Bạn đọc Cập nhật lúc 09:50:55 17/02/2020  (Lượt xem:  3213 )
Chưa thể cưỡng chế thi hành quyế

Chưa thể cưỡng chế thi hành quyết định

BT- Bà Trần Thị Kim Huệ (do ông Nguyễn Ảnh ủy quyền), thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân đã đề nghị UBND huyện Hàm Tân thi hành Quyết định số 68, ngày 24/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện về việc cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà Nguyễn Thị Lệ Thu.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Thực hiện Quyết định số 1646/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về giải quyết tranh chấp đất đai lần cuối cùng giữa bà Nguyễn Thị Lệ Thu với bà Tôn Thị Lẽ tại khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa; UBND huyện Hàm Tân đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tôn Thị Lẽ và bà Lẽ đã làm thủ tục tặng đất cho con trai là ông Nguyễn Ảnh. Sau nhiều lần giải thích, yêu cầu vợ chồng bà Thu, ông Phạm Văn Công chấp hành Quyết định số 1646/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng vợ chồng bà Thu, ông Công vẫn không chấp hành giao trả lại đất cho ông Nguyễn Ảnh mà còn làm đơn đề nghị xem xét giải quyết lại. Ngày 3/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Thông báo số 79, hướng dẫn bà Thu thực hiện quyền khởi kiện lên tòa án và khẳng định Quyết định số 1646/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh là đúng pháp luật, có hiệu lực thi hành. Ngày 4/12/2017, Tòa án nhân dân tỉnh đã có Thông báo số 69 về việc thụ lý vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính” giữa nguyên đơn ông Công, bà Thu với bị đơn là Chủ tịch UBND tỉnh. Đến ngày 16/11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 33, đình chỉ giải quyết vụ án hành chính số 69.

Tuy nhiên, qua rà soát, theo quy định tại khoản 3, Điều 5, Nghị định 166/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì Quyết định cưỡng chế số 68/QĐ-CC, ngày 24/11/2014 của Chủ tịch UBND huyện đến nay đã hết thời hạn thi hành, nhưng chưa tổ chức thi hành. Các trường hợp để quá thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế lại chưa có quy định pháp luật về việc giải trình xin gia hạn thời gian cưỡng chế hoặc hủy quyết định cưỡng chế để ban hành quyết định mới thay thế. Do đó, UBND huyện chưa thể chỉ đạo các ngành chức năng huyện tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định đối với hộ ông Công, bà Thu. Hiện các ngành chức năng huyện cùng với UBND thị trấn Tân Nghĩa đang rà soát, nghiên cứu các quy định của pháp luật để tham mưu UBND huyện có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan xử lý vấn đề quyết định cưỡng chế đã hết thời hạn thi hành.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533