Bạn đọc Cập nhật lúc 11:01:05 29/07/2020  (Lượt xem:  6827 )
Giải quyết đất tái định canh cho

Giải quyết đất tái định canh cho các hộ dân thiếu đất

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Lâm, Bắc Bình đã đề nghị UBND huyện xem xét thu hồi diện tích đất 54,9 ha tại khu Cà Cấu, xã Phan Lâm đã cho 3 hộ dân xin đầu tư dự án nông lâm kết hợp, nhưng UBND huyện chưa có quyết định cho thuê đất để cấp cho các hộ dân nghèo, cận nghèo sản xuất. Hiện diện tích đất này đã bị các đối tượng lấn chiếm, sang nhượng lại cho Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường để làm dự án nông nghiệp công nghệ cao và 80 ha đất bị ông Nguyễn Văn Minh lấn chiếm.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Diện tích 54,9 ha đất tại khu vực Cà cấu, xã Phan Lâm, UBND huyện Bắc Bình đã có chủ trương cho 3 cá nhân khảo sát để lập hồ sơ thuê đất, gồm: Ông Nguyễn Trọng 18,8 ha, ông Phạm Hoàng Thảo 16,4 ha, ông Nguyễn Văn Cảm 19,7 ha. Nhưng đến nay UBND huyện chưa có quyết định cho 3 cá nhân thuê đất, do tình trạng lấn chiếm đất đối với diện tích trên. Việc Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường nhận chuyển nhượng diện tích đất của các đối tượng lấn chiếm trái phép để thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao là chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Do đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp với chính quyền địa phương lập hồ sơ xử lý, thu hồi diện tích đất lấn chiếm trái phép của các đối tượng, trong đó có 80 ha đất của ông Nguyễn Văn Minh lấn chiếm, do UBND xã Phan Lâm quản lý. Cụ thể giao cho Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện phối hợp với các ngành có liên quan, chính quyền địa phương kiểm tra rà soát, làm việc với các trường hợp đã có chủ trương thuê đất, nhưng chưa có quyết định của UBND huyện cho thuê đất tại khu vực Cà Cấu, xã Phan Lâm để xem xét thu hồi chủ trương. Hướng dẫn UBND xã Phan Lâm xử lý các đối tượng lấn chiếm đất trái phép theo thẩm quyền để tạo quỹ đất sạch. Giao UBND xã Phan Lâm kiểm tra, xử lý các đối tượng lấn chiếm 54,9 ha đất tại khu vực Cà Cấu và 80 ha đất do ông Nguyễn Văn Minh lấn chiếm. Rà soát lại phương án xét cấp đất cho 81 hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn đang thiếu đất sản xuất để chuyển cho Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt.

Bên cạnh đó, việc giải quyết đất sản xuất cho các hộ dân ở 2 xã Phan Lâm, Phan Sơn, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện cùng với chính quyền địa phương bàn bạc thống nhất, tham mưu UBND huyện hướng giải quyết đất tái định canh cho các hộ dân, nhằm giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Sông Lũy. Đối với diện tích đất da beo do xã Phan Lâm, Phan Sơn quản lý thì cho những hộ có nhu cầu thuê đất dài hạn để sản xuất.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết