Bạn đọc Cập nhật lúc 08:51:41 07/08/2019  (Lượt xem:  3097 )
Cần sắp xếp bố trí neo đậu tàu t

Cần sắp xếp bố trí neo đậu tàu thuyền hợp lý

BT- Cử tri xã Tân Phước, thị xã La Gi phản ánh: Gần đây, tình hình tàu thuyền neo đậu tại Cảng La Gi và mua bán hải sản làm mất trật tự an ninh, gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị các ngành chức năng thị xã sớm chỉ đạo sắp xếp, bố trí neo đậu tàu thuyền và mua bán hải sản một cách hợp lý, nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Để lập lại trật tự trên bến cảng, Ban quản lý Cảng La Gi đã lập đường dây nóng, bố trí cán bộ, nhân viên phối hợp với Trạm kiểm soát biên phòng thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời những vướng mắc của tàu thuyền ra vào cập bến. Ban quản lý phân công một phó giám đốc cảng trực tiếp chỉ đạo lực lượng phối hợp với Đồn Biên phòng Phước Lộc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, điều hành, sắp xếp tàu thuyền theo tình hình thực tế. Khi tàu thuyền vào cảng, chủ tàu hoặc thuyền trưởng trực tiếp báo cáo với Tổ điều hành bến để bố trí nơi cập bến cho phù hợp với thực tế. Nếu các tàu thuyền đã cập bến kín chỗ, Tổ điều hành bến sẽ xem xét tàu thuyền nào đã bốc dỡ hàng hóa xong thì yêu cầu rời bến để tàu thuyền khác cập bến. Trường hợp các tàu thuyền không chấp hành thì Tổ điều hành bến báo cáo cho Đồn Biên phòng Phước Lộc cùng phối hợp giải quyết, xử lý theo đúng quy định pháp luật. Ban quản lý cảng đã tập trung điều tiết phương tiện cập bến bốc dỡ hàng hóa và sắp xếp tàu thuyền neo đậu tạm thời trong khu vực cảng, đảm bảo thuận tiện, phát huy tối đa hiệu quả sử dụng mặt bến.

Tuy nhiên, hiện trạng mặt bến chỉ có khả năng tiếp nhận khoảng 18 tàu thuyền cập mạn cho mỗi lượt neo đậu khi thời tiết bình thường. Tàu thuyền ra vào cập cảng phải phụ thuộc hoàn toàn vào thủy triều lên xuống, chờ nước thủy triều lên cao tàu thuyền mới ra vào cập cảng, bốc dỡ hàng hóa, tiếp nhiên liệu. Khi nước thủy triều xuống cạn tàu thuyền không thể rời bến, gây ách tắc, khó khăn trong việc sắp xếp tàu thuyền neo đậu.

Căn cứ Quyết định số 46 và số 2897 của UBND tỉnh, Ban quản lý Cảng La Gi kiên quyết không cho tàu thuyền vào cảng, bắt buộc phải rời cảng và không xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với người, tàu thuyền không chấp hành báo cáo ra vào cảng, không tuân thủ nội quy của cảng theo đúng quy định của Luật Thủy sản. Riêng hoạt động mua bán hải sản ở bến cảng đã hình thành chợ hải sản tự phát lâu nay, nhất là khi tàu thuyền cập bến, chủ phương tiện, người thân trong gia đình sẽ phân loại hải sản bán cho các chủ đầu nậu, tư thương, làm ảnh hưởng đến việc sắp xếp tàu thuyền. Do đó, Ban quản lý cảng đã tập trung nhiều cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh và bố trí một phần diện tích dọc bến cảng để nhân dân mua bán hải sản thuận lợi.

 Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533