Bạn đọc Cập nhật lúc 09:16:12 03/12/2019  (Lượt xem:  2384 )
Cấp xã có trách nhiệm bảo dưỡng

Cấp xã có trách nhiệm bảo dưỡng đường nông thôn hư hỏng

BT- Ông Hoàng Văn Thành, ngụ tại xã Nam Chính (Đức Linh) phản ánh: Hiện nay, một số công trình đường giao thông nghiệm thu trong giai đoạn 2013 - 2018, sau một thời gian khai thác, sử dụng nhiều tuyến đường bị xuống cấp, mặt đường lồi lõm, xi măng bong tróc, tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao…Trước thực trạng đường hư hỏng, người dân kiến nghị khi đường giao thông nông thôn xuống cấp thì Nhà nước cần hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, bảo dưỡng, theo Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy Bình Thuận về phát triển giao thông nông thôn với chủ trương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” nhằm mục đích thực hiện cứng hóa hệ thống giao thông nông thôn.

Xã hội hóa xây dựng đường bê tông xi măng ở thôn Cam Bình, xã Tân Phước (La Gi)

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Theo quy định tại điều 2, Quy chế quản lý công trình thuộc Đề án giao thông nông thôn do UBND tỉnh ban hành năm 2016, công tác quản lý, bảo trì công trình là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục  kể từ khi công trình đưa vào sử dụng. UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý, khai thác, sử dụng và tổ chức cho nhân dân khu vực hưởng lợi có nhiệm vụ huy động ngày công để bảo trì công trình, bảo đảm duy trì tốt tình trạng khai thác, kéo dài thời gian sử dụng công trình và phát huy hiệu quả công trình với mục tiêu của Đề án phát triển giao thông nông thôn đến năm 2020 có 70% số km đường được cứng hóa.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, UBND phường, xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý chất lượng từ khâu khảo sát, lập hồ sơ thiết kế đến khi thi công, giám sát, nghiệm thu, thanh quyết toán công trình theo quy định để đưa công trình vào sử dụng bảo đảm chất lượng, mỹ quan. Đồng thời, thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường giao thông nông thôn. Về kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn thuộc xã quản lý, bị xuống cấp, hư hỏng thì các huyện, xã vận động nhân dân tổ chức duy tu, bảo dưỡng, nhà nước chỉ hỗ trợ kinh phí thi công những con đường giao thông mới.

Tại huyện Đức Linh, địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, trong 5 năm qua UBND tỉnh đã hỗ trợ 32,431 tỷ đồng để cùng với vốn hỗ trợ của huyện, vốn huy động đóng góp trong nhân dân xây dựng hơn 174 tuyến đường với chiều dài 60,680 km. Trong năm 2018, 2019 một số tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn bị xuống cấp nghiêm trọng, huyện Đức Linh và các xã, thị trấn đã vận động đóng góp kinh phí theo chủ trương “xã hội hóa”. Tuy nhiên, tại một số địa bàn có đường xuống cấp, nhưng chưa huy động được nguồn kinh phí trong nhân dân và ngày công lao động để duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường giao thông nông thôn nên đường ngày càng hư hỏng nặng hơn. 

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết