Bạn đọc Cập nhật lúc 09:21:34 16/02/2020  (Lượt xem:  3921 )
Không đăng kiểm tàu cá lắp máy k

Không đăng kiểm tàu cá lắp máy kém chất lượng

BTO- Ông Trần Tam, ngụ tại phường Đức Long (Phan Thiết) phản ánh: Trên địa bàn phường Đức Long có một số tàu thuyền đánh cá máy thủy bị hư hỏng, chủ thuyền đã lắp thay thế bằng máy Cumin để hoạt động, giá thành rẻ hơn. Nhưng cơ quan đăng kiểm tàu cá không chấp nhận, gây khó cho ngư dân…Tỉnh và thành phố Phan Thiết cần tạo điều kiện cho ngư dân đăng kiểm để hành nghề, vì đã lỡ lắp máy bộ. Trên thực tế có một số tàu thuyền thay thế máy bộ lại được cơ quan đăng kiểm cho phép hoạt động… nên tạo sự so bì giữa các chủ tàu thuyền.

Tàu công suất lớn tại cửa sông Cà Ty.

Qua tìm hiểu vấn đề nói trên chúng tôi được biết: Theo quy định tàu cá lắp đặt máy thủy thì được thực hiện đăng kiểm bình thường. Riêng lắp đặt thay thế bằng máy Cumin thuộc loại máy bộ (máy động cơ ô tô, máy kéo được thủy hóa, các máy tàu không rõ nguồn gốc xuất xứ) thì không được đăng kiểm. Bởi lẽ, từ ngày 5/5/2017 Bộ Nông nghiệp – PTNT ban hành Chỉ thị số 3727 về việc tăng cường công tác quản lý, khai thác thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Theo đó, ngày 17/5/2017 UBND tỉnh cũng có Công văn số 1788 chỉ đạo công tác quản lý, hoạt động khai thác thủy sản, quản lý tàu cá bảo đảm an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển, công văn nêu rõ: “Nghiêm cấm việc lắp đặt các loại máy kém chất lượng, máy bộ (máy động cơ ô tô, máy kéo được thủy hóa, các máy tàu không rõ nguồn gốc xuất xứ) xuống tàu cá…”.

Để triển khai Chỉ thị 3727 Sở Nông nghiệp – PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản Bình Thuận tổ chức phổ biến, truyên truyền rộng rãi quy định nói trên cho các chủ tàu thuyền trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, Chi cục Thủy sản Bình Thuận cũng đã tổ chức triển khai nghiêm túc những nội dung trong chỉ thị, văn bản, kiên quyết không cho lắp đặt máy kém chất lượng, máy động cơ ô tô xuống tàu cá. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, đó là: Một số chủ tàu cá (khoảng trên 200 trường hợp) lỡ mua, lỡ gắn máy bộ (động cơ ô tô) xuống tàu cá trước khi triển khai thực hiện Chỉ thị 3727; mặt khác, do kinh tế khó khăn nên nhiều ngư dân không đủ tiền mua máy thủy (giá cao hơn nhiều so với máy bộ) để lắp ráp thay thế. Thời gian qua, nhiều hộ ngư dân đã kiến nghị cấp tỉnh, cấp huyện tạo điều kiện và có biện pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nói trên, để giúp ngư dân ổn định sản xuất, đời sống. Trước tình hình thực tế đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong hoạt động khai thác hải sản và tránh những lãng phí không cần thiết nên UBND tỉnh chỉ đạo: Đối với các trường hợp đã lỡ mua, lỡ gắn máy bộ xuống tàu (trước ngày 5/5/2017 triển khai Chỉ thị 3727), nếu chủ tàu có hóa đơn, chứng từ, chứng thư giám định chất lượng vẫn được xem xét cho lắp đặt xuống tàu và thực hiện đăng kiểm…

Như vậy, việc cấm lắp đặt các loại máy kém chất lượng, máy bộ xuống tàu cá là một chủ trương đúng, phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam đối với tàu cá, nhằm bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Vấn đề này thời gian qua đã được Chi cục Thủy sản, các địa phương tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong ngư dân nên các chủ tàu thuyền cần nghiêm túc thực hiện.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533