Bạn đọc Cập nhật lúc 14:20:55 07/09/2020  (Lượt xem:  22507 )
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất

Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Cấp đất cho người dân trồng cây mì.

Qua tìm hiểu vấn đề nói trên chúng tôi được biết: Vào giữa năm 2012, UBND huyện Hàm Thuận Bắc xác định phần diện tích đất 2.194,4 ha (trong đó xã Hàm Đức 1.686,4 ha; Hồng Sơn 104 ha; Hồng Liêm 404 ha) là đất không có rừng nằm trong phần diện tích quy hoạch điều chỉnh ra khỏi 3 loại rừng giai đoạn 2006 - 2010 và được UBND tỉnh chỉ đạo địa phương xây dựng phương án bố trí đất sản xuất cho dân. Trong đó, tập trung xác định cụ thể số hộ dân có nhu cầu và thực sự thiếu đất sản xuất nông nghiệp để chủ động có giải pháp giao đất cho dân theo phương án đã được duyệt. Thực hiện sự chỉ đạo đó, Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Hàm Thuận Bắc đã rà soát, xây dựng phương án bố trí đất sản xuất cho dân bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng. Sau đó, Sở Tài nguyên – Môi trường xem xét và tham mưu UBND tỉnh thu hồi giao đất cho địa phương quản lý để bố trí đất cho các hộ thiếu đất sản xuất tại xã Hàm Đức, Hồng Sơn và Hồng Liêm.

Được biết, từ năm 2012, triển khai quyết định của UBND tỉnh về giao đất cho địa phương quản lý, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường tiến hành bàn giao đất tại thực địa cho 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm quản lý. Đồng thời, chỉ đạo các xã này tổ chức cho người dân kê khai, xét duyệt hồ sơ và giao đất theo quy định. Đến nay, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 441 hộ với số diện tích đất 1.135,2 ha. Trong đó xã Hàm Đức 352 hộ/979,7 ha; Hồng Sơn 49 hộ/54,6 ha; Hồng Liêm 410 hộ/100,9 ha. Như vậy, vẫn còn một số diện tích chưa giao, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân hơn 1.059.2 ha (chiếm hơn 48% diện tích đất UBND tỉnh giao). Trong đó, xã Hàm Đức có diện tích đất lớn nhất 706,7 ha, Hồng Sơn 49,4 ha và Hồng Liêm 303,1 ha.

Hiện nay, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đang chỉ đạo các xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm tiếp tục thông báo cho hộ dân kê khai đăng ký để đẩy nhanh tiến độ giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã họp Hội đồng tư vấn rà soát các trường hợp còn thiếu đất, lập danh sách gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hàm Thuận Bắc để trích lục hoặc trích đo bản đồ địa chính. Sau đó, tham mưu cho UBND huyện  ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật.

 HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533