Bạn đọc Cập nhật lúc 09:19:39 30/08/2020  (Lượt xem:  13411 )
New Page 1

“Điểm nghẽn” của một dự án lớn cần sớm tháo gỡ

BTO- Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, Phan Thiết do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng) làm chủ đầu tư được xác định là dự án trọng tâm của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng và được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Vì thế, tại kết luận phiên họp ngày 12/4/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương triển khai Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, Phan Thiết với diện tích 9,023 ha. Trên cơ sở đó, Công ty Huy Hoàng đã hoàn chỉnh hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và thông báo công khai đồ án quy hoạch. Đồng thời, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; hoàn chỉnh hồ sơ phòng cháy chữa cháy; Sở Xây Dựng thẩm định thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật. Công ty Huy Hoàng đã ký hợp đồng và chuyển cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện công tác đền bù giải tỏa hơn 54,56 tỷ đồng. Trong dự án có 5 tổ chức và 299 hộ phải xem xét để thực hiện đền bù giải tỏa, trong đó 11 hộ không có đất giải tỏa, xây nhà trên đất người khác; 288 hộ có đất giải tỏa (có 208 hộ có nhà, 80 hộ không có nhà); có 193 hộ liên quan đến đất tái định cư… Theo phương án tái định cư của chủ đầu tư thì quỹ đất tái định cư được bố trí nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, đường Tôn Đức Thắng, căn hộ thuộc chung cư cao 20 tầng của dự án và khu tái định cư tại phường Phú Tài.

Khu vực đầm rau khó xác định được ranh giới thửa đất.

Tuy nhiên, Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, triển khai tiến độ chậm gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến một số hộ dân khiếu nại, tranh chấp khu vực đầm rau. Theo chủ dự án cho biết, thì “điểm nghẽn” chính là khu vực đầm rau không xác định được ranh giới thửa đất, vì hiện trạng đã ngập úng từ năm 2004 đến nay, không sử dụng ổn định, nên việc xác định tính pháp lý đối với diện tích đất nông nghiệp dưới đầm rau cần được thực hiện thận trọng. Do đó, ảnh hưởng đến tiến độ công tác kiểm kê, quy chủ, xét tính pháp lý (hiện tại UBND phường Hưng Long đã họp xét tính pháp lý nhà, đất cho hơn 50% số hộ). Một “điểm nghẽn” khác là việc xây dựng phương án bồi thường,  hỗ trợ, tái định cư của 2 dự án (tại Hưng Long và Phú Tài) còn chậm, chưa có mặt bằng để di dời các hộ đủ điều kiện từ Hưng Long sang Phú Tài.

Trước những khó khăn, vướng mắc đó UBND tỉnh đã chủ trì nhiều cuộc họp để tháo gỡ cho dự án. Tuy nhiên, chưa được các cơ quan liên quan xem xét giải quyết thấu đáo nhằm tháo gỡ vướng mắc, xóa “điểm nghẽn”. Nhất là công tác kiểm kê, xét tính pháp lý nguồn gốc nhà, đất làm cơ sở để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng còn lúng túng, tiến độ chậm trễ. Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong giải quyết từng việc cụ thể chưa khoa học, chưa hợp lý, chưa xem đây là công trình trọng tâm của tỉnh. Vai trò lãnh đạo của UBND thành phố Phan Thiết đối với phường Hưng Long, Phú Tài trong thực hiện công tác kiểm kê, quy chủ, thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư… chưa thực hiện đầy đủ các quy định, chưa bảo đảm tính công khai, minh bạch nên gây bức xúc trong nhân dân thuộc diện giải tỏa. Đối với chủ đầu tư cũng chưa thực hiện dự án một cách quyết liệt. Mặt khác, năng lực điều hành, quản trị dự án của chủ đầu tư còn lúng túng, nhiều mặt còn hạn chế; thụ động trong công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan trong giải quyết thủ tục đầu tư…

Để tháo gỡ “điểm nghẽn”, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, chủ đầu tư dự án cần tích cực chủ động phối hợp với địa phương, các ngành liên quan nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để sớm thi công và đưa dự án vào hoạt động.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533