Bạn đọc Cập nhật lúc 09:19:39 30/08/2020  (Lượt xem:  21225 )
New Page 1

“Điểm nghẽn” của một dự án lớn cần sớm tháo gỡ

BTO- Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, Phan Thiết do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng) làm chủ đầu tư được xác định là dự án trọng tâm của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng và được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Vì thế, tại kết luận phiên họp ngày 12/4/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương triển khai Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, Phan Thiết với diện tích 9,023 ha. Trên cơ sở đó, Công ty Huy Hoàng đã hoàn chỉnh hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và thông báo công khai đồ án quy hoạch. Đồng thời, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; hoàn chỉnh hồ sơ phòng cháy chữa cháy; Sở Xây Dựng thẩm định thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật. Công ty Huy Hoàng đã ký hợp đồng và chuyển cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện công tác đền bù giải tỏa hơn 54,56 tỷ đồng. Trong dự án có 5 tổ chức và 299 hộ phải xem xét để thực hiện đền bù giải tỏa, trong đó 11 hộ không có đất giải tỏa, xây nhà trên đất người khác; 288 hộ có đất giải tỏa (có 208 hộ có nhà, 80 hộ không có nhà); có 193 hộ liên quan đến đất tái định cư… Theo phương án tái định cư của chủ đầu tư thì quỹ đất tái định cư được bố trí nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, đường Tôn Đức Thắng, căn hộ thuộc chung cư cao 20 tầng của dự án và khu tái định cư tại phường Phú Tài.

Khu vực đầm rau khó xác định được ranh giới thửa đất.

Tuy nhiên, Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, triển khai tiến độ chậm gây bức xúc trong nhân dân, dẫn đến một số hộ dân khiếu nại, tranh chấp khu vực đầm rau. Theo chủ dự án cho biết, thì “điểm nghẽn” chính là khu vực đầm rau không xác định được ranh giới thửa đất, vì hiện trạng đã ngập úng từ năm 2004 đến nay, không sử dụng ổn định, nên việc xác định tính pháp lý đối với diện tích đất nông nghiệp dưới đầm rau cần được thực hiện thận trọng. Do đó, ảnh hưởng đến tiến độ công tác kiểm kê, quy chủ, xét tính pháp lý (hiện tại UBND phường Hưng Long đã họp xét tính pháp lý nhà, đất cho hơn 50% số hộ). Một “điểm nghẽn” khác là việc xây dựng phương án bồi thường,  hỗ trợ, tái định cư của 2 dự án (tại Hưng Long và Phú Tài) còn chậm, chưa có mặt bằng để di dời các hộ đủ điều kiện từ Hưng Long sang Phú Tài.

Trước những khó khăn, vướng mắc đó UBND tỉnh đã chủ trì nhiều cuộc họp để tháo gỡ cho dự án. Tuy nhiên, chưa được các cơ quan liên quan xem xét giải quyết thấu đáo nhằm tháo gỡ vướng mắc, xóa “điểm nghẽn”. Nhất là công tác kiểm kê, xét tính pháp lý nguồn gốc nhà, đất làm cơ sở để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng còn lúng túng, tiến độ chậm trễ. Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong giải quyết từng việc cụ thể chưa khoa học, chưa hợp lý, chưa xem đây là công trình trọng tâm của tỉnh. Vai trò lãnh đạo của UBND thành phố Phan Thiết đối với phường Hưng Long, Phú Tài trong thực hiện công tác kiểm kê, quy chủ, thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư… chưa thực hiện đầy đủ các quy định, chưa bảo đảm tính công khai, minh bạch nên gây bức xúc trong nhân dân thuộc diện giải tỏa. Đối với chủ đầu tư cũng chưa thực hiện dự án một cách quyết liệt. Mặt khác, năng lực điều hành, quản trị dự án của chủ đầu tư còn lúng túng, nhiều mặt còn hạn chế; thụ động trong công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan trong giải quyết thủ tục đầu tư…

Để tháo gỡ “điểm nghẽn”, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long, chủ đầu tư dự án cần tích cực chủ động phối hợp với địa phương, các ngành liên quan nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để sớm thi công và đưa dự án vào hoạt động.

Lê Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533