Bạn đọc Cập nhật lúc 10:41:37 03/06/2020  (Lượt xem:  2609 )
Công ty phải dừng hoạt động xử l

Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Trong khi đó, công ty chưa được cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết, ngày 25/11/2019, UBND huyện Tánh Linh đã có Công văn số 2166, về kết quả giải quyết phản ánh ô nhiễm môi trường tại Nhà máy xử lý rác thải Bá Phát của Công ty TNHH Môi trường Bá Phát, ở thôn 1, xã Gia Huynh, với nội dung như sau: Yêu cầu công ty phải ngưng việc vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý, tái chế nhớt thải tại Nhà máy xử lý rác thải Bá Phát. Việc vận hành thử nghiệm hệ thống tái chế nhớt thải chỉ được thực hiện khi có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhưng công ty không chấp hành mà vẫn tiếp tục cho vận hành thử nghiệm hệ thống tái chế nhớt thải, với tần suất mỗi tuần chạy thử nghiệm 2 ngày và 8 giờ/ngày. Thời điểm kiểm tra lượng nhớt thải lưu chứa trong nhà máy hơn 10 tấn nhớt thải, nhiều can nhựa đựng khoảng 500 lít axít lỏng và bao đựng hóa chất, phụ gia khác. Nhiều thiết bị chứa chất nguy hại sau tái chế nhớt thải (can, thùng phi) đều chứa chung đặt trong nhà tiền chế. Công ty không có kho lưu chứa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Nhà máy cũng chưa có hệ thống xử lý khí thải. Nhất là công ty chưa được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại và chưa có văn bản chấp thuận vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại đối với Nhà máy xử lý rác thải Bá Phát theo quy định tại Nghị định 38/NĐ-CP, ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu. Công ty chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục theo quy định.

Từ kết quả kiểm tra, UBND huyện đã có Công văn số 288, ngày 28/2/2020, yêu cầu Công ty TNHH Môi trường Bá Phát dừng ngay mọi hoạt động thu gom, tiếp nhận, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại; đặc biệt là hoạt động tái chế nhớt thải tại Nhà máy xử lý rác thải Bá Phát, ở thôn 1, xã Gia Huynh. Công ty chỉ được phép hoạt động khi đã được Bộ Tài nguyên- Môi trường cấp giấy phép thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải hoặc văn bản chấp thuận vận hành thử nghiệm theo quy định pháp luật. Đồng thời phải quản lý lưu chứa chất thải nguy hại tại nhà máy theo đúng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý. Nếu công ty thiếu thiện chí khắc phục, không sớm hoàn thiện các công trình của dự án, hồ sơ pháp lý có liên quan mà vẫn tiếp tục tái vi phạm, gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện sẽ kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm và thu hồi chủ trương đầu tư Nhà máy xử lý rác thải Bá Phát. Giao trách nhiệm cho UBND xã Gia Huynh tổ chức theo dõi, giám sát việc chấp hành các yêu cầu nêu trên đối với Công ty TNHH Môi trường Bá Phát và kịp thời báo cáo cho UBND huyện để xem xét, xử lý. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường, Công an huyện, UBND xã Gia Huynh theo dõi, làm việc với Công ty TNHH Môi trường Bá Phát về tiến độ thi công Nhà máy xử lý rác thải Bá Phát và tham mưu UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong quá trình thực hiện dự án.

TuẤN Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết