Bạn đọc Cập nhật lúc 10:09:10 14/07/2020  (Lượt xem:  1759 )
Doanh nghiệp khó khăn

Doanh nghiệp khó khăn, lao động phải nghỉ việc

BT- Trong những tháng đầu năm 2020, phần lớn các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do không bố trí được lao động làm việc, sản xuất nên phải cắt giảm lao động theo hình thức giảm hẳn hoặc nghỉ không lương. Nhiều doanh nghiệp có doanh thu giảm dẫn đến việc nợ lương và chậm trích đóng BHXH, BHYT, BHTN, làm tăng số nợ. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN giảm sâu như: Tham gia BHXH bắt buộc giảm 5.246 người; tham gia BHTN giảm 2.690 người so cùng kỳ năm 2019. Nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, nhà hàng, may mặc, giày da, chế biến hải sản... bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, không xuất khẩu được hàng hóa ra nước ngoài… dẫn đến hoạt động cầm chừng, giảm nhiều lao động hoặc giảm toàn bộ lao động, ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến 30/6/2020, số lao động trong các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc giảm 13.599 người, trong đó có 6.154 lao động thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động; 6.088 lao động nghỉ việc không hưởng lương. Đáng lưu ý là lao động giảm nhiều ở các lĩnh vực như: Khách sạn, nhà hàng giảm 4.029 người; du lịch giảm 2.557 người; sản xuất công nghiệp (may mặc, giày da...) giảm 3.219 người; sản xuất chế biến nông, lâm, thủy hải sản giảm 1.104 người, lĩnh vực khác giảm 1.748 người... Từ đó, nợ BHXH, BHYT, BHTN chiếm tỷ lệ khá cao 4,68% so dự toán thu. Tuy nhiên, cũng có một số đơn vị bắt đầu khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, song số lượng tăng cũng chưa đáng kể so với số lượng giảm.

Lao động trong các doanh nghiệp may giảm nhiều.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp khó khăn không bố trí được việc làm, sản xuất đình trệ đã làm cho nhiều lao động nghỉ việc. Điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người lao động.

L .T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết