Bạn đọc Cập nhật lúc 09:59:13 06/08/2020  (Lượt xem:  6995 )
Công ty cần đẩy nhanh tiến độ bồ

Công ty cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường đất cho dân

BT- Một số hộ dân ở xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công ty TNHH Phú Đạt khai thác đất sét sát ruộng lúa của các hộ dân, làm ảnh hưởng đến sản xuất. Nhiều hộ dân có đất nằm trong khu vực mỏ đất sét, nhưng công ty chưa thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ, gây bức xúc cho nhân dân.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Công ty TNHH Phú Đạt được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác đất sét gạch ngói, với diện tích 32,8 ha tại xã Sông Phan, Hàm Tân. Sau khi cấp giấy phép công ty đã tiến hành khai thác đất sét trong phần diện tích đất 8,3 ha đã thỏa thuận bồi thường cho các hộ dân, với độ sâu trung bình khoảng 3 m. Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã kiểm tra thực địa khu vực khai thác mỏ đất sét cho thấy: Xung quanh diện tích khai thác mỏ đất sét 8,3 ha của công ty là đất suối, có một phần đất trồng cây bạch đàn, thanh long và đất đang để trống đã được công ty thỏa thuận bồi thường cho các hộ dân. Qua đối chiếu bản đồ địa chính của xã Sông Phan có 2 thửa đất trồng lúa của các hộ dân nằm gần khu vực khai thác đất sét của công ty, gồm: Thửa đất số 77, có diện tích 819,2 m2 và thửa đất số 126, có diện tích 950,3 m2. Cả 2 thửa đất trồng lúa đều nằm trong diện tích 32,8 ha mỏ đất sét, nhưng công ty chưa thỏa thuận bồi thường cho các hộ dân. Việc các hộ dân phản ánh công ty múc đất sét sát ruộng lúa làm rút nước ruộng nên không sản xuất được là chưa có cơ sở, vì đất trong khu vực mỏ là đất sét có khả năng giữ nước và chống thấm nước rất tốt.

Để bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân có đất trong khu vực mỏ đất sét, các ngành chức năng huyện đã đề nghị Công ty TNHH Phú Đạt đẩy nhanh tiến độ thỏa thuận bồi thường đất cho các hộ dân, nhằm đảm bảo lợi ích giữa 2 bên và yêu cầu công ty tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác mỏ đất sét.                             

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết