Bạn đọc Cập nhật lúc 08:33:51 02/06/2020  (Lượt xem:  2584 )
Doanh nghiệp Xuân Trường phải th

Doanh nghiệp Xuân Trường phải thực hiện đúng nội dung giấy phép

BT- Sau khi có đơn phản ánh, tố cáo của ông Bùi Lê Hùng và 15 người dân ở xã Gia An, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tánh Linh phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, Công an huyện, UBND xã Gia An đã tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác cát của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xuân Trường.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ tàu hút cát của DNTN Xuân Trường không hoạt động, do mực nước sông La Ngà thấp không đủ lưu lượng để tàu di chuyển khai thác cát. Tại bến cập tàu, bãi tập kết cát ở thôn 1, xã Gia An của doanh nghiệp có 3 tàu hút cát đang neo đậu đều ghi nhãn hiệu tàu hút cát của DNTN Xuân Trường và có khoảng 200 m3 cát. Tại bến cập tàu, bãi tập kết cát ở thôn 8, xã Gia An có 3 tàu hút cát, nhưng có 2 tàu không ghi nhãn hiệu của DNTN Xuân Trường và có khoảng 500 m3 cát. Doanh nghiệp đã thực hiện cắm mốc giới hạn khu vực được cấp giấy phép khai thác cát.

Qua làm việc với đại diện DNTN Xuân Trường cho rằng, các nội dung phản ánh, tố cáo của người dân là không đúng thực tế, như: Khai thác ngoài khu vực được UBND tỉnh cấp phép; tổ chức khai thác vào ban đêm; khai thác gần cầu treo và đường giao thông nội đồng; doanh nghiệp sử dụng 7 tàu để khai thác cát. Riêng nội dung tố cáo doanh nghiệp từng bị Công an tỉnh và các ngành chức năng kiểm tra xử phạt hành chính là đúng thực tế. Cụ thể: Vào tháng 4/2019, Công an tỉnh cùng với đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra xử phạt DNTN Xuân Trường 70 triệu đồng. Tháng 8/2019, đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra, tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt DNTN Xuân Trường 15 triệu đồng về hành vi không thực hiện việc cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép khai thác cát. Ngày 4/2/2020, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã kiểm tra phát hiện DNTN Xuân Trường khai thác cát trên sông La Ngà tại thôn 1, xã Gia An vượt ra khỏi phạm vi giấy phép khai thác cát do UBND tỉnh cấp; tại hiện trường có 1 tàu đang bơm hút cát lên tàu khoảng 3 m3.

Như vậy, qua rà soát hồ sơ, thông tin có liên quan cho thấy người dân phản ánh, tố cáo DNTN Xuân Trường khai thác cát ngoài phạm vi cấp giấy phép là có cơ sở và đã được cấp có thẩm quyền lập biên bản xử lý, chấn chỉnh. Doanh nghiệp thừa nhận đang sử dụng 4 tàu khai thác cát, trong khi giấy phép quy định chỉ có 2 tàu hút cát và đưa ra lý do khai thác 2 tàu luân phiên. Những nội dung phản ánh khác của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện cùng với UBND xã Gia An tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động khoáng sản của doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu DNTN Xuân Trường phải thực hiện đúng nội dung giấy phép khai thác khoáng sản số 1940 của UBND tỉnh cấp. Cụ thể phải tuân thủ khai thác đúng vị trí cấp phép, đúng thời gian quy định, đúng số lượng 2 tàu bơm hút cát. Những tàu bị hư hỏng phải đưa ra khỏi khu vực sông La Ngà và bổ sung đầy đủ thông tin các cột mốc giới hạn đoạn sông cấp phép. Thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật liên quan về đất đai, bảo vệ môi trường.  

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết