Bạn đọc Cập nhật lúc 08:41:45 09/05/2019  (Lượt xem:  3519 )
Sớm có biện pháp khắc phục tình

Sớm có biện pháp khắc phục tình trạng xâm nhập mặn

BT- Cử tri xã Phan Rí Thành, Chợ Lầu (Bắc Bình) đề nghị các ngành chức năng tỉnh đầu tư xây dựng đập ngăn mặn trên sông Lũy và có phương án điều tiết nước mùa khô để bơm tưới cho cánh đồng hạ lưu sông Lũy. Nhất là khu vực thị trấn Chợ Lầu, Phan Rí Thành, nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu.

 Chúng tôi tìm hiểu được biết: Khu vực sản xuất vùng hạ lưu sông Lũy, thuộc các xã, thị trấn Phan Rí Thành, Chợ Lầu, với diện tích bơm nước tưới trực tiếp từ sông Lũy khoảng 350 ha. Vào mùa khô do thủy triều dâng cao, khu vực này thường bị xâm nhập mặn, nên Công ty TNHH MTV KTCTTL Bình Thuận - Chi nhánh Bắc Bình đã cân đối nguồn nước để đưa về hạ lưu sông Lũy đẩy mặn, đảm bảo cho các hộ dân bơm nước tưới cho cây trồng và cung cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi. Cụ thể điều tiết lưu lượng dòng chảy tối thiểu của sông Lũy khoảng 1,5 m3/s. Tuy nhiên mấy năm gần đây, tình hình nắng hạn thường xuyên xảy ra, nguồn nước đầu nguồn sông Lũy không đủ rửa mặn cho khu vực hạ lưu, nên bị xâm nhập mặn khá sâu. Do đó, UBND huyện Bắc Bình đã khảo sát, lập hồ sơ trình Sở Kế hoạch - Đầu tư xin chủ trương xây dựng đập ngăn mặn tại khu vực thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành. Nhưng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn khó khăn, UBND tỉnh chưa thể bố trí xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy. Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tổng hợp báo cáo về Trung ương đề nghị hỗ trợ từ các chương trình dự án biến đổi khí hậu để đầu tư xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy tại xã Phan Rí Thành.

Trước mắt để khắc phục tình trạng xâm nhập mặn trong mùa khô, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi tình hình nguồn nước sông Lũy để điều tiết đẩy mặn, rửa mặn. UBND các xã, thị trấn tuyên truyền,  vận động các hộ dân triển khai các biện pháp đắp đập tạm trên sông Lũy để ngăn mặn, bơm nước tưới cho cây trồng và chuyển đổi một số cây trồng có tính chịu mặn cao trong vụ đông xuân.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533