Bạn đọc Cập nhật lúc 09:03:04 21/08/2019  (Lượt xem:  1896 )
Cấp xã không được phép điều chỉn

Cấp xã không được phép điều chỉnh biến động đất

BT- Ông Lê Lý, xã Nghị Đức, Tánh Linh phản ánh: Trước đây, UBND huyện Tánh Linh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông, sau đó ông đã chuyển nhượng đất cho hộ ông Đỗ Thành Quách. Nay các hộ dân có nhu cầu cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh trả hồ sơ, vì lý do UBND cấp xã không được phép điều chỉnh biến động đất. Đề nghị các ngành chức năng huyện hướng dẫn cho các hộ dân làm hồ sơ để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết: Năm 1992, UBND huyện Tánh Linh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Lê Lý, Huỳnh Công Diện, Nguyễn Toản tại xã Nghị Đức. Sau đó các hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác, được UBND huyện ra quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật đất đai, tại thời điểm đó UBND huyện đã ra quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người nhận chuyển nhượng phải liên hệ với Phòng Tài nguyên - Môi trường để lập thủ tục đăng ký biến động đất và trình UBND huyện ký cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng UBND xã Nghị Đức lại căn cứ quyết định cho phép chuyển nhượng đất của UBND huyện đã ký xác nhận chỉnh lý việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lên giấy chứng nhận của người nhận chuyển nhượng là không đúng theo quy định. Do đó, khi các hộ dân lập hồ sơ đề nghị cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh trả lại hồ sơ và đề nghị UBND huyện Tánh Linh hủy kết quả mà UBND xã Nghị Đức ký chỉnh lý trên trang 4 giấy chứng nhận. Đồng thời yêu cầu các hộ dân phải nộp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người chuyển nhượng để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tánh Linh chỉnh lý giảm thửa đất, nhằm tránh trường hợp một thửa đất cấp trên 2 giấy chứng nhận.

Như vậy, các hộ dân cần liên hệ với UBND xã Nghị Đức để được hướng dẫn lập hồ sơ cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 76 Nghị định số 43/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Liên hệ với chủ sử dụng đất đã chuyển nhượng trước đây để mượn bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp kèm theo hồ sơ để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tánh Linh chỉnh lý giảm thửa đất. Nộp bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình mà UBND xã Nghị Đức đã chỉnh lý không đúng thẩm quyền để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tánh Linh xem xét, chuyển cho Phòng Tài nguyên - Môi trường trình UBND huyện ra quyết định hủy kết quả chỉnh lý của UBND xã Nghị Đức.

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533