Bạn đọc Cập nhật lúc 08:47:47 17/09/2019  (Lượt xem:  3445 )
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền

Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Nơi gia đình bà Nỡ khai phá và sinh sống từ năm 1992 cho đến nay.

Theo đơn trình bày, năm 1990, bà Nguyễn Thị Nỡ (SN 1940) khai phá đất rừng khu vực chợ Bình Thạnh khoảng 200 m2 để cất quán buôn bán cho khách tham quan chùa Cổ Thạch. Cùng với bà Nỡ có thêm 5 hộ khác mua bán cố định, đến đầu năm 1992, UBND xã Bình Thạnh vận động các hộ trên và có chủ trương san ủi đất phân lô để mở rộng bến xe. Sau khi được phân lô dãy sát chợ cho 5 hộ và 1 bưu điện nông thôn (có bốc thăm rõ ràng), UBND xã có thông báo thu tiền thuê đất. Đến tháng 12/1995, địa phương không đủ thẩm quyền cho thuê đất nữa và các hộ ở cố định cho đến nay (trên 22 năm). Từ đó đến nay, từ UBND xã đến huyện chưa có quyết định thu hồi đất của gia đình bà Nỡ và các hộ khác. Như vậy, theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 43 của Chính phủ, đất ở hiện nay của gia đình bà Nỡ phù hợp và đủ điều kiện để cấp xét quyền sử dụng đất ở.

Tuy nhiên, bà Nỡ làm đơn từ tháng 10/2017, nhưng mãi đến tháng 9/2018, UBND xã Bình Thạnh thụ lý, tiến hành họp xét, bổ sung và gửi về Bộ phận một cửa huyện Tuy Phong. Thời gian này, Chi cục thuế huyện và Phòng Đăng ký đất đai huyện có văn bản đề nghị UBND xã xác nhận nguồn gốc đất ở của bà Nỡ. Mãi đến tháng 3/2019, UBND xã Bình Thạnh có Công văn số 48/UBND trả lời gửi về Phòng Đăng ký đất đai huyện và tiến hành thu tiền đo đạc xác nhận diện tích sử dụng.

Theo công văn này, hội đồng tư vấn đất đai xã Bình Thạnh đã họp xét và xác định nguồn gốc sử dụng đất của bà Nỡ. Theo đó, năm 1992, UBND xã san ủi khu đất trống gần chợ Bình Thạnh cho các hộ thuê đất phục vụ khách tham quan du lịch. Ngày 16/7/1993, UBND xã đã cho bà Nỡ thuê đất với diện tích 120 m2, đến cuối năm 1995, UBND xã ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với bà Nỡ. Từ đó đến nay, bà Nỡ cải tạo lại thửa đất và tiếp tục sinh sống ở đó. Đến tháng 5/1997, bà khai phá thêm 67,3 m2, nâng tổng diện tích thửa đất lên 187,3 m2 và bà Nỡ sử dụng đất ở ổn định liên tục cho đến nay. Theo lãnh đạo xã Bình Thạnh, quy hoạch nông thôn mới xã Bình Thạnh giai đoạn 2012 – 2020 được UBND huyện phê duyệt ngày 4/12/2012, thửa đất của bà Nỡ đang sử dụng là đất xây dựng nhà văn hóa và trụ sở thôn. Tuy nhiên, bà Nỡ đã sử dụng trước thời điểm quy hoạch nông thôn mới. Do đó, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phong xem xét giải quyết.

Ngày 15/7/2019, gia đình bà Nỡ tiếp tục đến Phòng Tiếp dân của huyện kiến nghị và được trả lời sẽ sớm giải quyết. Đến nay đã gần 2 tháng, nhưng đơn của bà Nỡ vẫn chưa được thụ lý, trả lời. Mong rằng UBND huyện Tuy Phong sớm có văn bản trả lời cho gia đình bà Nỡ để đảm bảo quyền lợi cho người dân, tránh gây bức xúc trong nhân dân khi sự việc đã “ngâm” quá lâu.

M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533