Bạn đọc Cập nhật lúc 09:50:07 19/11/2019  (Lượt xem:  3104 )
Người tham gia kháng chiến được

Người tham gia kháng chiến được hưởng điều dưỡng

BT- Ông L.V.A, ngụ tại xã Phan Rí Thành ( Bắc Bình) phản ánh: Hiện nay một số người ở địa phương Bắc Bình đã từng tham gia kháng chiến, nay nghỉ hưu hưởng lương hưu từ cơ quan BHXH. Trong thời gian qua, đối tượng này không được hưởng chế độ an dưỡng, điều dưỡng theo quy định của Nhà nước mà địa phương chỉ ưu tiên cho đối tượng thương binh, bệnh binh… như vậy là chưa đúng. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hàng năm cần quan tâm các đối tượng tham gia kháng chiến, vì đa số những người này đã lớn tuổi, sức khỏe hạn chế.

Chăm sóc sức khỏe cho người tham gia kháng chiến.

 Qua tìm hiểu vấn đề nêu trên, chúng tôi được biết: Tại Thông tư liên bộ số 13 giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công cách mạng và thân nhân, quản lý các công trình ghi công liệt sĩ đã quy định rõ đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe gồm đối tượng được điều dưỡng mỗi năm 1 lần và đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe 2 năm 1 lần. Các trường hợp được điều dưỡng 1 năm 1 lần gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945; cha, mẹ đẻ chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ hoặc cha đẻ, mẹ đẻ có 2 con là liệt sỹ trở lên; bà mẹ VNAH; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; người có công giúp cách mạng được Nhà nước tặng kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc bằng “Có công với nước”. Trường hợp được điều dưỡng phục hồi sức khỏe 2 năm 1 lần gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sỹ còn nhỏ; vợ hoặc chồng liệt sỹ; con liệt sỹ bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật dưới 81%; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ảnh hưởng chất độc hóa học dưới 81%; người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người có công giúp cách mạng trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp hàng tháng…

Như vậy, trường hợp của  ông L.V.A, ngụ tại xã Phan Rí Thành không nói rõ đối tượng tham gia kháng chiến thuộc trường hợp nào nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể. Nhưng nếu ông là cán bộ hưu trí hưởng lương hưu từ cơ quan BHXH,  trước đây đã từng tham gia kháng chiến thuộc các đối tượng nói trên thì được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm hoặc 2 năm 1 lần theo điều 4, Thông tư liên tịch số 13 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính ban hành ngày    3/6/2014.            

 HỒ NHẬT 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết