Bạn đọc Cập nhật lúc 10:33:03 18/11/2019  (Lượt xem:  1736 )
Các hộ nhận khoán bảo vệ rừng bị

Các hộ nhận khoán bảo vệ rừng bị trừ tiền do để xảy ra phá rừng

BT- Cử tri xã Phan Sơn, Bắc Bình phản ánh: Mỗi hộ nhận khoán bảo vệ 40 ha rừng, do diện tích quá lớn nên khó ngăn chặn được nạn phá rừng. Hàng quý, Ban quản lý rừng phòng hộ (RPH) Sông Lũy tiến hành kiểm tra nghiệm thu, đánh giá kết quả bảo vệ rừng và trừ tiền nhận khoán của các hộ để xảy ra phá rừng, làm cho đời sống của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số gặp không ít khó khăn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Thời gian vừa qua, Ban quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã thực hiện giao khoán bảo vệ rừng theo Nghị quyết 04 NQ/TU của Tỉnh ủy cho đồng bào dân tộc thiểu số tại 2 xã Phan Sơn, Phan Tiến. Cụ thể năm 2019, đơn vị đã hợp đồng giao khoán cho 175 hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Phan Sơn, với diện tích 6.858,38 ha rừng, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp lâm nghiệp và nguồn kinh phí dịch vụ môi trường rừng. Bình quân mỗi hộ được nhận khoán bảo vệ 40 ha rừng/năm, với mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/năm. Đơn vị đã thực hiện nghiệm thu chi trả tiền nhận khoán bảo vệ rừng theo từng quý là 2 triệu đồng/hộ, với điều kiện diện tích được giao quản lý không bị phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. Ngoài ra, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng còn được hỗ trợ thêm từ nguồn kinh phí theo Nghị định số 75/NĐ-CP của Chính phủ, với mức tối đa là 30 ha rừng/hộ/năm, tương đương 6 triệu đồng/hộ/năm. Tổng cộng mức thu nhập của mỗi hộ nhận khoán bảo vệ rừng 14 triệu đồng/năm.

Để nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng của các hộ dân, hàng quý Ban quản lý RPH Sông Lũy đã cử viên chức của Phòng Kỹ thuật - Bảo vệ rừng phối hợp với lực lượng của trạm bảo vệ rừng tổ chức kiểm tra nghiệm thu, đánh giá kết quả bảo vệ rừng của các hộ nhận khoán theo diện tích hợp đồng bảo vệ. Qua kiểm tra đánh giá, xác định mức độ hoàn thành theo tỷ lệ %, nếu hộ nào để phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trong diện tích nhận khoán thì tùy theo mức độ bị phá rừng để trừ kinh phí chi trả tiền nhận khoán. Trong biên bản nghiệm thu có chữ ký hoặc điểm chỉ xác nhận của các hộ bị phá rừng và thống nhất tỷ lệ phần trăm bị trừ (có xác nhận của chính quyền địa phương). Căn cứ biên bản nghiệm thu được thống nhất giữa đơn vị với từng hộ nhận khoán bảo vệ rừng, có xác nhận của chính quyền địa phương, đơn vị lập hồ sơ thanh toán gửi Kho bạc nhà nước tỉnh thanh toán tiền cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng theo quy định. Riêng số tiền của các hộ dân bị trừ vẫn còn trong dự toán tại Kho bạc nhà nước tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các hộ bị trừ tiền nhận khoán bảo vệ rừng do để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp theo biên bản nghiệm thu, với mức độ bị trừ từ 5 - 15%. Có 15 trường hợp bị đơn vị tiến hành thanh lý hợp đồng, do không có nhu cầu nhận khoán bảo vệ rừng hoặc cố tình không tham gia bảo vệ để phá rừng, gây hậu quả nghiêm trọng. 

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533