Bạn đọc Cập nhật lúc 09:15:21 18/09/2019  (Lượt xem:  3147 )
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà

Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Hiện nay trên địa bàn xã Sùng Nhơn, Đức Linh có 24 nhà nuôi chim yến xây dựng tự phát trong khu dân cư, trên đất canh tác lúa, trong đó có 8 hộ dân xây nhà nuôi chim yến sau tháng 6/2018. Đây là nghề cho sản phẩm đặc thù, có giá trị kinh tế cao, nên các hộ dân đã tự ý đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư. Các ngành chức năng xã, huyện đã tăng cường kiểm tra, xử lý các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến ngoài vùng quy hoạch. Ngày 4/6/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1402/QĐ-UBND, quy định tạm thời về quản lý dẫn dụ, gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Cụ thể tại điểm 3, điểm 4, Điều 4 của quyết định trên có nêu: Đối với các cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến hoạt động trước ngày quy định này có hiệu lực, gây ảnh hưởng môi trường và người dân sinh sống xung quanh thì chủ cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến phải có biện pháp khắc phục theo quy định. Cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến có sử dụng âm thanh để dẫn dụ thì thiết bị phát âm thanh dẫn dụ phải đảm bảo không vượt quá 70 đề xi ben A. Nếu không khắc phục được thì cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của UBND tỉnh và lập quy hoạch vùng nuôi chim yến. Thành lập tổ kiểm tra liên ngành huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý, lập lại trật tự xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép và niêm yết công khai vùng quy hoạch nuôi chim yến. 

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Phản hồi bài viết “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”

BT- Ngày 12/11/2019, Báo Bình Thuận có đăng bài viết: “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”, phản ánh tình trạng người dân thị xã La Gi bức xúc việc một số hộ nuôi chim yến sử dụng loa dẫn dụ yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống. Mặc dù đã kiến nghị lên ngành chức năng thị xã nhiều lần nhưng không được giải quyết, có hộ vi phạm nghiêm trọng tự ý chuyển đổi công năng nhà ở thành nhà nuôi yến.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533