Bạn đọc Cập nhật lúc 09:50:07 19/11/2019  (Lượt xem:  1649 )
Người tham gia kháng chiến được

Người tham gia kháng chiến được hưởng điều dưỡng

BT- Ông L.V.A, ngụ tại xã Phan Rí Thành ( Bắc Bình) phản ánh: Hiện nay một số người ở địa phương Bắc Bình đã từng tham gia kháng chiến, nay nghỉ hưu hưởng lương hưu từ cơ quan BHXH. Trong thời gian qua, đối tượng này không được hưởng chế độ an dưỡng, điều dưỡng theo quy định của Nhà nước mà địa phương chỉ ưu tiên cho đối tượng thương binh, bệnh binh… như vậy là chưa đúng. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương hàng năm cần quan tâm các đối tượng tham gia kháng chiến, vì đa số những người này đã lớn tuổi, sức khỏe hạn chế.

Chăm sóc sức khỏe cho người tham gia kháng chiến.

 Qua tìm hiểu vấn đề nêu trên, chúng tôi được biết: Tại Thông tư liên bộ số 13 giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công cách mạng và thân nhân, quản lý các công trình ghi công liệt sĩ đã quy định rõ đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe gồm đối tượng được điều dưỡng mỗi năm 1 lần và đối tượng được điều dưỡng phục hồi sức khỏe 2 năm 1 lần. Các trường hợp được điều dưỡng 1 năm 1 lần gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945; cha, mẹ đẻ chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ hoặc cha đẻ, mẹ đẻ có 2 con là liệt sỹ trở lên; bà mẹ VNAH; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; người có công giúp cách mạng được Nhà nước tặng kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc bằng “Có công với nước”. Trường hợp được điều dưỡng phục hồi sức khỏe 2 năm 1 lần gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sỹ còn nhỏ; vợ hoặc chồng liệt sỹ; con liệt sỹ bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật dưới 81%; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ảnh hưởng chất độc hóa học dưới 81%; người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người có công giúp cách mạng trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp hàng tháng…

Như vậy, trường hợp của  ông L.V.A, ngụ tại xã Phan Rí Thành không nói rõ đối tượng tham gia kháng chiến thuộc trường hợp nào nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể. Nhưng nếu ông là cán bộ hưu trí hưởng lương hưu từ cơ quan BHXH,  trước đây đã từng tham gia kháng chiến thuộc các đối tượng nói trên thì được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm hoặc 2 năm 1 lần theo điều 4, Thông tư liên tịch số 13 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính ban hành ngày    3/6/2014.            

 HỒ NHẬT 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533