Bạn đọc Cập nhật lúc 10:09:10 14/07/2020  (Lượt xem:  3145 )
Doanh nghiệp khó khăn

Doanh nghiệp khó khăn, lao động phải nghỉ việc

BT- Trong những tháng đầu năm 2020, phần lớn các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do không bố trí được lao động làm việc, sản xuất nên phải cắt giảm lao động theo hình thức giảm hẳn hoặc nghỉ không lương. Nhiều doanh nghiệp có doanh thu giảm dẫn đến việc nợ lương và chậm trích đóng BHXH, BHYT, BHTN, làm tăng số nợ. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN giảm sâu như: Tham gia BHXH bắt buộc giảm 5.246 người; tham gia BHTN giảm 2.690 người so cùng kỳ năm 2019. Nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, nhà hàng, may mặc, giày da, chế biến hải sản... bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, không xuất khẩu được hàng hóa ra nước ngoài… dẫn đến hoạt động cầm chừng, giảm nhiều lao động hoặc giảm toàn bộ lao động, ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến 30/6/2020, số lao động trong các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc giảm 13.599 người, trong đó có 6.154 lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động; 6.088 lao động nghỉ việc không hưởng lương. Đáng lưu ý là lao động giảm nhiều ở các lĩnh vực như: Khách sạn, nhà hàng giảm 4.029 người; du lịch giảm 2.557 người; sản xuất công nghiệp (may mặc, giày da...) giảm 3.219 người; sản xuất chế biến nông, lâm, thủy hải sản giảm 1.104 người, lĩnh vực khác giảm 1.748 người... Từ đó, nợ BHXH, BHYT, BHTN chiếm tỷ lệ khá cao 4,68% so dự toán thu. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị bắt đầu khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, song số lượng tăng cũng chưa đáng kể so với số lượng giảm.

Lao động trong các doanh nghiệp may giảm nhiều.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp khó khăn không bố trí được việc làm, sản xuất đình trệ đã làm cho nhiều lao động nghỉ việc. Điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người lao động.

L .T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533