Bạn đọc Cập nhật lúc 09:21:34 16/02/2020  (Lượt xem:  4780 )
Không đăng kiểm tàu cá lắp máy k

Không đăng kiểm tàu cá lắp máy kém chất lượng

BTO- Ông Trần Tam, ngụ tại phường Đức Long (Phan Thiết) phản ánh: Trên địa bàn phường Đức Long có một số tàu thuyền đánh cá máy thủy bị hư hỏng, chủ thuyền đã lắp thay thế bằng máy Cumin để hoạt động, giá thành rẻ hơn. Nhưng cơ quan đăng kiểm tàu cá không chấp nhận, gây khó cho ngư dân…Tỉnh và thành phố Phan Thiết cần tạo điều kiện cho ngư dân đăng kiểm để hành nghề, vì đã lỡ lắp máy bộ. Trên thực tế có một số tàu thuyền thay thế máy bộ lại được cơ quan đăng kiểm cho phép hoạt động… nên tạo sự so bì giữa các chủ tàu thuyền.

Tàu công suất lớn tại cửa sông Cà Ty.

Qua tìm hiểu vấn đề nói trên chúng tôi được biết: Theo quy định tàu cá lắp đặt máy thủy thì được thực hiện đăng kiểm bình thường. Riêng lắp đặt thay thế bằng máy Cumin thuộc loại máy bộ (máy động cơ ô tô, máy kéo được thủy hóa, các máy tàu không rõ nguồn gốc xuất xứ) thì không được đăng kiểm. Bởi lẽ, từ ngày 5/5/2017 Bộ Nông nghiệp – PTNT ban hành Chỉ thị số 3727 về việc tăng cường công tác quản lý, khai thác thủy sản, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Theo đó, ngày 17/5/2017 UBND tỉnh cũng có Công văn số 1788 chỉ đạo công tác quản lý, hoạt động khai thác thủy sản, quản lý tàu cá bảo đảm an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển, công văn nêu rõ: “Nghiêm cấm việc lắp đặt các loại máy kém chất lượng, máy bộ (máy động cơ ô tô, máy kéo được thủy hóa, các máy tàu không rõ nguồn gốc xuất xứ) xuống tàu cá…”.

Để triển khai Chỉ thị 3727 Sở Nông nghiệp – PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản Bình Thuận tổ chức phổ biến, truyên truyền rộng rãi quy định nói trên cho các chủ tàu thuyền trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, Chi cục Thủy sản Bình Thuận cũng đã tổ chức triển khai nghiêm túc những nội dung trong chỉ thị, văn bản, kiên quyết không cho lắp đặt máy kém chất lượng, máy động cơ ô tô xuống tàu cá. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, đó là: Một số chủ tàu cá (khoảng trên 200 trường hợp) lỡ mua, lỡ gắn máy bộ (động cơ ô tô) xuống tàu cá trước khi triển khai thực hiện Chỉ thị 3727; mặt khác, do kinh tế khó khăn nên nhiều ngư dân không đủ tiền mua máy thủy (giá cao hơn nhiều so với máy bộ) để lắp ráp thay thế. Thời gian qua, nhiều hộ ngư dân đã kiến nghị cấp tỉnh, cấp huyện tạo điều kiện và có biện pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nói trên, để giúp ngư dân ổn định sản xuất, đời sống. Trước tình hình thực tế đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong hoạt động khai thác hải sản và tránh những lãng phí không cần thiết nên UBND tỉnh chỉ đạo: Đối với các trường hợp đã lỡ mua, lỡ gắn máy bộ xuống tàu (trước ngày 5/5/2017 triển khai Chỉ thị 3727), nếu chủ tàu có hóa đơn, chứng từ, chứng thư giám định chất lượng vẫn được xem xét cho lắp đặt xuống tàu và thực hiện đăng kiểm…

Như vậy, việc cấm lắp đặt các loại máy kém chất lượng, máy bộ xuống tàu cá là một chủ trương đúng, phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam đối với tàu cá, nhằm bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Vấn đề này thời gian qua đã được Chi cục Thủy sản, các địa phương tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong ngư dân nên các chủ tàu thuyền cần nghiêm túc thực hiện.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết