Bạn đọc Cập nhật lúc 10:10:57 14/07/2020  (Lượt xem:  4140 )
Có hội chứng thích ăn tóc

Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Hồi tháng 5/2020, nhiều người xôn xao và thấy lạ kỳ khi nghe thông tin Bệnh viện đa khoa An Phước đã mổ cho bé L.H.B.H (5 tuổi, xã Hàm Cường, Hàm Thuận Nam) để lấy búi tóc từ dạ dày của bé, nặng 600g. Mới đây, vào đầu tháng 7/2020, bệnh viện này tiếp nhận mổ trường hợp thứ 2 - bé gái N.T.C.L. (10 tuổi, xã Thiện Nghiệp, Phan Thiết), với búi tóc nặng 400g. Búi tóc bao quanh dạ dày, kéo dài đến ruột non. Như vậy, chỉ trong 2 tháng, bệnh viện này mổ lấy 2 búi tóc nặng 1 kg từ dạ dày của 2 bệnh nhi. 

Búi tóc 400g từ dạ dày của bé gái N.T.C.L. (10 tuổi).

Đặc điểm chung là 2 bé tự ăn tóc của mình, nhưng người nhà không để ý. Sau nhiều năm ăn tóc, tóc không thể tiêu hóa được, kết thành búi kẹt trong dạ dày vào tận ruột non. Điều này làm nghẽn đường tiêu hóa, thức ăn bị chặn lại khi bé ăn vào, đồng thời gây đau bụng. 2 bé đều ngừng ăn tóc gần 1 năm trước thời gian phẫu thuật.

Theo tài liệu, mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng ăn tóc không kiểm soát, lâu dần thành nghiện. Đây là hội chứng thích ăn tóc (hội chứng Rapunzel), tình trạng rất hiếm. Một số trường hợp đặc biệt, lượng tóc ăn vào quá nhiều dẫn tới búi tóc kết thành khối, kẹt trong dạ dày vào tận ruột non, có liên quan tới chứng bứt tóc. 85-95% thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy. Một số bị thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng máu và tử vong do tóc không thể phân hủy sinh học.

Khoảng 50% cha mẹ không hề biết con mình có thói quen ăn tóc. Không riêng gì 2 trường hợp trên tại Bình Thuận, một số ít tỉnh khác cũng có trường hợp tương tự. Chẳng hạn, một bé gái 9 tuổi ở Thái Bình, một bệnh nhi 6 tuổi ở Đồng Nai có búi tóc to trong dạ dày và ruột. Các trường hợp này đều được bác sĩ phẫu thuật lấy búi tóc.

Để sớm phát hiện con trẻ có biểu hiện ăn tóc kỳ lạ, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ, người thân quan tâm trẻ nhiều hơn. Từ đó mới có cách uốn nắn phù hợp, giúp trẻ dần dần thay đổi thói quen ăn tóc.

 Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533