Bạn đọc Cập nhật lúc 09:07:56 24/02/2020  (Lượt xem:  2702 )
Đầu tư nhiều công trình cho vùng

Đầu tư nhiều công trình cho vùng “rốn” hạn

BT- Vùng đất Hàm Tân không phải ít mưa, nhiều nắng như một số địa phương phía bắc tỉnh, nhưng địa hình nơi đây đồi núi, đất canh tác dốc, nguồn nước sông ngòi cạn và ít hồ chứa có dung tích lớn. Vì thế, hàng năm đến mùa khô thì hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sản xuất, sinh hoạt. Nhất là 3 xã vùng ven biển (Tân Thắng, Thắng Hải, Sơn Mỹ) được xem là vùng “rốn” hạn, hàng năm tỉnh và huyện phải tập trung nhiều biện pháp “giải cứu” nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân. Qua khảo sát của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương huyện Hàm Tân, các xã thường bị hạn thì ngoài địa bàn 3 xã ven biển còn nhiều xã, thị trấn khác như: Sông Phan, Tân Phúc, Tân Đức, Tân Hà, Tân Xuân, Tân Nghĩa, Tân Minh… mùa khô luôn thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Từ thực trạng nói trên, năm 2019, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo cần ưu tiên đầu tư tuyến ống vào các khu dân cư thật sự bức xúc về nguồn nước, đời sống người dân gặp khó khăn. Ước tính đường ống nước này dài hơn 36km, phục vụ cho 1.437 hộ với khoảng 6.332 người dân; tổng kinh phí đầu tư hơn 14,8 tỷ đồng. Tỉnh đã giao cho sở Nông nghiệp – PTNT, sở Kế hoạch - Đầu Tư tham mưu cho UBND tỉnh ưu tiên bố trí vốn thực hiện công trình.

Nhà máy cấp nước sinh hoạt mới nâng cấp ở Hàm Tân.

Ngoài việc đầu tư công trình tuyến ống thì UBND tỉnh cũng đã có chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước sinh hoạt Tân Xuân nằm trong khu vực hồ chứa nước sông Dinh 3 với công suất 2.500m3/ngày đêm. Đây được coi là nhà máy cấp nước lớn nhất ở Hàm Tân; khi công trình hoàn thành sẽ cấp nước sinh hoạt cho nhân dân xã Tân Xuân, Tân Hà, Tân Nghĩa sử dụng. Đến nay công trình đã chạy thử và bàn giao để vận hành cấp nước cho dân. Đối với địa bàn 3 xã vùng biển nguồn nước lâu nay vẫn gặp nhiều khó khăn và nhà máy công suất nhỏ. Vì vậy, tỉnh đã đầu tư vốn nâng cấp, mở rộng nhà máy cấp nước Tân Thắng  từ 800m3 lên 2000m3/ngày đêm phục vụ nhân dân 3 xã vùng ven biển. Trong những ngày đầu năm 2020, nhà máy cấp nước Tân Thắng nâng cấp lên 2000m3, đang được khẩn trương thi công, dự kiến đến tháng 9/2020 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng để cấp nước phục vụ nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo nạo vét hồ chứa đập dâng Cô Kiều; đưa nước từ hồ sông Dinh 3 về đập dâng Cô Kiều để cấp đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Tân Thắng và Sơn Mỹ (công suất 103m3/ngày). 2 nhà máy nước này cấp nước sinh hoạt phục vụ chủ yếu cho người dân sống hai bên quốc lộ 55; còn lại những hộ khác đều dùng nước giếng khoan, giếng đào (nguồn nước không ổn định, có giếng bị nhiễm phèn). Tại 4 nhà máy nước khác như: Tân Nghĩa, Sông Phan, Tân Minh, Tân Hà… công suất nhỏ, nguồn nước gặp khó khăn.

Có thể nói, tuy còn nhiều khó khăn, song từ cuối năm 2018 đến nay tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương huyện Hàm Tân tập trung đầu tư, tháo gỡ  những khó khăn, vướng mắc về nước sinh hoạt cho vùng khô hạn Hàm Tân, góp phần giảm thiểu số hộ thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2019 - 2020.

 LÊ THANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết