Bạn đọc Cập nhật lúc 08:40:33 23/10/2019  (Lượt xem:  2413 )
Công ty nên thỏa thuận bồi thườn

Công ty nên thỏa thuận bồi thường cho ông Sang

BT- Ông Nguyễn Văn Sang, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết phản ánh: Năm 2007, ông Sang đã nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Cảnh thửa đất số 258, tờ bản đồ số 66, với diện tích 6.310,6 m2 tại thôn Dân Hiệp, xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam để trồng các loại cây. Quá trình sử dụng đất của ông Sang liên tục, ổn định, không có ai tranh chấp và được ông Lê Viết Túy, nguyên Trưởng thôn Dân Hiệp cùng với một số hộ dân có đất liền kề sản xuất lâu năm xác nhận nguồn gốc đất của ông. Ngày 13/2/2019, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hàm Thuận Nam đã ký cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất của ông Sang theo Đề án 920. Năm 2018, Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành đã tự ý san ủi đất của ông để xây dựng trạm biến áp, nhà làm việc, tường thành, nhưng không thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ cho ông theo đúng quy định pháp luật. Sau khi phát hiện, ông Sang đã đứng ra ngăn chặn không cho san ủi 3 lần, nhưng công ty vẫn cố tình chiếm đất, san ủi, xây dựng công trình điện mặt trời.

Thửa đất của ông Sang đã bị Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành chiếm xây dựng trạm biến áp, nhưng chưa bồi thường.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Sau khi nhận đơn khiếu nại, ngày 14/5/2019, UBND xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam đã tổ chức cuộc họp hòa giải với các đương sự, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Sang và bị đơn là ông Lê Văn Hải, ông Võ Quốc Thịnh, đại diện cho Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành. Kết quả cuộc họp hòa giải không thành, vì ông Sang cho rằng, Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành đã tự ý chiếm đất của ông san ủi, chặt phá cây cối, xây dựng công trình, nhưng không thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ. Ông yêu cầu UBND xã giải quyết cho ông lấy lại đất bị công ty chiếm trái phép. Ý kiến của ông Hải cho rằng, toàn bộ diện tích đất của Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành đã thi công san ủi, xây dựng công trình đều thuộc quyền sử dụng của công ty theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) số CN 521488, cấp ngày 26/10/2018 và giấy chứng nhận QSDĐ số CN 521973, do Sở Tài nguyên - Môi trường cấp ngày 4/5/2019. Hội đồng hòa giải xã không xác định được tọa độ vị trí đất của hai bên đang tranh chấp, nên UBND xã sẽ mời Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hàm Thuận Nam, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện xác định tọa độ vị trí đất của hai bên đang tranh chấp để có cơ sở giải quyết.

Đến ngày 5/8/2019, UBND xã tiếp tục tổ chức cuộc họp hòa giải lần thứ hai giữa ông Sang với đại diện của Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành. Tại cuộc họp, ông Sang đề nghị Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành phải bồi thường, hỗ trợ cho ông 6 tỷ đồng/6.310,6 m2 đất, nếu không chấp nhận thì phải trả lại đất cho ông. Còn ông Trịnh Xuân Linh, đại diện cho Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành cho rằng, toàn bộ diện tích đất công ty đã thi công đều thuộc quyền sử dụng của công ty theo giấy chứng nhận QSDĐ số CN 521488, cấp ngày 26/10/2018 và giấy chứng nhận QSDĐ số CN 521973, do Sở Tài nguyên - Môi trường cấp ngày 4/5/2019. Toàn bộ diện tích đất của các cá nhân có giấy chứng nhận QSDĐ công ty đã thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ, còn thửa đất của ông Sang không chứng minh được nguồn gốc đất nên không thể bồi thường. Ý kiến của ông Lê Viết Túy, nguyên Trưởng thôn Dân Hiệp cho rằng, thửa đất số 258 là của ông Sang mua lại của ông Cảnh. Cột mốc cắm hiện tại bây giờ nằm trong đất cũ của ông Sang, cách trại khoảng 30 - 40 m. Trên đất có cây dương, điều, chứ không phải đất trống, không phải đất bỏ hoang. Khi công ty san ủi đất của ông Sang đã có người ra ngăn chặn, nên đề nghị công ty xem xét, bồi thường, hỗ trợ cho ông Sang. Ý kiến của Hội đồng hòa giải xã: Chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời trên địa bàn xã được UBND tỉnh kêu gọi đầu tư; UBND xã, huyện hết sức mong muốn dự án được triển khai thuận lợi. Do đó, đề nghị ông Sang nên xem xét lại để tính toán giá cả bồi thường cho hợp lý và Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành cũng phải xem xét lại tình hình thực tế để cùng với ông Sang thống nhất hướng giải quyết một cách có tình, có lý. Đề nghị các bên giữ nguyên hiện trạng đất và không được tác động làm thay đổi hiện trạng của đất. Đến ngày 9/10/2019, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã có Công văn số 2089/UBND-NC, trả lời đơn của ông Sang như sau: Việc tranh chấp đất đai giữa ông Sang với Công ty TNHH Điện mặt trời Trường Thành đã được UBND xã Hàm Kiệm tổ chức 2 cuộc họp hòa giải theo quy định; trường hợp ông Sang tiếp tục tranh chấp thì có đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện để được xem xét, giải quyết.

Với sự việc trên, thiết nghĩ các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam cần đo đạc xác định lại ranh giới, tọa độ vị trí đất của hai bên đang tranh chấp để xem xét, giải quyết một cách hợp lý theo đúng quy định của pháp luật.

TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533