Bạn đọc Cập nhật lúc 09:15:21 18/09/2019  (Lượt xem:  3782 )
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà

Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Hiện nay trên địa bàn xã Sùng Nhơn, Đức Linh có 24 nhà nuôi chim yến xây dựng tự phát trong khu dân cư, trên đất canh tác lúa, trong đó có 8 hộ dân xây nhà nuôi chim yến sau tháng 6/2018. Đây là nghề cho sản phẩm đặc thù, có giá trị kinh tế cao, nên các hộ dân đã tự ý đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư. Các ngành chức năng xã, huyện đã tăng cường kiểm tra, xử lý các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến ngoài vùng quy hoạch. Ngày 4/6/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1402/QĐ-UBND, quy định tạm thời về quản lý dẫn dụ, gây nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh. Cụ thể tại điểm 3, điểm 4, Điều 4 của quyết định trên có nêu: Đối với các cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến hoạt động trước ngày quy định này có hiệu lực, gây ảnh hưởng môi trường và người dân sinh sống xung quanh thì chủ cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến phải có biện pháp khắc phục theo quy định. Cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến có sử dụng âm thanh để dẫn dụ thì thiết bị phát âm thanh dẫn dụ phải đảm bảo không vượt quá 70 đề xi ben A. Nếu không khắc phục được thì cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của UBND tỉnh và lập quy hoạch vùng nuôi chim yến. Thành lập tổ kiểm tra liên ngành huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý, lập lại trật tự xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép và niêm yết công khai vùng quy hoạch nuôi chim yến. 

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn ở một ngã ba

BT- Tại khu vực ngã 3 giao nhau giữa đường Nguyễn Thông và đường Võ Dân (thuộc khu vực phường Phú Hài, TP.Phan Thiết) có mật độ phương tiện giao thông lưu thông khá lớn. Người dân tại đây mong muốn cơ quan chức năng lắp đặt một hệ thống đèn điều khiển giao thông, thay vì đèn tín hiệu cảnh báo giao thông để giảm nguy cơ có thể xảy ra tai nạn.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết