Bạn đọc Cập nhật lúc 08:54:35 18/05/2020  (Lượt xem:  2608 )
Cảnh báo nguy hiểm khi thả diều

Cảnh báo nguy hiểm khi thả diều gần lưới điện

BT- Thả diều là thú vui giải trí đã có từ lâu, thu hút nhiều người tham gia, nhất là lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, khi thả diều cần thận trọng, nếu thú vui này diễn ra dưới hành lang lưới điện, điều đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ việc thương tâm xảy ra chiều 25/4. Thời điểm trên, người dân thôn Phú Lộc, xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) hoảng hốt khi nghe tiếng nổ lớn xé toạc không gian yên tỉnh phát ra từ đường dây diện trung thế chạy ngang qua khu dân cư. Tại hiện trường, người dân phát hiện anh Dương Đức Thành - một công nhân ở trọ tại xã Hàm Cường nằm ngã bất tỉnh, trên người có nhiều vết bỏng. Được biết vụ việc xảy ra do anh Thành cố gắng dùng cần câu máy để lấy con diều đang mắc kẹt trên dây điện giùm một em nhỏ. Khi anh Thành đang lấy diều thì xảy ra phóng điện. Vụ phóng điện làm anh Thành bỏng toàn thân, bị chấn thương sọ não phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Nghị định 134 của Chính phủ quy định về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” nêu rõ: Thả diều dưới hành lang an toàn lưới điện là hành vi bị nghiêm cấm, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 1 – 5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, việc thả diều gần mạng lưới điện diễn ra phổ biến ở các địa phương trong tỉnh, từ nông thôn đến thành thị đều có. Xác những con diều, dây cước vướng vào dây điện rải rác khắp nơi. Đáng quan tâm khi không ít người còn chủ quan, thả diều ngay dưới đường điện trung thế lõi trần (đường điện không có nhựa bọc). Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo, cần chấn chỉnh, bởi thực trạng đó luôn tiềm ẩn những hiểm họa chết người mà vụ phóng điện trên là một minh chứng. Vì vậy, khi diều bị vướng vào lưới điện, người thả diều không được tự ý tháo gỡ vì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu phát hiện diều bị vướng vào lưới điện, người dân không được tự ý tháo gỡ vì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, mà cần báo ngay cho ngành điện địa phương để kịp thời xử lý.

Công ty Điện lực Bình Thuận cho biết, việc thả diều dưới hành lang an toàn lưới điện có thể gây thiệt hại về tính mạng người dân, ảnh hưởng đến sự cố lưới điện và thiệt hại lớn trong vấn đề cung cấp, phân phối điện. Nếu dây diều làm vật liệu dẫn điện, đuôi diều làm bằng kim tuyến… thì ngoài việc gây sự cố còn có khả năng gây phóng điện lại cho chính người thả diều, gỡ diều. Hiện tại, do chi phí đầu tư lớn nên đường điện trung thế 22 KV được bọc vỏ ở Bình Thuận chưa nhiều, chỉ khoảng 12% tổng đường dây 22 KV toàn tỉnh. Thời gian tới, Điện lực Bình Thuận sẽ tăng cường kiểm tra hệ thống điện. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, yêu cầu người dân không được thả diều dưới hành lang lưới điện, để không thiệt hại về người và tài sản.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết