Bạn đọc Cập nhật lúc 08:58:44 01/06/2020  (Lượt xem:  2641 )
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng

Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây. Song, khi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì huyện Tánh Linh không đồng ý và cũng không giải thích rõ vì sao khu đất này không cấp “sổ đỏ”. Người dân bị thiệt thòi rất lớn về quyền lợi và gặp khó khăn trong việc thế chấp vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Qua tìm hiểu vấn đề nêu trên, chúng tôi được biết: Thôn Đa Mi (xã La Ngâu, huyện Tánh Linh) có hơn 100 hộ với 400 nhân khẩu sống ổn định từ năm 1999 đến nay, nhưng các hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mặc dù số diện tích đất của các hộ đều nằm trong diện tích còn lại 122 ha mà UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Tánh Linh quản lý. Vì vậy, nhiều năm nay bà con thôn Đa Mi gặp khó khăn trong việc vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Theo UBND xã La Ngâu cho biết, qua rà soát toàn bộ 122 ha nằm trong bản đồ địa chính khu đất được UBND tỉnh  cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác (tại Quyết định số 2831 ngày 25/8/2014 của UBND tỉnh) và quyết định thu hồi, giao đất đã được điều chỉnh đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng giao cho UBND huyện Tánh Linh quản lý, bố trí đất sản xuất cho các hộ dân tại xã Gia Huynh, La Ngâu và Suối Kiết. Tuy nhiên, trong Quyết định số 2831 của UBND tỉnh chưa thể hiện rõ diện tích này. Vì vậy, UBND huyện Tánh Linh không có cơ sở để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mặc dù đất này được các hộ dân thôn Đa Mi quản lý, sản xuất hơn 20 năm nay…

Để giải quyết vướng mắc nói trên và có cơ sở tổ chức đo đạc, lập thủ tục giao đất cho các hộ dân thôn Đa Mi sản xuất, kinh doanh theo quy định của Luật đất đai UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Tánh Linh làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quyết định số 2831 ngày 25/8/2014 theo hướng: Bổ sung diện tích 122 ha đã đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng nói trên vào tổng diện tích thu hồi giao cho phù hợp với bản đồ địa chính khu đất đã được ban hành trước đây. Theo đó, UBND huyện Tánh Linh hướng dẫn nhân dân thôn Đa Mi làm thủ tục để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

HỒ NHẬT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết