Bạn đọc Cập nhật lúc 08:58:32 16/07/2019  (Lượt xem:  2998 )
Đám cưới không rượu

Đám cưới không rượu, bia: Có khả thi?

BT- Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua ở Bình Thuận, rất nhiều người đồng tình Quốc hội thông qua quy định đã uống rượu, bia không lái xe, vì gần đây rất nhiều vụ tai nạn tông liên hoàn liên quan đến việc sử dụng rượu bia khi lái xe. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng lo ngại rằng liệu quy định này có thực thi khi hàng ngày có hàng trăm người đến các quán nhậu sau khi tan ca, kết thúc giờ làm. Có bao nhiêu người trong số ấy gửi xe lại để người khác chở hoặc đi taxi về?

Ảnh minh họa

Chưa kể, những ngày cuối tuần, các nhà hàng tiệc cưới đều kín phòng và hàng trăm, hàng ngàn người sau tiệc cưới đều có hơi men điều khiển phương tiện giao thông. Vậy, thực tế và quy định có mâu thuẫn nhau?           

Cuối tháng 5 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra một chuyện lạ: Đám cưới đầu tiên không dùng rượu, bia. Đám cưới với gần 50 bàn tiệc của đôi bạn trẻ Tuấn Anh (25 tuổi) và Mỹ Loan (20 tuổi) không có sự hiện diện của rượu, bia khiến nhiều người khá bất ngờ. Thay vào đó, khách dự tiệc được phục vụ nước ngọt, hoặc nước suối. Có thể sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về việc không dùng rượu, bia trong ngày cưới của đôi bạn trẻ, nhưng thực tế hàng trăm người đã tỉnh táo, vui vẻ điều khiển xe máy, ô tô trên nhiều ngả đường một cách an toàn sau khi tan tiệc. Sự tiên phong, mạnh dạn áp dụng mô hình đám cưới văn hóa của đôi bạn trẻ được nhiều người đồng tình ủng hộ.

Trước tỉnh Bình Phước, tỉnh Ninh Bình cũng triển khai mô hình đám cưới “6 không” (không tổ chức ăn uống linh đình, không hút thuốc lá và không dùng thuốc lá đãi khách, không tổ chức đám cưới quá 1,5 ngày, không tổ chức vui chơi, văn nghệ quá 22 giờ đêm, không tổ chức hôn lễ quá 45 phút, không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu, bia say xỉn, không vi phạm pháp luật ATGT); hay TP. Hà Nội cũng thí điểm lễ cưới an toàn giao thông… Những mô hình mới nhất áp dụng cho lễ cưới sẽ ít được sự hưởng ứng của các bậc phụ huynh vì họ cho rằng đám cưới là dịp trọng đại, cả đời người chỉ có một lần nên không thể tổ chức qua loa. Nhưng sau khi nhiều địa phương triển khai thực hiện mô hình đám cưới văn hóa, lễ cưới an toàn giao thông thực sự có nhiều ý nghĩa thiết thực (tổ chức lịch sự, giản dị, ăn uống văn minh, tiết kiệm, bảo đảm an toàn giao thông…) nên được giới trẻ hưởng ứng tích cực.

Hàng năm, trên địa bàn cả nước, có tới 40% số vụ tai nạn giao thông, làm chết hàng ngàn người là do rượu, bia gây ra. Cùng với đó là hàng vạn người khác bị thương tích, bị di chứng, tàn tật… đã trở thành gánh nặng đối với nhiều gia đình và xã hội. Mặc dù vậy, để xóa bỏ một tập tục vốn đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người “đã ăn cưới là phải có rượu, bia”, đã nhậu là phải “tới bến”… đòi hỏi phải có thời gian và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, của các đoàn thể và nhất là ý thức của mỗi người dân.

Tuy Bình Thuận chưa triển khai mô hình này, nhưng với những đám cưới vừa tiết kiệm, lạ lẫm, vừa bảo đảm an toàn giao thông bước đầu sẽ tạo được sự đồng tình của dư luận và cần được nhân rộng. Với tinh thần hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ các mô hình đám cưới không rượu, bia, lễ cưới ATGT rất cần sự gương mẫu đi trước của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên ưu tú. Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện cần chú trọng công tác tuyên truyền và vận động người dân thấy rõ những lợi ích thiết thực đối với gia đình và cộng đồng xã hội trong việc thay đổi những tập quán xưa cũ. Tổ chức tiệc cưới theo phong cách mới, tiết kiệm, vui vẻ và đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người, cho mọi gia đình và xã hội.

Có như vậy đám cưới không rượu bia sẽ lan rộng và thiết thực.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533