Bạn đọc Cập nhật lúc 09:54:19 11/11/2019  (Lượt xem:  4769 )
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp s

Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Chúng tôi có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Nỡ (SN 1940, trú thôn 1, xã Bình Thạnh) khi cơn mưa chiều vừa dứt. Khắp nơi là lỉnh kỉnh xô chậu. Trong căn nhà rộng chừng vài chục mét vuông, duy chỉ có phần phía sau là được xây bằng gạch còn lại chỉ lợp tôn rồi bỏ trống 2 bên mặc cho mưa xuyên, nắng rọi. Trong căn nhà lụp xụp ấy là nơi ở của 5 nhân khẩu. “Mấy cái này dùng để hứng nước mưa. Tôn bị mục hết rồi, mưa xuống là dột khắp nơi. Nhà cũng muốn sửa lắm nhưng không dám…”, anh Phạm Văn Minh, con bà Nỡ bỏ dở câu nói.

Sau 26 năm, gia đình bà Nỡ vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm bợ.

Ngôi nhà mà đại gia đình anh Minh đang sống được hình thành cách đây 29 năm. Cụ thể, năm 1990, bà Nguyễn Thị Nỡ khai phá đất rừng khu vực chợ Bình Thạnh khoảng 200 m2 để cất quán buôn bán cho khách tham quan chùa Cổ Thạch. Cùng với bà Nỡ có thêm 5 hộ khác cùng mua bán. Đến đầu năm 1992, UBND xã Bình Thạnh có chủ trương san ủi đất phân lô để mở rộng bến xe và vận động các hộ trên để thi công. Sau khi được phân lô dãy sát chợ cho 5 hộ, UBND xã có thông báo thu tiền thuê đất. Đến tháng 12/1995, địa phương không đủ thẩm quyền cho thuê đất nữa và các hộ ở cố định cho đến nay. Và suốt hơn 20 năm qua, từ UBND xã đến huyện không có quyết định thu hồi đất của gia đình bà Nỡ và các hộ khác. Muốn sửa chữa nhà ở cho khang trang hơn, tháng 10/2017 bà Nỡ nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến tháng 5/2018, Chi cục Thuế huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện có văn bản đề nghị UBND xã xác định nguồn gốc đất, diện tích đất đề nghị công nhận do Nhà nước cho thuê hay giao đất của bà Nỡ.

Đến tháng 3/2019, UBND xã Bình Thạnh có Công văn số 48/UBND trả lời gửi về Văn phòng Đăng ký đất đai. Theo công văn này, Hội đồng tư vấn đất đai xã Bình Thạnh đã họp xét và xác định nguồn gốc sử dụng đất của bà Nỡ. Theo đó, năm 1992, UBND xã san ủi khu đất trống gần chợ Bình Thạnh cho các hộ thuê đất phục vụ khách tham quan du lịch. Ngày 16/7/1993, UBND xã đã cho bà Nỡ thuê đất với diện tích 120m2, đến cuối năm 1995, UBND xã ban hành thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với bà Nỡ.

Từ đó đến nay, bà Nỡ cải tạo lại thửa đất và tiếp tục sinh sống ở đó. Đến tháng 5/1997, bà khai phá thêm 67,3m2, nâng tổng diện tích thửa đất lên 187,3m2 và bà Nỡ sử dụng đất ở ổn định liên tục cho đến nay. Theo lãnh đạo xã Bình Thạnh, quy hoạch nông thôn mới xã Bình Thạnh giai đoạn 2012 - 2020 được UBND huyện phê duyệt ngày 4/12/2012, thửa đất của bà Nỡ đang sử dụng là đất xây dựng nhà văn hóa và trụ sở thôn.

Tuy nhiên, bà Nỡ đã sử dụng trước thời điểm quy hoạch nông thôn mới. Trước năm 2013, gia đình bà Nỡ cũng như 5 hộ còn lại chưa nhận được thông báo quy hoạch đất hay quyết định thu hồi đất để xây dựng các công trình nói trên. Như vậy, theo Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013, điểm b, Khoản 5, Điều 22, Nghị định 43/2014 của Chính phủ và Nghị định số 01/2017 thì đất ở của gia đình bà Nỡ đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất ở.

Do đó, đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phong xem xét giải quyết.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết