 1940) khai phá đất rừng khu vực chợ Bình Thạnh khoảng 200 m2 để cất quán buôn bán cho khách tham quan chùa Cổ Thạch. Cùng với bà Nỡ có thêm 5 hộ khác mua bán cố định, đến đầu năm 1992, UBND xã Bình Thạnh vận động các hộ trên và có chủ trương san ủi đất phân lô để mở rộng bến xe. Sau khi được phân lô dãy sát chợ cho 5 hộ và 1 bưu điện nông thôn (có bốc thăm rõ ràng), UBND xã có thông báo thu tiền thuê đất. Đến tháng 12/1995, địa phương không đủ thẩm quyền cho thuê đất nữa và các hộ ở cố định cho đến nay (trên 22 năm). Từ đó đến nay, từ UBND xã đến huyện chưa có quyết định thu hồi đất của gia đình bà Nỡ và các hộ khác. Như vậy, theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43 của Chính phủ, đất ở hiện nay của gia đình bà Nỡ phù hợp và đủ điều kiện để cấp xét quyền sử dụng đất ở.

Tuy nhiên, bà Nỡ làm đơn từ tháng 10/2017, nhưng mãi đến tháng 9/2018, UBND xã Bình Thạnh thụ lý, tiến hành họp xét, bổ sung và gửi về Bộ phận một cửa huyện Tuy Phong. Thời gian này, Chi cục thuế huyện và Phòng Đăng ký đất đai huyện có văn bản đề nghị UBND xã xác nhận nguồn gốc đất ở của bà Nỡ. Mãi đến tháng 3/2019, UBND xã Bình Thạnh có Công văn số 48/UBND trả lời gửi về Phòng Đăng ký đất đai huyện và tiến hành thu tiền đo đạc xác nhận diện tích sử dụng.

Theo công văn này, hội đồng tư vấn đất đai xã Bình Thạnh đã họp xét và xác định nguồn gốc sử dụng đất của bà Nỡ. Theo đó, năm 1992, UBND xã san ủi khu đất trống gần chợ Bình Thạnh cho các hộ thuê đất phục vụ khách tham quan du lịch. Ngày 16/7/1993, UBND xã đã cho bà Nỡ thuê đất với diện tích 120 m2, đến cuối năm 1995, UBND xã ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với bà Nỡ. Từ đó đến nay, bà Nỡ cải tạo lại thửa đất và tiếp tục sinh sống ở đó. Đến tháng 5/1997, bà khai phá thêm 67,3 m2, nâng tổng diện tích thửa đất lên 187,3 m2 và bà Nỡ sử dụng đất ở ổn định liên tục cho đến nay. Theo lãnh đạo xã Bình Thạnh, quy hoạch nông thôn mới xã Bình Thạnh giai đoạn 2012 – 2020 được UBND huyện phê duyệt ngày 4/12/2012, thửa đất của bà Nỡ đang sử dụng là đất xây dựng nhà văn hóa và trụ sở thôn. Tuy nhiên, bà Nỡ đã sử dụng trước thời điểm quy hoạch nông thôn mới. Do đó, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phong xem xét giải quyết.

Ngày 15/7/2019, gia đình bà Nỡ tiếp tục đến Phòng Tiếp dân của huyện kiến nghị và được trả lời sẽ sớm giải quyết. Đến nay đã gần 2 tháng, nhưng đơn của bà Nỡ vẫn chưa được thụ lý, trả lời. Mong rằng UBND huyện Tuy Phong sớm có văn bản trả lời cho gia đình bà Nỡ để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tránh gây bức xúc trong nhân dân khi sự việc đã “ngâm” quá lâu.

M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533