Bạn đọc Cập nhật lúc 08:41:45 09/05/2019  (Lượt xem:  5181 )
Sớm có biện pháp khắc phục tình

Sớm có biện pháp khắc phục tình trạng xâm nhập mặn

BT- Cử tri xã Phan Rí Thành, Chợ Lầu (Bắc Bình) đề nghị các ngành chức năng tỉnh đầu tư xây dựng đập ngăn mặn trên sông Lũy và có phương án điều tiết nước mùa khô để bơm tưới cho cánh đồng hạ lưu sông Lũy. Nhất là khu vực thị trấn Chợ Lầu, Phan Rí Thành, nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập mặn ngày càng sâu.

 Chúng tôi tìm hiểu được biết: Khu vực sản xuất vùng hạ lưu sông Lũy, thuộc các xã, thị trấn Phan Rí Thành, Chợ Lầu, với diện tích bơm nước tưới trực tiếp từ sông Lũy khoảng 350 ha. Vào mùa khô do thủy triều dâng cao, khu vực này thường bị xâm nhập mặn, nên Công ty TNHH MTV KTCTTL Bình Thuận - Chi nhánh Bắc Bình đã cân đối nguồn nước để đưa về hạ lưu sông Lũy đẩy mặn, đảm bảo cho các hộ dân bơm nước tưới cho cây trồng và cung cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi. Cụ thể điều tiết lưu lượng dòng chảy tối thiểu của sông Lũy khoảng 1,5 m3/s. Tuy nhiên mấy năm gần đây, tình hình nắng hạn thường xuyên xảy ra, nguồn nước đầu nguồn sông Lũy không đủ rửa mặn cho khu vực hạ lưu, nên bị xâm nhập mặn khá sâu. Do đó, UBND huyện Bắc Bình đã khảo sát, lập hồ sơ trình Sở Kế hoạch - Đầu tư xin chủ trương xây dựng đập ngăn mặn tại khu vực thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành. Nhưng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn khó khăn, UBND tỉnh chưa thể bố trí xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy. Hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tổng hợp báo cáo về Trung ương đề nghị hỗ trợ từ các chương trình dự án biến đổi khí hậu để đầu tư xây dựng đập ngăn mặn sông Lũy tại xã Phan Rí Thành.

Trước mắt để khắc phục tình trạng xâm nhập mặn trong mùa khô, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi tình hình nguồn nước sông Lũy để điều tiết đẩy mặn, rửa mặn. UBND các xã, thị trấn tuyên truyền,  vận động các hộ dân triển khai các biện pháp đắp đập tạm trên sông Lũy để ngăn mặn, bơm nước tưới cho cây trồng và chuyển đổi một số cây trồng có tính chịu mặn cao trong vụ đông xuân.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533