Bạn đọc Cập nhật lúc 08:47:43 07/08/2019  (Lượt xem:  2252 )
Mối họa từ rác thủy tinh

Mối họa từ rác thủy tinh

BT- Công việc của công nhân vệ sinh thu gom rác nhìn vào đơn giản là vậy, nhưng trong đó là cả sự nhọc nhằn, nguy hiểm. Vào mỗi cuối buổi chiều hàng ngày họ phải vật vã oằn mình thu dọn với biết bao loại rác cho lên xe đẩy để đưa về nơi tập kết. Và nếu ai để ý sẽ không khỏi chạnh lòng về công việc của họ, bởi họ làm việc trong môi trường lúc nào cũng hôi mùi do rác sinh hoạt và đủ thứ rác các gia đình vứt bỏ đều được cho cùng vào một túi rác. Tuy nhiên, có một lượng không nhỏ người dân lại vô tâm, thản nhiên xem công việc thầm lặng thu gom rác là việc đương nhiên họ phải làm, do vậy mà vấn đề vệ sinh môi trường dường như người dân còn xem nhẹ. Đồng thời với suy nghĩ đơn giản hàng tháng mình đóng tiền thì mình có quyền quăng vứt bừa bãi những thứ không cần nữa ra đường sẽ có người dọn sạch.

Đặc biệt một thói quen mà hầu như ai cũng làm là mỗi khi vật dụng gia đình từ cái ly, chén cho đến những chai thủy tinh hoặc bóng đèn điện nhà mình bị bể không biết mang đi đâu, liền dùng chổi quét lùa những mảnh chai cho vào túi rác cùng các loại rác thải sinh hoạt khác, vì họ nghĩ cho vào túi rác là gọn rồi đâu còn gì mà phải lo và họ cũng cho rằng người thu gom rác phải có trách nhiệm dọn. Thế nhưng họ đâu biết rằng việc làm này khá nguy hiểm, bởi những mảnh thủy tinh sắc nhọn kia trộn lẫn với loại rác bẩn sinh hoạt khác chứa đầy mầm bệnh, nếu giẫm phải không biết chuyện gì xảy ra. Như mới đây, không ít người đi đường chứng kiến và thương cảm cảnh một chị công nhân phải lui cui quét dọn thu gom đống thủy tinh bể nát trên đường Trương Văn Ly (Phan Thiết), do người nào đó vô ý thức cho cả đống chai bia bị vỡ vào chung 1 túi nilon, túi rác nặng nên chị vừa nhắc lên túi đứt quai, rớt xuống đường làm những mảnh chai bia văng tung tóe, nhưng rất may là những mảnh vỡ của chai bia không văng vào người chị.

Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề bức thiết trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường, đặc biệt đối với rác thủy tinh phải thu gom cho sạch sẽ, tránh nguy hiểm cho bản thân thì người dân cũng cần xử lý sao cho kỹ để không mang đến mối họa cho người khác. Do đó rất cần người dân nâng cao ý thức hơn trong việc xử lý và phân loại rác thải, việc làm này không những giúp công việc thu gom rác thuận tiện mà còn sẻ chia, giúp người thu gom rác đỡ vất vả công sức hơn.

M.A

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533