Bạn đọc Cập nhật lúc 09:03:04 21/08/2019  (Lượt xem:  1804 )
Cấp xã không được phép điều chỉn

Cấp xã không được phép điều chỉnh biến động đất

BT- Ông Lê Lý, xã Nghị Đức, Tánh Linh phản ánh: Trước đây, UBND huyện Tánh Linh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông, sau đó ông đã chuyển nhượng đất cho hộ ông Đỗ Thành Quách. Nay các hộ dân có nhu cầu cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh trả hồ sơ, vì lý do UBND cấp xã không được phép điều chỉnh biến động đất. Đề nghị các ngành chức năng huyện hướng dẫn cho các hộ dân làm hồ sơ để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Năm 1992, UBND huyện Tánh Linh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Lê Lý, Huỳnh Công Diện, Nguyễn Toản tại xã Nghị Đức. Sau đó các hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác, được UBND huyện ra quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật đất đai, tại thời điểm đó UBND huyện đã ra quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người nhận chuyển nhượng phải liên hệ với Phòng Tài nguyên - Môi trường để lập thủ tục đăng ký biến động đất và trình UBND huyện ký cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng UBND xã Nghị Đức lại căn cứ quyết định cho phép chuyển nhượng đất của UBND huyện đã ký xác nhận chỉnh lý việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lên giấy chứng nhận của người nhận chuyển nhượng là không đúng theo quy định. Do đó, khi các hộ dân lập hồ sơ đề nghị cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh trả lại hồ sơ và đề nghị UBND huyện Tánh Linh hủy kết quả mà UBND xã Nghị Đức ký chỉnh lý trên trang 4 giấy chứng nhận. Đồng thời yêu cầu các hộ dân phải nộp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người chuyển nhượng để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tánh Linh chỉnh lý giảm thửa đất, nhằm tránh trường hợp một thửa đất cấp trên 2 giấy chứng nhận.

Như vậy, các hộ dân cần liên hệ với UBND xã Nghị Đức để được hướng dẫn lập hồ sơ cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 76 Nghị định số 43/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Liên hệ với chủ sử dụng đất đã chuyển nhượng trước đây để mượn bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp kèm theo hồ sơ để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tánh Linh chỉnh lý giảm thửa đất. Nộp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình mà UBND xã Nghị Đức đã chỉnh lý không đúng thẩm quyền để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tánh Linh xem xét, chuyển cho Phòng Tài nguyên - Môi trường trình UBND huyện ra quyết định hủy kết quả chỉnh lý của UBND xã Nghị Đức.

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533