Bạn đọc Cập nhật lúc 09:54:19 11/11/2019  (Lượt xem:  4576 )
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp s

Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Chúng tôi có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Nỡ (SN 1940, trú thôn 1, xã Bình Thạnh) khi cơn mưa chiều vừa dứt. Khắp nơi là lỉnh kỉnh xô chậu. Trong căn nhà rộng chừng vài chục mét vuông, duy chỉ có phần phía sau là được xây bằng gạch còn lại chỉ lợp tôn rồi bỏ trống 2 bên mặc cho mưa xuyên, nắng rọi. Trong căn nhà lụp xụp ấy là nơi ở của 5 nhân khẩu. “Mấy cái này dùng để hứng nước mưa. Tôn bị mục hết rồi, mưa xuống là dột khắp nơi. Nhà cũng muốn sửa lắm nhưng không dám…”, anh Phạm Văn Minh, con bà Nỡ bỏ dở câu nói.

Sau 26 năm, gia đình bà Nỡ vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm bợ.

Ngôi nhà mà đại gia đình anh Minh đang sống được hình thành cách đây 29 năm. Cụ thể, năm 1990, bà Nguyễn Thị Nỡ khai phá đất rừng khu vực chợ Bình Thạnh khoảng 200 m2 để cất quán buôn bán cho khách tham quan chùa Cổ Thạch. Cùng với bà Nỡ có thêm 5 hộ khác cùng mua bán. Đến đầu năm 1992, UBND xã Bình Thạnh có chủ trương san ủi đất phân lô để mở rộng bến xe và vận động các hộ trên để thi công. Sau khi được phân lô dãy sát chợ cho 5 hộ, UBND xã có thông báo thu tiền thuê đất. Đến tháng 12/1995, địa phương không đủ thẩm quyền cho thuê đất nữa và các hộ ở cố định cho đến nay. Và suốt hơn 20 năm qua, từ UBND xã đến huyện không có quyết định thu hồi đất của gia đình bà Nỡ và các hộ khác. Muốn sửa chữa nhà ở cho khang trang hơn, tháng 10/2017 bà Nỡ nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến tháng 5/2018, Chi cục Thuế huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện có văn bản đề nghị UBND xã xác định nguồn gốc đất, diện tích đất đề nghị công nhận do Nhà nước cho thuê hay giao đất của bà Nỡ.

Đến tháng 3/2019, UBND xã Bình Thạnh có Công văn số 48/UBND trả lời gửi về Văn phòng Đăng ký đất đai. Theo công văn này, Hội đồng tư vấn đất đai xã Bình Thạnh đã họp xét và xác định nguồn gốc sử dụng đất của bà Nỡ. Theo đó, năm 1992, UBND xã san ủi khu đất trống gần chợ Bình Thạnh cho các hộ thuê đất phục vụ khách tham quan du lịch. Ngày 16/7/1993, UBND xã đã cho bà Nỡ thuê đất với diện tích 120m2, đến cuối năm 1995, UBND xã ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với bà Nỡ.

Từ đó đến nay, bà Nỡ cải tạo lại thửa đất và tiếp tục sinh sống ở đó. Đến tháng 5/1997, bà khai phá thêm 67,3m2, nâng tổng diện tích thửa đất lên 187,3m2 và bà Nỡ sử dụng đất ở ổn định liên tục cho đến nay. Theo lãnh đạo xã Bình Thạnh, quy hoạch nông thôn mới xã Bình Thạnh giai đoạn 2012 - 2020 được UBND huyện phê duyệt ngày 4/12/2012, thửa đất của bà Nỡ đang sử dụng là đất xây dựng nhà văn hóa và trụ sở thôn.

Tuy nhiên, bà Nỡ đã sử dụng trước thời điểm quy hoạch nông thôn mới. Trước năm 2013, gia đình bà Nỡ cũng như 5 hộ còn lại chưa nhận được thông báo quy hoạch đất hay quyết định thu hồi đất để xây dựng các công trình nói trên. Như vậy, theo Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, điểm b, Khoản 5, Điều 22, Nghị định 43/2014 của Chính phủ và Nghị định số 01/2017 thì đất ở của gia đình bà Nỡ đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất ở.

Do đó, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phong xem xét giải quyết.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533