Bạn đọc Cập nhật lúc 08:56:09 15/04/2019  (Lượt xem:  3168 )
Không được cấp giấy chứng nhận q

Không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

BT- Ông Phan Thanh Sơn, xã Sông Phan, Hàm Tân phản ánh: Năm 1999, gia đình ông vào thôn Tân Hưng, xã Sông Phan, Hàm Tân lập nghiệp và khai phá 5 ha đất đồi để sản xuất. Ông đã thuê xe của Công ty Lũng Lô san ủi đất, đào bờ bao quanh khu đất và trồng keo lá tràm, điều, chuối. Năm 2015, ông làm đơn đề nghị Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 5 ha, nhưng UBND xã Sông Phan thông báo khu đất của ông đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của huyện, nên không được giải quyết. Đến năm 2017, ông làm đơn khiếu nại đề nghị UBND huyện điều tra, xác minh, làm rõ nguồn gốc diện tích đất 5 ha của ông tại xã Sông Phan. Ngày 7/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã ra Quyết định số 94/QĐ-UBND, giải quyết khiếu nại của ông Sơn liên quan đến đất đai. Không chấp nhận, ông Sơn tiếp tục làm đơn khiếu nại lên cấp trên về việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 5 ha tại xã Sông Phan.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Vào năm 1999, gia đình ông Phan Thanh Sơn từ tỉnh Hà Tĩnh đến tạm trú tại thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân và làm thuê cho ông Phan Xuân Thanh (cháu họ của ông Sơn) tại khu đất thuộc dự án 49 ha, xã Sông Phan. Năm 2000, ông Sơn thuê xe đào mương, đắp bờ lấn ra ngoài khu đất dự án của ông Xuân khoảng 5 ha, nhưng không sản xuất được do toàn đồi đá. Đến năm 2008, ông Sơn trồng keo lá tràm, chuối trên khu đất 5 ha thì bị UBND xã Sông Phan đến lập biên bản, ngăn chặn và báo cáo lên UBND huyện. Ngày 17/9/2008, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cùng với UBND xã Sông Phan đã kiểm tra thực địa, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Sơn. Đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định số 449/QĐ-UBND, ngày 25/9/2008, xử phạt ông Sơn 15 triệu đồng, buộc ông Sơn chấm dứt việc trồng cây keo lá tràm, chuối và trả lại hiện trạng ban đầu 49.323 m2 đất cho UBND xã Sông Phan quản lý. Tại cuộc họp ngày 7/5/2018, UBND huyện Hàm Tân đã đề nghị ông Sơn rút lại đơn khiếu nại và thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của huyện. Sau đó giao lại diện tích 49.323 m2 đất và có đơn xin thuê đất để sản xuất. Về phía UBND huyện sẽ giải quyết các thủ tục cho hộ ông Sơn thuê đất theo quy định.

Việc ông Sơn đề nghị UBND huyện Hàm Tân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 49.323 m2 đang khiếu nại tại thôn Tân Hưng, xã Sông Phan là không có cơ sở để xem xét, giải quyết, vì ông Sơn không có giấy tờ hợp pháp có liên quan đến phần đất đang khiếu nại. Do đó, ngày 15/1/2019, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 131/QĐ-UBND, không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Sơn liên quan đến việc UBND huyện Hàm Tân không đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông đối với diện tích 49.323 m2 đang khiếu nại tại thôn Tân Hưng, xã Sông Phan. Công nhận Quyết định số 94/QĐ-UBND, ngày 7/12/2017 của Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân giải quyết lần đầu khiếu nại của ông Sơn là đúng quy định pháp luật.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533