Bạn đọc Cập nhật lúc 09:29:35 12/08/2020  (Lượt xem:  8944 )
Cần đầu tư xây dựng các cụm vận

Cần đầu tư xây dựng các cụm vận hành điều tiết nước

BT - Một số hộ dân ở xã Mê Pu, Đức Linh phản ánh: Suối Cát ở xã Mê Pu bị cát bồi lấp, gây cản trở dòng chảy, nên đến mùa mưa lũ nước chảy tràn vào đất sản xuất của nhân dân, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư nạo vét khơi thông dòng chảy, tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất thuận lợi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ngày 11/6/2020, UBND huyện Đức Linh đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện cùng với UBND xã Mê Pu tiến hành khảo sát thực tế đoạn Suối Cát từ kênh Bắc Tà Pao đến đường ĐT 717 (đường Tà Pứa) cho thấy: Hiện trạng đoạn Suối Cát đã bị các hộ dân xâm lấn đất để sản xuất, gây thu hẹp dòng chảy. Tại một số vị trí của Suối Cát người dân đã xây dựng các bờ ngăn kiên cố chắn ngang dòng chảy để lấy nước tưới vào mùa khô, nên đến mùa mưa gây cản trở dòng chảy, làm nước chảy tràn vào đất sản xuất của nhân dân. Do đó, UBND xã đã đầu tư kinh phí nạo vét khơi thông dòng chảy Suối Cát, nhưng sau mưa lũ đất cát tiếp tục bồi lắng, gây cản trở dòng chảy. Nếu triển khai nạo vét mở rộng, cải tạo sâu xuống lòng suối sẽ dẫn đến nguy cơ sạt lở đất sản xuất của các hộ dân ở 2 bên bờ, vì địa chất khu vực này chủ yếu là đất cát pha.

Trước thực trạng đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện kiểm tra khảo sát, hỗ trợ đầu tư xây dựng các cụm vận hành điều tiết nước để thay thế các bờ ngăn kiên cố của các hộ dân trên Suối Cát đang chắn ngang dòng chảy, nhằm đảm bảo điều tiết tưới tiêu nước thuận lợi. Yêu cầu UBND xã Mê Pu tăng cường vận động nhân dân thực hiện gia cố bờ thửa dọc 2 bên Suối Cát để hạn chế nước lũ chảy tràn vào đất sản xuất. Thực hiện các biện pháp khôi phục lại hiện trạng lòng suối tự nhiên đã bị các hộ dân xâm lấn đất để sản xuất. UBND xã xem xét cân đối sử dụng nguồn kinh phí trích từ quỹ phòng chống thiên tai năm 2020 của xã để nạo vét khơi thông dòng chảy Suối Cát.         

NGỌC TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533